Excel Bài 17: Freezing Panes và View Options (Tùy chọn xem)

Excel Cover

Hãy cùng làm quen với Excel qua những bài viết hướng dẫn Excel của Bachkhoatrithuc.vn.

Giới thiệu Freezing Panes

Bất cứ khi nào bạn đang làm việc với nhiều dữ liệu, có thể khó so sánh thông tin trong sổ làm việc của bạn. May mắn thay, Excel bao gồm một số công cụ giúp dễ dàng xem nội dung từ các phần khác nhau trong sổ làm việc của bạn cùng một lúc, bao gồm khả năng Cố định và chia nhỏ bảng tính của bạn.

Để cố định hàng

Bạn có thể luôn muốn xem một số hàng hoặc cột nhất định trong trang tính của mình, đặc biệt là ô tiêu đề. Cố định hàng hoặc cột tại chỗ, bạn sẽ có thể cuộn qua nội dung của mình trong khi tiếp tục xem các ô đã được cố định.

 1. Chọn hàng ngang bên dưới (các) hàng bạn muốn Cố định. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi muốn cố định các hàng 1 2 vì vậy chúng tôi sẽ chọn hàng 3.
  Chọn ô
 2. Trên tab View, chọn lệnh Freeze Panes, sau đó chọn Freeze Panes từ tùy chọn thả xuống.
  Freezing Panes
 3. Các hàng sẽ được Cố định tại chỗ, như được chỉ ra bởi dòng xám. Bạn có thể cuộn xuống trang tính trong khi tiếp tục xem các hàng cố định ở trên cùng. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã cuộn xuống hàng 18.
  Hai hàng trên cùng hiện là dữ liệu cố định

Để cố định cột

 1. Chọn cột ở bên phải của (các) cột bạn muốn Cố định. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi muốn cố định cột A vì vậy chúng tôi sẽ chọn cột B.
  chọn cột B
 2. Trên tab View, chọn lệnh Freeze Panes, sau đó chọn Freeze Panes từ tùy chọn thả xuống.
 3. Cột sẽ được Cố định tại chỗ, như được chỉ ra bởi dòng xám. Bạn có thể cuộn qua trang tính trong khi tiếp tục xem cột cố định ở bên trái. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã cuộn qua cột E.
  Cột đầu tiên hiện đã bị đóng băng

Nếu bạn chỉ cần cố định hàng đầu (hàng 1) hoặc Cột đầu tiên (cột A) trong trang tính, bạn chỉ cần chọn Freeze Top Row hoặc Freeze First Column từ tùy chọn thả xuống.

Lệnh Freeze Top Row

Để bỏ cố định

Nếu bạn muốn chọn một tùy chọn chế độ xem khác, trước tiên bạn có thể cần phải đặt lại bảng tính bằng cách bỏ cố định. Để bỏ cố định hàng hoặc cột, bấm vào lệnh Freeze Panes, sau đó chọn Unfreeze Panes từ tùy chọn thả xuống.

Lệnh Unfreeze Panes

Các tùy chọn xem khác

Nếu sổ làm việc của bạn chứa nhiều nội dung, đôi khi có thể khó so sánh các phần khác nhau. Excel bao gồm các tùy chọn bổ sung để làm cho sổ làm việc của bạn dễ xem và so sánh hơn. Ví dụ, bạn có thể chọn để mở một cửa sổ mới (open a new window) cho sổ làm việc của bạn hoặc tách ra một bảng tính (split a worksheet) thành các ô riêng biệt.

Để mở một cửa sổ mới cho sổ làm việc hiện tại

Excel cho phép bạn mở nhiều cửa sổ cho một sổ làm việc cùng một lúc. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng tính năng này để so sánh hai bảng tính từ cùng một sổ làm việc.

 1. Nhấn vào tab View trên Ribbon sau đó chọn New Window.
  Nút Cửa sổ mới trên tab Dạng xem
 2. Một cửa sổ mới cho sổ làm việc sẽ xuất hiện.
  Hai cửa sổ cho cùng một sổ làm việc
 3. Giờ đây, bạn có thể so sánh các trang tính khác nhau từ cùng một sổ làm việc trên các cửa sổ. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ chọn Doanh số bán hàng năm 2013 (2013 Sales Detailed View) so sánh bảng bán hàng 20122013.
  View Options

Nếu bạn mở nhiều cửa sổ cùng một lúc, bạn có thể sử dụng lệnh Sắp xếp tất cả (Arrange All) để sắp xếp lại chúng một cách nhanh chóng.

Nút Sắp xếp Tất cả trên tab Dạng xem

Để tách một trang tính

Đôi khi, bạn có thể muốn so sánh các phần khác nhau của cùng một sổ làm việc mà không cần tạo một cửa sổ mới. Các lệnh Split cho phép bạn chia trang tính thành nhiều phần riêng biệt.

 1. Chọn ô nơi bạn muốn chia trang tính. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ chọn ô D6.
  Chọn ô
 2. Nhấn vào tab View trên Ribbon sau đó chọn lệnh Split.
  Lệnh Tách trên tab Dạng xem
 3. Sổ làm việc sẽ tách ra thành các phần khác nhau. Bạn có thể cuộn qua từng ngăn riêng biệt bằng cách sử dụng thanh cuộn cho phép bạn so sánh các phần khác nhau của sổ làm việc.
  Cuộn qua các ngăn được chia
 4. Sau khi tạo phần chia, bạn có thể nhấp và kéo các phần chia dọc và ngang để thay đổi kích thước của từng phần.

Để loại bỏ phần tách, hãy nhấp vào lệnh Split một lần nữa.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về Excel.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship