Cách nối ô trong Excel để kết hợp các chuỗi văn bản

Hầu hết mọi người nghĩ về Microsoft Excel như một ứng dụng bảng tính. Mặc dù Excel được sử dụng để sửa đổi và xây dựng bảng tính, nhưng tính năng mạnh nhất là khả năng tự động hóa làm việc với dữ liệu.

Một kỹ năng quan trọng để làm việc với dữ liệu là nối các ô, còn được gọi là concatenation. Hãy cùng học cách nối ô trong Excel để kết hợp dữ liệu, các chuỗi văn bản qua bài viết hướng dẫn này của Bachkhoatrithuc.vn.

Nó có nghĩa như thế nào?

Giả sử bạn có tên của khách hàng ở cột C và họ của họ ở cột D. Bạn muốn cột E chứa tên đầy đủ của họ nhưng việc nhập lại tên đó vào từng ô rất tốn thời gian.Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, tôi đang làm việc với dữ liệu nhân viên. Tôi có tên và họ trong các cột riêng biệt, nhưng mục tiêu là tạo tên đầy đủ của họ trong cột E.Cách nối trong ví dụ ExcelMay mắn thay, Excel sẽ tự động làm việc này cho chúng ta. Kỹ thuật này được gọi là nối và về cơ bản nó có nghĩa là nối các ô.Trong ảnh chụp màn hình ở trên, tôi sử dụng một phép nối ô đơn giản để nối tên nhân viên với khoảng trắng ở giữa để tạo tên đầy đủ của họ. Tiếp tục để tìm hiểu làm thế nào để làm điều này.

3 Cách Nối Văn Bản Trong Excel

Excel thường cung cấp cho chúng ta một số cách để thực hiện điều tương tự và việc nối các ô cũng không ngoại lệ. Có một cách dễ dàng để làm điều này, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là phải biết tất cả các công thức để hiểu một bảng tính mà bạn kế thừa hoặc tiếp quản cho người khác.

1. LIÊN KẾT

Sử dụng với Excel 2013 trở lên.=CONCATENATE(A1,A2,A3)Bạn có thể sử dụng công thức CONCATENATE để nối các ô. Sử dụng dấu phẩy để phân tách các ô hoặc trường khác nhau để nối. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Excel 2016, bạn có thể cân nhắc sử dụng phiên bản cập nhật nhất của công thức, trong phần tiếp theo.

2. CONCAT

Sử dụng với Excel 2016 và Excel Mobile.=CONCAT(A1,A2,A3)Trong Excel 2016, Microsoft đã ngừng sử dụng công thức CONCATENATE và thay thế nó bằng CONCAT. Cách dùng hoàn toàn giống nhau nhưng Microsoft đã rút gọn công thức. (Ai có thể đổ lỗi cho họ? Tôi thường xuyên viết sai chính tả từ “concatenate.”)Nếu bạn mở một bảng tính trong Excel 2013 trở lên, nó vẫn hoạt động bình thường trong Excel. Theo thời gian, bạn có thể muốn nâng cấp các công thức của mình lên CONCAT, nhưng thực sự có một cách thứ ba để nối các ô mà tôi khuyên dùng cho một trong hai công thức. Tiếp tục nào.

3. “&”

Đề xuất cách tham gia văn bản.=A1&A2&A3Microsoft khuyên bạn nên sử dụng một cách đơn giản & toán tử như cách để nối các ô. Nó chắc chắn dễ hơn gõ một trong hai công thức kia. Chỉ cần đặt dấu “&” giữa các tham chiếu ô để nối chúng thành một chuỗi mới.Tuy nhiên, nó có thể hơi khó đọc một công thức có dấu “&” giữa mỗi ô hoặc một đoạn văn bản trong công thức. Tôi có thể thấy việc sử dụng CONCAT như một cách để giữ cho công thức sạch hơn một chút. Một trong hai công thức là tuyệt vời để tham gia.

Excel nâng cao: Tạo khóa chính (Primary Key)

Hãy đi sâu vào một khái niệm sâu hơn, lý thuyết hơn trong bảng tính Excel của chúng tôi. Nếu bảng tính của bạn là một cơ sở dữ liệu có thông tin quan trọng, thì mọi bản ghi (hàng) trong cơ sở dữ liệu của bạn phải có một khóa chính. Khóa chính giúp bạn xác định duy nhất một hàng và đảm bảo rằng nó không hoàn toàn giống với bất kỳ hàng nào khác. Một cách sử dụng chính cho điều này sẽ là dữ liệu đặt hàng của khách hàng. Điều quan trọng là chúng tôi tạo khóa chính để đảm bảo rằng chúng tôi không có bất kỳ bản ghi trùng lặp nào trong danh sách đơn hàng của mình.Ví dụ về dữ liệu khách hàng trong ExcelVấn đề là: làm thế nào để chúng tôi biết nếu chúng tôi có bất kỳ bản sao nào? Chúng tôi cần tạo một khóa chính để xác định duy nhất các giao dịch của mình.Đây là lý do tại sao một cột không đủ tốt để sử dụng làm khóa chính:

  • Chúng tôi không thể sử dụng tên khách hàng (customer name) để xác định duy nhất một giao dịch. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có hai khách hàng tên là “Bob Smith?”
  • chúng tôi không thể sử dụng thời gian phục vụ (order time) như một định danh duy nhất. Hai đơn đặt hàng có thể xảy ra cùng một lúc trên một thị trường rộng lớn.
  • Ngay cả mặt hàng (items) rằng một đơn đặt hàng tùy chỉnh hoặc của họ Đang chuyển hàng Địa chỉ có thể xuất hiện nhiều lần trong cơ sở dữ liệu của bạn.

Về cơ bản, không có cột nào tôi đề cập ở trên đủ tốt để xác định duy nhất. Tuy nhiên, nếu chúng ta nối nhiều cột lại với nhau, chúng ta sẽ tăng khả năng giá trị đó là hoàn toàn duy nhất.Trong ví dụ tôi đã chia sẻ ở trên, đây là gợi ý về cách tôi nối các cột để tạo khóa chính. Về cơ bản, tất cả những gì tôi đang làm là nối tất cả các cột lại với nhau:=A2&B2&C2&D2&E2&F2&G2Kết quả trông giống như một mớ ký tự lộn xộn trong cột H. Tuy nhiên, đây chính xác là những gì chúng ta cần.Nối nhiều cột dữ liệu để tạo thành khóa chínhVề cơ bản, mỗi giao dịch hiện có một mã định danh duy nhất. Chúng tôi đã loại bỏ mọi xung đột về tên hoặc địa chỉ email hoặc địa chỉ giao hàng bằng cách nối nhiều cột lại với nhau.Từ đây, bạn có thể chạy một Loại bỏ các bản sao trên cột H để xóa mọi bản ghi đơn đặt hàng xung đột. Giờ đây, bạn cũng có thể sử dụng VLOOKUP một cách hiệu quả vì mỗi hàng là duy nhất.Có nhiều cách sử dụng để tạo khóa chính. Công dụng quan trọng của nó là thêm tính toàn vẹn của dữ liệu vào hồ sơ của bạn bằng cách làm cho mỗi giao dịch hoặc hàng trở thành duy nhất.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về cách nối ô trong Excel để kết hợp các chuỗi văn bản, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên mạch lạc, chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship