Làm chủ Mô-đun Thư viện Lightroom ĐƠN GIẢN – DỄ DÀNG

Mô-đun – đây là một từ bạn sẽ nghe thấy xung quanh Lightroom rất nhiều. Chỉ cần coi các Mô-đun của Lightroom là các phần khác nhau của Lightroom. Mỗi mô-đun (hoặc phần) làm một việc hoàn toàn khác.

Hôm nay hãy cùng Bachkhoatrithuc.vn tìm hiểu đến một trong hai mô-đun quan trọng NHẤT dành cho người mới bắt đầu: Mô-đun Thư viện Lightroom – Module Library!

Bạn có thể tìm và truy cập các Mô-đun Lightroom này ở đâu?

Các Mô-đun khác nhau được tìm thấy ở đầu cửa sổ chính Lightroom. Để chuyển sang một mô-đun khác, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào tên của mô-đun đó và bạn đã ở đó!

Hướng dẫn mô-đun thư viện Lightroom

Mô-đun Thư viện là mô-đun sẽ mở khi bạn khởi chạy Lightroom lần đầu tiên. Đây cũng là nơi bạn sẽ quản lý và sắp xếp tất cả ảnh của mình. Điều này hoàn toàn hợp lý vì khi nghĩ đến Thư viện, tôi tưởng tượng ra những hàng sách được sắp xếp đến mức tối đa!

hướng dẫn thư viện lightroom 5

Có rất nhiều bảng rất hữu ích trong Mô-đun Thư viện. Dưới đây là tổng quan:

1. Bảng Navigator

Có thể tìm thấy Bảng Navigator trong TẤT CẢ các mô-đun Lightroom. Nó cho phép bạn xem một bản xem trước nhỏ của bức ảnh của bạn. Bảng điều khiển này cũng cung cấp cho bạn một số tùy chọn để phóng to ảnh của bạn. Hình ảnh dưới đây tóm tắt các tùy chọn chính.

thư viện cc lightroom

Khi bạn phóng to, bạn sẽ thấy một hình chữ nhật nhỏ xuất hiện trên ảnh của mình. Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn khu vực mà bạn đang phóng to. Nếu bạn nhấp và kéo vào hình chữ nhật đó, bạn có thể thay đổi khu vực xuất hiện khi thu phóng.

2. Bảng Folders

Bảng Folders là nơi bạn sẽ tìm thấy các ảnh bạn đã nhập. Các thư mục sẽ trông giống như giao diện của chúng trên ổ đĩa chứa ảnh.

Lưới ảnh hiển thị ở giữa sẽ thay đổi tùy theo thư mục bạn đã chọn. Nhấp chuột phải vào tiêu đề thư mục để tìm các tùy chọn đổi tên, xóa, thêm hoặc ẩn thư mục mẹ.

Quan trọng: Bất cứ khi nào bạn muốn đổi tên, di chuyển hoặc xóa các tệp hình ảnh mà bạn đã cho Lightroom biết, hãy đảm bảo thực hiện việc đó từ BÊN TRONG LIGHTROOM. Điều đó sẽ giúp bạn tránh nhận được các thư mục “bị thiếu” đáng sợ trong Lightroom.

Cách sử dụng Mô-đun thư viện Lightroom

3. Bảng Collections

Bảng Collections là nơi bạn có thể tạo bộ sưu tập và bộ sưu tập thông minh.

Hãy coi Collections là cách để nhóm các ảnh nhất định lại với nhau. Ví dụ, tôi thường tạo một bộ sưu tập các hình ảnh yêu thích của mình từ mỗi lần chụp cho khách hàng. Collections là một cách dễ dàng để tìm và điều hướng qua từng Mô-đun trong khi các thư mục thì không.

Bộ sưu tập thông minh cho phép Lightroom sử dụng siêu dữ liệu về hình ảnh của bạn để định vị và thu thập chúng. Chẳng hạn, tôi tạo một bộ sưu tập thông minh để tìm tất cả các hình ảnh gia đình yêu thích của tôi mỗi năm. Nó kéo tất cả các hình ảnh có xếp hạng nhất định, được chụp vào những ngày nhất định và trong một thư mục nhất định vào một bộ sưu tập cho tôi. vi-ô-lông! Tất cả hình ảnh gia đình yêu thích của tôi ở một chỗ!

Mô-đun thư viện Lightroom

4. Bảng Publish Services

Bảng Publish Services được sử dụng để cho phép bạn xuất bản ảnh lên các dịch vụ trực tuyến nơi bạn chia sẻ ảnh của mình hoặc lên một vị trí trên ổ cứng của bạn.

Những cái được hiển thị trong hình bên dưới là những cái tôi sử dụng thường xuyên hoặc những cái đạt tiêu chuẩn với Lightroom. Có những dịch vụ khác mà bạn có thể thêm miễn phí hoặc trả một khoản phí nhỏ, bao gồm: Zenfolio, SmugMug, Dropbox, Google Drive, 500px, v.v.

Chỉ cần nhấp vào Find More Services Online (Tìm thêm dịch vụ trực tuyến) và nhấp vào biểu tượng Lightroom ở bên trái để tìm những dịch vụ này.

hướng dẫn mô-đun thư viện lightroom

5. Bảng Quick Develop

Trên tập hợp các bảng điều khiển bên phải, bạn sẽ tìm thấy Quick Develop. Đây chính xác là những gì nó ngụ ý – một nơi nhanh chóng để áp dụng một số phát triển cho hình ảnh của bạn.

Nó chắc chắn không mạnh bằng Mô-đun Dvelop (mà tôi sẽ trình bày tiếp theo) nhưng bạn có thể sử dụng mô-đun này để thực hiện các điều chỉnh nhỏ, bao gồm cắt xén, cân bằng trắng và áp dụng bất kỳ giá trị đặt trước nào của bạn.

hướng dẫn thư viện lightroom 5

6. Bảng Keywording

Ở cùng phía với Bảng Quick Develop, bạn cũng sẽ tìm thấy Keywording. Không phải ai cũng thấy bảng điều khiển này hữu ích, nhưng bất kỳ ai chụp ảnh chứng khoán (stock photography) sẽ thấy bảng điều khiển Keywording cần thiết.

Bạn có thể thêm Từ khóa đơn giản bằng cách nhập chúng vào hộp. Hoặc, bạn có thể chọn các Từ khóa đã sử dụng trước đó sẽ bật lên trong các hộp bên dưới.

Ngay bên dưới Keywording, bạn sẽ tìm thấy Danh sách từ khóa – danh sách tất cả các từ khóa bạn đã áp dụng cho ảnh trong danh mục của mình.

7. Bảng Metadata

Trong phần metadata, bạn có thể xem nhiều thông tin mà Lightroom đã lưu về ảnh của bạn – như tất cả các cài đặt bạn đã sử dụng khi chụp ảnh: ngày và giờ ảnh được chụp, loại máy ảnh bạn đã sử dụng và loại ống kính bạn đã sử dụng và nhiều hơn nữa.

Tất cả thông tin siêu dữ liệu này có thể được sử dụng để lọc ảnh của bạn. Thanh bộ lọc được tìm thấy phía trên chế độ xem lưới của ảnh của bạn.

8. Tool Bar (Thanh công cụ)

Phần thanh công cụ được tìm thấy bên dưới Lưới ảnh. Nó cung cấp cho bạn các công cụ để xếp hạng hoặc gắn cờ ảnh, sắp xếp và so sánh, đối chiếu và khảo sát ảnh cũng như thay đổi kích thước hình thu nhỏ của bạn.

Nếu bạn không thấy bất kỳ hoặc tất cả các công cụ này, hãy di chuyển đến hình tam giác nhỏ ở phía bên phải của thanh công cụ. Khi bạn nhấp vào hình tam giác, bạn sẽ thấy tất cả các tùy chọn công cụ thả xuống. Bất kỳ cái nào không được chọn sẽ không hiển thị trên thanh của bạn. Nhấp vào công cụ bạn muốn sẽ cho phép nó hiển thị trên thanh công cụ của bạn.

mô-đun thư viện lightroom cc

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về Mô-đun Thư viện Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship