Quy trình chỉnh sửa ảnh Lightroom cơ bản

Lần này, chúng ta hãy đi sâu hơn một chút về việc phát triển ảnh của bạn. Và ở cuối bài đăng này, Bachkhoatrithuc.vn sẽ bao gồm một quy trình làm việc đơn giản để giúp bạn chỉnh sửa ảnh Lightroom cơ bản.

Phát triển ảnh trong Bảng Basic

Bảng Basic là nơi tôi thường bắt đầu chỉnh sửa ảnh của mình. Các điều chỉnh mà bạn thực hiện trong Bảng Basic (và tất cả các bảng khác bên dưới) là các điều chỉnh chung. Điều này có nghĩa là họ áp dụng các điều chỉnh cho toàn bộ ảnh.

Thông thường, tôi thực hiện từng bước một trong bảng điều khiển Basic, vì vậy hãy làm điều tương tự ở đây:

1. White Balance (Cân bằng trắng)

Trước khi tôi thực hiện BẤT KỲ chỉnh sửa nào, tôi luôn muốn có một mức cân bằng trắng tốt. Công cụ eye dropper là người bạn tốt nhất của tôi khi nói đến Cân bằng trắng. Tôi nhấp vào công cụ eye dropper mắt và sau đó tìm vùng trắng/xám/trung tính trong ảnh của tôi. Nếu tôi gặp khó khăn trong việc tìm một khu vực trung lập, tôi sẽ sử dụng màu trắng của mắt đối tượng.

Di chuột qua một khu vực bằng eye dropper sẽ hiển thị cho bạn bản xem trước của cân bằng trắng mà bạn sẽ có nếu bạn chọn điểm đó. Đôi khi tôi vẫn sẽ điều chỉnh cân bằng trắng của mình ngay cả sau khi sử dụng công cụ eye dropper bằng thanh trượt Temp và Tint.

từng bước chỉnh sửa lightroom

Tùy chọn điều chỉnh cân bằng trắng bằng cách sử dụng các cài đặt cân bằng trắng khác nhau đi kèm với máy ảnh của bạn cũng có sẵn. Để thực hiện việc này, chỉ cần sử dụng tùy chọn thả xuống ở bên phải của “WB” để xem các lựa chọn của bạn.

Xem thêm:  3 cách để đổi tên tệp trong Lightroom

2. Exposure (Độ phơi sáng)

Sử dụng thanh trượt này để điều chỉnh độ phơi sáng của ảnh. Để tăng độ phơi sáng cho ảnh của bạn, hãy nhấp và kéo thanh trượt sang phải. Để giảm độ phơi sáng của ảnh, hãy nhấp và kéo thanh trượt sang trái.

quy trình xử lý bài lightroom

3. Contrast (Độ Tương phản)

Sử dụng thanh trượt này để tăng hoặc giảm độ tương phản của ảnh. Để tăng độ tương phản, nhấp và kéo thanh trượt sang phải. Để giảm độ tương phản của ảnh, hãy nhấp và kéo thanh trượt sang trái.

lightroom phát triển quy trình làm việc

4. Highlights và Shadows (Vùng sáng và vùng tối)

Tôi gộp các vùng sáng và vùng tối lại với nhau vì chúng hoạt động song song với nhau.

Để làm sáng các điểm nổi bật trên hình ảnh của bạn, hãy nhấp và kéo Thanh trượt Highlights bật sang phải. Để giảm độ sáng của highlights, nhấp và kéo Thanh trượt Highlights sang trái.

Để thêm một chút độ sáng cho bóng tối của hình ảnh, hãy nhấp và kéo Thanh trượt Shadows sang phải. Để làm tối bóng tối, nhấp và kéo Thanh trượt Shadows sang trái.

Tôi thường sử dụng các thanh trượt này cùng nhau bằng cách làm sáng bóng tối (kéo thanh trượt sang phải) và giảm bớt vùng sáng (kéo thanh trượt sang trái) trên hình ảnh.

Chỉnh sửa Lightroom từng bước

5. Whites và Blacks

Nếu bạn đã quen với việc thiết lập điểm trắng và điểm đen trong Photoshop, thì những điều này sẽ quen thuộc với bạn.

Alt-kéo Thanh trượt Whites sang phải cho đến khi bạn bắt đầu thấy một số đốm đen xuất hiện. Alt-kéo Thanh trượt Blacks sang trái cho đến khi bạn bắt đầu thấy một số đốm trắng xuất hiện.

LƯU Ý: Tôi thường không sử dụng Thanh trượt Whites, nhưng sẽ kéo Thanh trượt Blacks sang trái để thêm một chút tương phản.

hướng dẫn quy trình làm việc adobe lightroom

6. Texture (Kết cấu)

Thanh trượt Texture được sử dụng để giảm hoặc tăng lượng “kết cấu” trong ảnh trong khi vẫn giữ được các chi tiết đẹp.

Di chuyển Thanh trượt Texture sang bên trái sẽ giảm các chi tiết không mong muốn, có kích thước trung bình như giảm kết cấu trên da. Di chuyển Thanh trượt Texture sang bên phải sẽ tăng cường các chi tiết có kích thước trung bình trong ảnh, chẳng hạn như khi bạn muốn làm nổi bật kết cấu của tán lá hoặc tóc.

Xem thêm:  Thay đổi kích thước hình ảnh trong Lightroom

quy trình xử lý hậu kỳ nhiếp ảnh

7. Clarity (Độ trong)

Thanh trượt Clarity này hơi giống với độ tương phản thông minh. Nó hoạt động bằng cách tìm các cạnh và làm sắc nét hoặc làm mềm chúng. Bạn có thể thêm rõ ràng hơn hoặc ít rõ ràng hơn. Hình ảnh phong cảnh hoặc hình ảnh có nhiều kết cấu trông rõ ràng hơn. Ít rõ ràng hơn trông đẹp nhất trên ảnh chân dung.

Cách yêu thích của tôi để sử dụng Thanh trượt Clarity là dùng cọ vẽ. Chúng tôi sẽ nói về bàn chải trong một phút.

8. Dehaze

Thanh trượt Dehaze thực hiện khá nhiều điều nó nói – nó loại bỏ hoặc thêm sương mù vào hình ảnh của bạn.

Chỉ cần nhấp và kéo để điều chỉnh thanh trượt. Di chuyển thanh trượt sang trái, thành các giá trị âm, sẽ làm tăng mức độ sương mù. Di chuyển thanh trượt sang phải, về phía các giá trị dương, sẽ làm giảm lượng sương mù.

9. Vibrance

Thanh trượt Vibrance này hơi giống với độ bão hòa thông minh. Nó thêm độ bão hòa, nhưng sẽ không thêm quá nhiều độ bão hòa cho màu da, đó là lý do tại sao nó một công cụ tuyệt vời để sử dụng với ảnh chân dung.

Tăng Độ rung sẽ mang lại một chút màu sắc nổi bật cho hình ảnh. Giảm Vibrance sẽ có tác dụng ngược lại.

10. Saturation (Độ bão hòa)

Thanh trượt Saturation sẽ tăng và giảm độ bão hòa trên TẤT CẢ các màu. Do đó, điều chỉnh độ bão hòa sẽ hoạt động tốt nhất đối với ảnh phong cảnh chứ KHÔNG phải ảnh chân dung.

quy trình làm việc tốt nhất cho lightroom

Phát triển ảnh bằng công cụ tạo lớp phủ (Masking Tool)

Khi tôi đã tìm hiểu qua Bảng điều khiển Basic, tôi chuyển sang Công cụ tạo Lớp phủ của Lightroom để thực hiện các điều chỉnh cục bộ. Điều chỉnh cục bộ là những thay đổi chỉ được thực hiện cho một phần của ảnh. Bạn có thể truy cập bảng Công cụ của Lightroom nằm ngay phía trên Bảng Basic.

Công cụ Lightroom trong Mô-đun phát triển

11. Cropping (Cắt xén)

Bạn có thể sử dụng Công cụ cắt để cắt ảnh của mình theo bất kỳ tỷ lệ khung hình hoặc hình dạng nào mà bạn có thể tưởng tượng. Bạn cũng sẽ sử dụng công cụ này để xoay và làm thẳng ảnh của mình.

Xem thêm:  Cách làm sáng và làm nổi bật đôi mắt trong Lightroom

12. Spot Removel

Sử dụng Spot Removal Tool (biểu tượng băng đô) để loại bỏ mụn và các đốm nhỏ khác khỏi ảnh của bạn. Bạn có thể xóa các điểm có hình dạng bất kỳ bằng cách nhấp và kéo chuột qua khu vực bạn muốn thay đổi.

Mặc dù tính năng Lightroom Spot Removal đã được cải thiện rất nhiều trong vài bản phát hành gần đây, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo trong việc loại bỏ hoặc sửa chữa các khu vực rộng lớn.

13. Red Eye Removel

Sử dụng công cụ này để sửa mắt đỏ do đèn flash của máy ảnh. (Mắt có biểu tượng dấu cộng)

Chỉnh sửa Lightroom cơ bản với Công cụ tạo mặt nạ

14. Công cụ tạo lớp phủ—Linear Gradient

Công cụ Linear Gradient nằm trong bảng Masking. Bạn truy cập Masking bằng cách nhấp vào biểu tượng hình tròn có đường chấm xung quanh. Công cụ này cho phép bạn áp dụng các điều chỉnh cục bộ trên một vùng rộng lớn của ảnh bằng cách kéo và kéo từ mép ảnh về phía trung tâm.

Những thay đổi này sẽ được áp dụng nhiều hơn ở bên ngoài hình ảnh và giảm dần. Công cụ này rất phù hợp để áp dụng các thay đổi xung quanh các cạnh của ảnh, bầu trời và các khu vực bên trên và bên dưới đường chân trời.

MẸO: Mỗi khi bạn áp dụng Lớp phủ chuyển màu tuyến tính, Lớp phủ chuyển màu xuyên tâm hoặc cọ vẽ lớp phủ, một Ghim nhỏ (chấm đen và trắng) sẽ xuất hiện. Để xóa hiệu ứng bạn đã áp dụng, hãy tô sáng dấu chấm và nhấp vào xóa. Một ghim được đánh dấu khi có một chấm đen nhỏ ở giữa.

quy trình chỉnh sửa ảnh

15. Công cụ tạo Lớp phủ—Radial Gradient

Radial Gradient Tool nằm trong bảng Masking. Bạn truy cập Masking bằng cách nhấp vào biểu tượng hình tròn có đường chấm xung quanh. công cụ này là tương tự như công cụ Linear Gradient, nhưng chúng được áp dụng theo hình tròn thay vì đường thẳng. Nhấp và kéo vòng tròn trên một khu vực ảnh của bạn và các thay đổi sẽ được áp dụng cho bên trong hoặc bên ngoài vòng kết nối của bạn (nếu bạn đảo ngược) tùy thuộc vào những gì bạn chọn.

hướng dẫn quy trình làm việc lightroom

16. Công cụ tạo lớp phủ—Brush (cọ vẽ)

Công cụ Brush Tool nằm trong Masking Panel. Bạn có thể truy cập Tạo mặt nạ bằng cách nhấp vào biểu tượng hình tròn có đường chấm chấm xung quanh. Công cụ này sẽ cho phép bạn chính xác hơn nhiều khi áp dụng các thay đổi. Sử dụng công cụ này để quét các điều chỉnh lên ảnh của bạn ở bất cứ nơi nào bạn chọn để áp dụng chúng.

Xem thêm:  4 câu hỏi cơ bản về Lightroom - Giải đáp thắc mắc của bạn về LR

Các thay đổi có thể được quét lên các khu vực nhỏ như mắt hoặc lớn như nền. Kích thước bàn chải có thể được thay đổi bằng cách sử dụng các phím khung phải và trái để cho phép chải chính xác này.

thủ thuật chỉnh sửa ảnh lightroom cơ bản

Quy trình làm việc đơn giản để chỉnh sửa hình ảnh

Bạn sử dụng Lightroom càng lâu, bạn sẽ càng phát triển quy trình chỉnh sửa của riêng mình. Đây là quy trình làm việc của tôi khi tôi không sử dụng Lightroom Presets. Quy trình chỉnh sửa của mọi người sẽ hơi khác nhau và của bạn cũng có thể hơi khác. Không sao đâu!

Đây là quy trình làm việc của tôi:

  1. Điều chỉnh Cân bằng trắng và thực hiện các điều chỉnh chung khác bằng Bảng Basic.
  2. Thực hiện bất kỳ điều chỉnh Removel nào cần thiết (tức là mụn trứng cá, da bong tróc, các vấn đề nhỏ về nền).
  3. Sử dụng Brushes, Linear Gradients và Radial Gradients để điều chỉnh hình ảnh.
  4. Áp dụng các thay đổi chung cuối cùng bằng cách sử dụng các Bảng khác trong Mô-đun Develop bao gồm họa tiết (Bảng hiệu ứng), Độ tương phản bổ sung (Bảng đường cong tông màu) và Giảm nhiễu (Bảng chi tiết).

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách chỉnh sửa ảnh Lightroom cơ bản, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship