Excel Bài 29: Thực hành đọc công thức – Công thức Excel

Excel Cover

Hãy cùng làm quen với Excel qua những bài viết hướng dẫn Excel của Bachkhoatrithuc.vn.

Luyện đọc công thức

Nếu bạn đã từng sử dụng bảng tính do người khác tạo, bạn cũng cần phải đọc các công thức trong bảng tính đó. Đọc một công thức do người khác viết có thể khó—có thể không rõ ràng ngay tại sao một người nào đó chọn một công thức nhất định hoặc cách thức hoạt động của công thức đó. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đọc một công thức, không hoảng loạn! Nhiều công thức thực sự ít phức tạp hơn vẻ ngoài của chúng, nhưng có thể mất một chút thời gian và công sức để tìm ra cách chúng hoạt động.

Với ý nghĩ đó, chúng tôi đã tập hợp một danh sách các mẹo để giúp bạn đọc công thức.

Xác định ô nào chứa công thức

Điều quan trọng cần nhớ là bất kỳ ô nào cũng có thể chứa công thức và không phải lúc nào cũng rõ ô nào chứa công thức. Bạn có thể muốn tập thói quen kiểm tra thanh công thức (Fomular Bar) để xem ô hiện được chọn có chứa công thức hay không.

đọc công thức

Bạn cũng có thể bấm đúp vào một ô có chứa công thức để xem ô đó đang tham chiếu đến những ô nào.

kiểm tra tham chiếu ô

Bạn cũng có thể chuyển sang xem công thức, sẽ hiển thị tất cả các công thức trong bảng tính. Điều này có thể giúp bạn hiểu cách sắp xếp bảng tính và nơi lưu trữ các công thức. Chỉ cần giữ Ctrl và nhấn ` (trọng âm). Phím trọng âm thường nằm ở góc trên bên trái của bàn phím. Nhấn Ctrl+` một lần nữa để chuyển về chế độ xem bình thường.

Cố gắng hiểu công thức đang làm gì

Bất cứ khi nào bạn đọc một công thức, bạn sẽ cần nghĩ về tại sao công thức đó đã được sử dụng, và nó đang làm gì trong bảng tính.

Điều này cũng đúng với các chức năng. Ví dụ: chúng ta hãy xem bảng tính này—một nhật ký đang chạy mà người bạn Sophie của chúng ta đã tạo:

Có vẻ như Sophie đã không gắn nhãn giá trị được tính toán trong ô B8. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào công thức, chúng ta có thể thấy rằng cô ấy đã sử dụng TRUNG BÌNH hàm để tìm giá trị trung bình của các giá trị trong phạm vi ô B3:B7. Dựa trên dữ liệu ở cột B, chúng ta có thể đoán một cách hợp lý rằng cô ấy đã sử dụng công thức này để tìm khoảng cách trung bình cho những lần chạy khác nhau này.

Hãy suy nghĩ về thứ tự của các hoạt động

Nhớ cái gì đó thứ tự các hoạt động từ lớp toán? Nếu không (hoặc nếu bạn muốn ôn lại), bạn có thể xem bài học Công thức phức tạp của chúng tôi. Bảng tính của bạn sẽ luôn sử dụng thứ tự này, nghĩa là nó không chỉ tính toán một công thức từ trái sang phải. Nếu bạn không chắc về cách thức hoạt động của một công thức, hãy thử xem qua thứ tự các phép toán để tìm hiểu cách thức tính toán giá trị của công thức đó.

Điều quan trọng cần nhớ là bất cứ khi nào một công thức chứa một hàm, thì hàm đó thường tính toán trước bất kỳ toán tử nào khác, như phép nhân và phép chia. Ví dụ, trong công thức bên dưới, hàm SUM sẽ được tính trước khi chia:

Nếu một chức năng là lồng vào nhau bên trong một hàm khác, hàm trong cùng sẽ được tính trước. Ví dụ, trong công thức =WORKDAY(HÔM NAY(),3)hàm TODAY sẽ được tính trước.

Bạn có thể xem lại bài học của chúng tôi về Hàm để tìm hiểu thêm về cách hoạt động của hàm trong công thức.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về Excel.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship