Làm chủ Mô-đun Develop Lightroom ĐƠN GIẢN – DỄ DÀNG

Mô-đun Develop Lightroom là nơi bạn sẽ phát triển (chỉnh sửa) ảnh của mình và là nơi thú vị nhất để dạo chơi trong Lightroom! Có rất nhiều tùy chọn để chỉnh sửa ảnh của bạn trong mô-đun này và khi bạn hoàn thành ở đây, ảnh của bạn sẽ trông thật tuyệt!

Có rất nhiều điều cần biết về Mô-đun Develop Lightroom, vì vậy hãy cùng Bachkhoatrithuc.vn tìm hiểu sâu hơn!

1. Bảng Navigator

Đây là nơi bạn sẽ thấy bản xem trước hình ảnh của mình. Khi bạn sử dụng các công cụ thu phóng phía trên chế độ xem ảnh nhỏ này, một hình chữ nhật sẽ xuất hiện và bạn có thể kéo nó xung quanh để quyết định những gì bạn nhìn thấy trong khu vực hình ảnh chính của mô-đun Develop.

Đây cũng là nơi bạn có thể xem bản xem trước của bất kỳ cài đặt trước nào bạn muốn áp dụng. Chỉ cần di chuột qua tên đặt trước và bản xem trước sẽ xuất hiện trong Navigator.

Hướng dẫn phát triển mô-đun Develop Lightroom

2. Bảng Presets

Đây là nơi Lightroom sẽ lưu trữ tất cả các cài đặt trước mà bạn cài đặt cũng như bất kỳ cài đặt nào bạn tạo. Nếu bạn không nhìn thấy các tên đặt trước riêng lẻ, bạn có thể cần phải mở một bộ sưu tập đặt trước bằng cách sử dụng tam giác hiển thị ở bên trái tên của bộ sưu tập đặt trước.

Hãy nhớ rằng, để xem bản xem trước của giá trị đặt sẵn trong khu vực Navigatro trước khi áp dụng, chỉ cần di chuột qua giá trị đặt sẵn mà bạn muốn xem. Nếu bạn muốn áp dụng cài đặt trước, chỉ cần nhấp vào nó.

Cách bật mô-đun phát triển trong Lightroom

3. Bảng Snapshots

Lightroom cho phép bạn chụp nhanh ảnh của mình tại bất kỳ điểm nào trong khi chỉnh sửa. Nhấp vào dấu “+” trên Bảng Snapshots để thêm Ảnh chụp nhanh.

Ảnh chụp nhanh là một tính năng tuyệt vời. Ví dụ: giả sử bạn chỉnh sửa ảnh của mình bằng một giá trị đặt trước nhưng muốn áp dụng một giá trị đặt trước khác để xem ảnh trông như thế nào. Chỉ cần Chụp nhanh phiên bản và sau đó bạn có thể quay đi quay lại để quyết định xem mình thích phiên bản nào.

Xem thêm:  4 tính năng mới của Lightroom 5

Mô-đun phát triển Lightroom 6

4. Bảng History

Bảng History của Lightroom lưu giữ bản ghi mọi thứ bạn làm với ảnh của mình kể từ khi bạn nhập ảnh vào Lightroom. Đây là một trong những lý do chính khiến tôi chọn sử dụng Lightroom thay vì phần mềm chỉnh sửa khác.

Sử dụng Bảng History, bạn có thể quay lại bất kỳ điểm nào trong lịch sử của mình và bắt đầu từ đó hoặc quay lại từ đầu và bắt đầu lại.

Và khi bạn thoát khỏi Lightroom, lịch sử của bạn sẽ không biến mất. Nó sẽ vẫn ở đó vào lần tới khi bạn mở Lightroom và sẽ vẫn ở đó 5 năm kể từ bây giờ nếu bạn cần!

Mô-đun phát triển Lightroom CC

5. Bảng Collections

Bạn sẽ nhận thấy rằng Bảng Collections có sẵn trong Mô-đun Develop giống như trong Mô-đun Library. Trên thực tế, Bảng Collections có sẵn trong mọi mô-đun và sẽ trông giống nhau trong tất cả các Mô-đun.

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn sẽ không có quyền truy cập vào các Thư mục của mình trong Mô-đun Develp[. Điều này sẽ giúp bạn hiểu tại sao việc tạo các bộ sưu tập lại có giá trị và tiết kiệm thời gian như vậy.

Ví dụ: nếu tôi chỉnh sửa xong một phiên và muốn chuyển sang phiên khác, miễn là tôi đã tạo bộ sưu tập cho phiên tiếp theo, tôi sẽ không phải rời khỏi Mô-đun Develop. Nếu tôi chưa tạo bộ sưu tập, tôi sẽ cần điều hướng quay lại Mô-đun Library để tìm thư mục hình ảnh đó rồi quay lại.

Mô-đun phát triển Lightroom 5

6. Tool Bar (Thanh công cụ)

Thanh công cụ Mô-đun Develop được đặt ở cùng một vị trí với thanh trong Mô-đun Library, nhưng sẽ có sẵn các công cụ khác nhau.

Các công cụ tôi muốn có sẵn trong Thanh công cụ Mô-đun Develop là:

 • Công cụ Before/After (Trước/Sau): được hiển thị bằng hai chữ Y trong các hộp – nhấp vào mũi tên bên cạnh các hộp để biết các cách khác nhau để xem trước/sau của bạn.
 • Công cụ Flag (gắn cờ): cho phép bạn gắn cờ các hình ảnh yêu thích.
 • Công cụ Rating (xếp hạng): cho phép bạn xếp hạng hình ảnh của mình bằng các ngôi sao.
 • Công cụ Zoom (phóng to): cung cấp cho bạn một thanh trượt tiện dụng để phóng to ở các mức khác nhau.
 • Công cụ Soft Proofing: cách bạn có thể xem ảnh của mình theo cách mà phòng thí nghiệm của bạn sẽ xem chúng.
Xem thêm:  Cách tìm bảng điều khiển Lightroom bị ẩn

Phát triển Lightroom

7. Bảng Histogram

Bảng Histogram sẽ cung cấp cho bạn vô số thông tin về ảnh của bạn. Histogram là biểu đồ của các tông màu khác nhau trong hình ảnh của bạn. Các tông màu tối hơn được vẽ ở bên trái và các tông màu sáng hơn được vẽ ở bên phải.

Một trong những điều yêu thích của tôi mà bạn có thể làm là xem các giá trị màu RGB của bất kỳ khu vực nào của ảnh mà bạn di chuột qua. Điều này có thể giúp bạn chỉnh sửa tông màu da và kiểm tra ảnh của bạn. Bạn cũng có thể điều chỉnh ảnh của mình bằng cách nhấp và kéo trực tiếp trên biểu đồ.

Mô-đun phát triển Lightroom

8. Công cụ Local Adjustment (Điều chỉnh cục bộ)

Công cụ điều chỉnh cục bộ sẽ cho phép bạn điều chỉnh các khu vực nhỏ/cục bộ trên ảnh của mình. Các công cụ này bao gồm (từ phải sang trái)

 

Hướng dẫn phát triển mô-đun Lightroom

Nhấp vào bất kỳ công cụ nào trong số này sẽ mở ra một bảng điều khiển mới cung cấp cho bạn các tùy chọn để sử dụng nó. Khi bạn nhấp vào biểu tượng Masking (hình tròn có đường viền chấm), bạn sẽ tìm thấy sáu tùy chọn giúp bạn chọn các vùng nhỏ hơn cụ thể của hình ảnh. Sau khi bạn thực hiện lựa chọn một khu vực nhỏ hơn của hình ảnh bằng một trong những công cụ này, bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với khu vực nhỏ đó bằng cách sử dụng một loạt thanh trượt tương tự như những thanh trượt có sẵn trong Bảng điều khiển cơ bản.

Bảng mặt nạ trong Mô-đun phát triển

9. Bảng Basic

Bảng Basic sẽ là bảng điều khiển được sử dụng NHẤT khi thực hiện các điều chỉnh cho ảnh của bạn. Đây là nơi bạn sẽ điều chỉnh cân bằng trắng, độ phơi sáng, độ tương phản, vùng tối/vùng sáng, độ trong và độ bão hòa.

Di chuyển bất kỳ thanh trượt nào sang phải sẽ tăng giá trị và di chuyển chúng sang trái sẽ giảm giá trị.

Ống nhỏ giọt ở trên cùng bên trái của bảng điều khiển cung cấp cho bạn tùy chọn điều chỉnh cân bằng trắng bằng cách nhấp vào ống nhỏ giọt trên các vùng khác nhau của ảnh. Điều này sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn chọn một khu vực trung tính trong ảnh của mình. Tôi thường tìm kiếm một tông màu xám để nhấp vào.

Xem thêm:  Cách sao lưu danh mục Lightroom của bạn

Phát triển mô-đun Lightroom

10. Các bảng khác

Tôi sẽ không đi sâu vào từng bảng khác nếu không bài đăng này sẽ quá dài, nhưng tôi sẽ cung cấp một mô tả ngắn gọn về chúng và bạn có thể nhấp vào liên kết để đọc thêm.

Cách sử dụng mô-đun phát triển

 • Bảng Tone Curve: Điều chỉnh độ tương phản, vùng sáng, vùng tối của ảnh bằng cách sử dụng một đường cong tương tự như đường cong được tìm thấy trong Photoshop. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi điều chỉnh đường cong tông màu, bạn có thể sử dụng một số cài đặt trước có trong phần Đường cong điểm.
 • Bảng HSL/Color/B&W: HSL là viết tắt của Hue, Saturation và Luminance. Về cơ bản, bạn có thể điều chỉnh màu sắc trong ảnh của mình bằng bảng điều khiển này. Bạn cũng có thể sử dụng bảng điều khiển này để loại bỏ hoàn toàn tất cả màu sắc và tạo ảnh đen trắng.
 • Bảng Color Grading (Bảng điều chỉnh tông màu được nâng cấp): Color Grading Panel là tên mới của Split Toning Panel được nâng cấp. Đây là nơi bạn có thể thêm một chút màu vào vùng sáng, vùng tối và vùng giữa của hình ảnh.
 • Bảng Detail: Đây là bảng bạn sẽ sử dụng để làm sắc nét ảnh và là nơi bạn có thể giảm nhiễu trong ảnh có thể xảy ra khi sử dụng ISO cao.
 • BảngEffects: Đây là bảng mà tôi sử dụng để thêm họa tiết vào ảnh của mình bằng cách kéo nhẹ số lượng và điểm giữa sang trái (để tạo họa tiết tối) hoặc sang phải (để tạo họa tiết sáng). Bạn cũng có thể sử dụng bảng điều khiển này để thêm hạt vào ảnh của mình.
 • Bảng Camera Calibration: Đây là nơi bạn có thể thay đổi Cấu hình máy ảnh và Phiên bản quy trình.

11. Nút Previous/Reset

Các nút Previous và Reset được tìm thấy ở cuối bảng điều khiển bên phải trong mô-đun Develop.

Nút Previous cho phép bạn áp dụng tất cả các cài đặt giống như bạn đã áp dụng cho ảnh cuối cùng mà bạn đã phát triển – cực kỳ đơn giản và dễ dàng! Nó cũng sẽ áp dụng bất kỳ cây trồng, bút vẽ hoặc bộ lọc nào bạn đã áp dụng, mặc dù bạn có thể cần điều chỉnh các chỉnh sửa riêng cho từng ảnh.

Xem thêm:  Cách kết nối lại ảnh và thư mục bị thiếu trong Lightroom

Nút reset sẽ đặt lại hình ảnh của bạn về cài đặt mặc định của Lightroom. Đây là một cách nhanh chóng để bắt đầu lại!

Cách bật Mô-đun phát triển trong Lightroom

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về Mô-đun Develop Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship