Excel: Sử dụng hàm PROPER để viết hoa tên trong Excel

Hãy cùng làm quen với Excel qua những bài viết hướng dẫn Excel của Bachkhoatrithuc.vn.

Sử dụng hàm PROPER để viết hoa tên trong Excel

Khi nghĩ về các hàm trong Excel, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến việc thực hiện các phép tính với các con số. Mặc dù đúng là bạn có thể sử dụng các hàm để thực hiện nhiều thao tác hữu ích với các số trong Excel, nhưng một số hàm cũng có thể giúp bạn định dạng văn bản. Một ví dụ điển hình là chức năng PROPER, viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong mỗi ô. Nếu bạn có các ô chứa danh từ riêng, chẳng hạn như tên hoặc tiêu đề, bạn có thể sử dụng hàm PROPER để đảm bảo mọi thứ được viết hoa chính xác. Hàm PROPER cũng hoạt động trong Google Trang tính.

Ví dụ: giả sử công ty của bạn muốn trao giải thành tựu trọn đời cho ai đó. Bạn đã yêu cầu đồng nghiệp của mình nhập các đề cử của họ cho giải thưởng vào bảng tính này:

ảnh chụp màn hình của Microsoft Excel

Thật không may, bạn có thể thấy rằng không phải ai cũng cẩn thận viết hoa họ và tên của những người mà họ muốn đề cử, vì vậy bảng tính trông có vẻ lộn xộn. Bạn có thể xem qua cột và sửa tên theo cách thủ công, nhưng sử dụng hàm PROPER sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Trong ví dụ này, tên của những người được đề cử nằm trong cột A, vì vậy chúng tôi sẽ đặt công thức của mình vào cột B. Trong ô B2 chúng ta sẽ nhập một công thức yêu cầu Excel viết hoa tên trong ô A2, chứa tên đầu tiên trong danh sách của chúng tôi. Công thức sẽ như thế này:

=PROPER(A2)

Như bạn có thể nhớ từ bài học Công thức đơn giản trong hướng dẫn Công thức Excel của chúng tôi, điều quan trọng là đảm bảo bạn bắt đầu bất kỳ công thức Excel nào bằng dấu bằng. Khi bạn đã nhập công thức, hãy nhấn nút Enter và ô B2 sẽ hiển thị tên từ A2 với cách viết hoa đúng: Thomas Lynley.

ảnh chụp màn hình của Microsoft Excel

Bây giờ tất cả những gì chúng ta phải làm là nhấp và kéo núm điều khiển điền qua ô A14 và cột B sẽ hiển thị tất cả các tên trong danh sách với cách viết hoa chính xác:

viết hoa tên trong Excel

Tuyệt quá! Giờ đây, tất cả tên của những người được đề cử giải thưởng đều được viết hoa chính xác trong bảng tính. Tuy nhiên, có một vấn đề: Chúng tôi vẫn có các tên ban đầu không viết hoa trong cột A. Chúng tôi không thể xóa cột A vì công thức của chúng tôi trong cột B đề cập đến nó. Thay vào đó, chúng ta có thể sao chép các giá trị từ cột B vào một cột mới bằng cách sử dụng tính năng Paste Values trong Excel.

Để thực hiện việc này, hãy chọn các ô B2:B14 và nhấp vào nút Copy (hoặc nhấn Ctrl+C trên bàn phím của bạn). sau đó nhấp chuột phải ô mà bạn muốn dán các giá trị (C2ví dụ), tiếp theo bằng cách chọnValues  từ menu xuất hiện. Nếu đang sử dụng Google Trang tính, bạn có thể nhấp chuột phải và truy cập Paste special > Paste values only.

ảnh chụp màn hình của Microsoft Excel

Bây giờ chúng ta có một cột hiển thị tên đã sửa nhưng điều đó không phụ thuộc vào công thức hoặc tham chiếu ô. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể xóa các cột ban đầu (cột A và cột B). Chúng ta có nó rồi: một bảng tính đẹp, gọn gàng với tất cả tên của những người được đề cử được viết hoa chính xác.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về Excel.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship