Cách làm việc với các công thức toán học trong Excel (Hướng dẫn cơ bản)

Thật khó để hào hứng với việc học toán. Đó là điều mà hầu hết chúng ta dành cả đời để trốn tránh. Đó cũng là một trong những lý do tốt nhất để sử dụng Microsoft Excel để tính toán hoàn hảo mọi lúc. Hãy cùng làm quen với công thức toán học trong Excel qua những bài viết hướng dẫn Excel của Bachkhoatrithuc.vn.

Đừng nghĩ những công thức toán học Excel này là toán học vì lợi ích của toán học. Thay vào đó, hãy tưởng tượng làm thế nào những công thức này có thể giúp bạn tự động hóa cuộc sống của mình và bỏ qua những rắc rối khi thực hiện các phép tính thủ công. Khi kết thúc hướng dẫn này, bạn sẽ có các kỹ năng cần thiết để thực hiện tất cả những việc sau, ví dụ:

  • Tính điểm trung bình của các bài kiểm tra của bạn.
  • Nhanh chóng tính tổng phụ các hóa đơn bạn đã phát hành cho khách hàng.
  • Sử dụng số liệu thống kê cơ bản để xem xét một bộ dữ liệu cho các xu hướng và chỉ báo.

Sổ làm việc Excel có các nhận xét và hướng dẫn về cách sử dụng các công thức này. Khi bạn làm theo hướng dẫn này, tôi sẽ dạy bạn một số kỹ năng “toán học” thiết yếu. Bắt đầu nào.

Khái niệm cơ bản về công thức toán học trong Excel

Trước khi bắt đầu, hãy xem cách sử dụng bất kỳ công thức nào trong Microsoft Excel. Cho dù bạn đang làm việc với các công thức toán học trong hướng dẫn này hay bất kỳ hướng dẫn nào khác, những mẹo này sẽ giúp bạn thành thạo Excel.

1. Mỗi Công thức trong Excel đều bắt đầu bằng “=”

Để nhập công thức, hãy nhấp vào bất kỳ ô nào trong Microsoft Excel và nhập dấu bằng trên bàn phím của bạn. Điều này bắt đầu một công thức.

Công thức Excel cơ bản

Sau dấu bằng, bạn có thể đặt vô số thứ đáng kinh ngạc vào ô. thử gõ =4+4 làm công thức đầu tiên của bạn và nhấn enter để trả về kết quả. Excel sẽ xuất ra số 8 nhưng công thức vẫn ẩn trong bảng tính.

2. Công thức được hiển thị trong Thanh công thức của Excel

Khi bạn đang nhập công thức vào một ô, bạn có thể xem kết quả của ô đó sau khi nhấn enter. Nhưng khi bạn chọn một ô, bạn có thể thấy công thức cho ô đó trong thanh công thức.

Thanh công thức excel

Để sử dụng ví dụ ở trên, ô sẽ hiển thị “số 8” , nhưng khi ta click vào ô đó thì trên thanh công thức lại hiện ô đang cộng 4 và 4.

3. Cách xây dựng công thức

Trong ví dụ trên, chúng ta đã gõ một công thức cộng đơn giản để cộng hai số. Tuy nhiên, bạn không cần phải nhập số, bạn cũng có thể tham chiếu các ô khác.

Excel là một mạng lưới các ô, với cột chạy từ trái sang phải, mỗi ký tự được gán một chữ cái, trong khi hàng được đánh số. Mỗi ô là giao điểm của một hàng và một cột. Ô nơi cột A và hàng 3 giao nhau được gọi là A3, Ví dụ.

định dạng công thức toán học excel

Giả sử tôi có hai ô có các số đơn giản, chẳng hạn như 1 và 2, và chúng nằm trong ô A2 và A3. Khi tôi nhập công thức, tôi có thể bắt đầu công thức bằng “=” như mọi khi. Sau đó, tôi có thể gõ:

=A2+A3

… để cộng hai số đó lại với nhau. Việc có một trang tính với các giá trị và sau đó là một trang tính riêng nơi thực hiện các phép tính là rất phổ biến. Hãy ghi nhớ tất cả các mẹo này khi làm việc với hướng dẫn này. Đối với mỗi công thức, bạn có thể tham chiếu các ô hoặc nhập trực tiếp các giá trị số vào công thức.

Nếu bạn cần thay đổi công thức mà bạn đã nhập, hãy nhấp đúp vào ô đó. Bạn sẽ có thể điều chỉnh các giá trị trong công thức.

Số học trong Excel

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét các công thức toán học trong Excel và hướng dẫn cách sử dụng chúng. Hãy bắt đầu bằng cách khám phá công thức số học cơ bản. Đây là những nền tảng của hoạt động toán học.

1. Cộng và Trừ

Cộng và trừ là hai công thức toán học cần thiết trong Excel. Cho dù bạn đang cộng danh sách chi phí kinh doanh trong tháng hay cân đối sổ séc của mình bằng kỹ thuật số, thì các toán tử cộng và trừ đều vô cùng hữu ích.

Thêm giá trị

Ví dụ:

=24+48

hoặc, các giá trị tham chiếu trong các ô có:

=A2+A3

Thêm công thức Excel

Thêm giá trị trong Excel dễ dàng như nhập hai số và dấu “+” hoặc thêm hai tham chiếu ô.

Trừ các giá trị

Ví dụ:

=75-25-10

hoặc, các giá trị tham chiếu trong các ô có:

=A3-A2

Trừ công thức Excel

Trừ hai giá trị trong Excel bằng cách nhập số trực tiếp vào hộp, được phân tách bằng “-” ký tên hoặc tham chiếu hai ô có dấu “-” ký giữa chúng.

2. Phép nhân

Để nhân các giá trị, hãy sử dụng * nhà điều hành. Sử dụng phép nhân thay vì cộng đi cộng lại cùng một mục.

Ví dụ:

=5*4

hoặc, các giá trị tham chiếu trong các ô có:

=A2*A3

Công thức nhân Excel

3. Phép chia

Chẳng hạn, phép chia rất hữu ích khi chia các mục thành các nhóm. Sử dụng “/” toán tử để chia số hoặc giá trị trong các ô trong bảng tính của bạn.

Ví dụ:

=20/10

hoặc, các giá trị tham chiếu trong các ô có:

=A5/B2

Công thức chia Excel

Thống kê cơ bản

Bây giờ bạn đã biết các toán tử toán học cơ bản, hãy chuyển sang phần nâng cao hơn. Số liệu thống kê cơ bản rất hữu ích để xem xét một tập hợp dữ liệu và đưa ra những đánh giá sáng suốt về nó. Hãy xem xét một số công thức thống kê đơn giản, phổ biến.

1. Trung bình (Average)

Để sử dụng công thức trung bình trong Excel, hãy mở công thức của bạn bằng =AVERAGE( và sau đó nhập giá trị của bạn. Tách mỗi số bằng dấu phẩy. Khi bạn nhấn enter, Excel sẽ tính toán và xuất ra giá trị trung bình.

=AVERAGE(1,3,5,7,10)

Cách tốt nhất để tính trung bình là nhập các giá trị của bạn vào các ô riêng biệt trong một cột.

=AVERAGE(A2:A5)

Trung bình Excel

2. Trung vị (Median)

Trung vị của tập dữ liệu là giá trị ở giữa. Nếu bạn lấy các giá trị số và sắp xếp chúng từ nhỏ nhất đến lớn nhất, thì giá trị trung bình sẽ nằm ở giữa danh sách đó.

=MEDIAN(1,3,5,7,10)

Tôi khuyên bạn nên nhập các giá trị của mình vào danh sách các ô, sau đó sử dụng công thức trung bình trên danh sách các ô có giá trị được nhập vào.

=MEDIAN(A2:A5)

3. Tối thiểu (Min)

Nếu bạn có một bộ dữ liệu và muốn theo dõi giá trị nhỏ nhất, TỐI THIỂU công thức trong Excel rất hữu ích. Bạn có thể dùng TỐI THIỂU công thức với một danh sách các số, được phân tách bằng dấu phẩy, để tìm giá trị thấp nhất trong một tập hợp. Điều này rất hữu ích khi làm việc với các tập dữ liệu lớn.

=MIN(1,3,5,7,9)

Bạn có thể muốn tìm giá trị nhỏ nhất trong danh sách dữ liệu, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được với công thức chẳng hạn như:

=MIN(A1:E1)

Công thức tối thiểu Excel

4. Tối đa (Max)

Các TỐI ĐA công thức trong Excel là đối cực của TỐI THIỂU; nó cho bạn biết giá trị nào trong một tập hợp là lớn nhất. Bạn có thể sử dụng nó với một danh sách các số, được phân tách bằng dấu phẩy:

=MAX(1,3,5,7,9)

Hoặc, bạn có thể chọn danh sách các giá trị trong ô và yêu cầu Excel trả về giá trị lớn nhất trong tập hợp, với công thức như sau:

=MAX(A1:E1)

Công thức Excel Max

Tóm tắt và tiếp tục học

Tôi hy vọng hướng dẫn về công thức toán học Excel này đã giúp bạn suy nghĩ thêm về những gì Excel có thể làm cho bạn. Với đủ thực hành, các kỹ năng Excel của bạn sẽ sớm trở nên tự nhiên hơn so với việc cầm máy tính hoặc làm toán trên giấy. Bảng tính thu thập dữ liệu và công thức giúp chúng tôi hiểu hoặc sửa đổi dữ liệu đó. Các hoạt động có thể là cơ bản, nhưng là nền tảng của các bảng tính quan trọng trong mọi công ty.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về các công thức toán học trong Excel, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên mạch lạc, chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship