Làm sắc nét hình ảnh trong Lightroom – 7 bước đơn giản để ảnh sắc nét hơn

Khi chụp ở định dạng RAW, bạn có thể thấy rằng hình ảnh của mình có xu hướng trông sắc nét trong bản xem trước LCD trên máy ảnh nhưng lại mềm khi bạn đưa chúng vào Lightroom. Điều này là do phần mềm máy ảnh của bạn đang tạo bản xem trước JPEG, vì ảnh RAW không thể xem được và cần được chuyển đổi sang định dạng tệp có thể xem được. Để sao chép những gì bạn thấy trên màn hình LCD của máy ảnh, bạn sẽ cần áp dụng một chút làm sắc nét hình ảnh trong Lightroom, hãy cũng Bachkhoatrithuc.vn tìm hiểu về điều đó.

**LƯU Ý: Bạn không thể làm cho hình ảnh mất nét ngay lập tức sắc nét trong Lightroom. Làm sắc nét một bức ảnh bị mờ trong Lightroom sẽ không làm được gì ngoại trừ việc làm sắc nét các pixel bị mờ. Đây không phải là cách khắc phục cho hình ảnh bị mất nét nghiêm trọng.**

Khi bạn bắt đầu di chuyển từng thanh trượt trong bảng điều khiển Detail, giữ phím ALT/OPTION trong khi điều chỉnh. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ thấy hình ảnh có màu đen và trắng hoặc màu xám. Vì khó nhìn thấy độ sắc nét nên sử dụng phím ALT/OPTION sẽ giúp bạn thấy điều gì đang thực sự xảy ra. Chế độ xem mở ra trong khi nhấn phím ALT cũng sẽ giúp bạn tập trung vào chính xác những gì CẦN được làm sắc nét.

Bước 1: Mở Bảng điều khiển Detail

Làm sắc nét trong Lightroom được thực hiện trong Bảng Detail nằm ở phía bên phải của Mô-đun Develop và đi kèm với Giảm nhiễu.

Làm sắc nét trong Lightroom CC

Bước 2: Chọn những gì cần được làm sắc nét

Sử dụng cửa sổ xem trước nhỏ ở đầu Bảng điều khiển Detail, chọn những gì bạn muốn thấy sắc nét và đảm bảo rằng bạn có thể thấy điều đó trong cửa sổ. Bạn có thể cần mở khu vực xem trước bằng tam giác hiển thị nhỏ ở phía trên bên phải của bảng điều khiển. Bạn có thể sử dụng hình vuông ở phía trên bên trái để chọn những gì bạn muốn thấy trong cửa sổ. Vì bản xem trước đó rất nhỏ nên tôi cũng chọn phóng to hình ảnh của mình để đảm bảo quá trình làm sắc nét diễn ra đúng chỗ.

Bảng điều khiển chi tiết Lightroom

Bước 3: Thanh trượt Amount

Thanh trượt Amount sẽ điều chỉnh cường độ làm sắc nét. Tùy thuộc vào hình ảnh bạn đang chỉnh sửa, bạn có thể muốn làm sắc nét hơn những hình ảnh khác. Ví dụ: hình ảnh phong cảnh hoặc hình ảnh của hầu hết mọi thứ trừ khuôn mặt và làn da có thể chịu được độ sắc nét cao hơn. Nhưng một bức chân dung của ai đó — đặc biệt là ảnh cận cảnh sẽ ít bị mài sắc hơn nhiều.

Hãy nhớ giữ phím ALT/OPTION để xem chính xác hơn mức độ làm sắc nét đang được áp dụng và vị trí nó đang được áp dụng.

Sửa ảnh bị mờ trong Lightroom

Bước 4: Thanh trượt Radius

Hãy nghĩ đến “các cạnh” khi điều chỉnh thanh trượt Radius để làm sắc nét. Thanh trượt này sẽ xác định độ sắc nét sẽ được áp dụng cách xa các cạnh. Theo nguyên tắc chung, hình ảnh có chi tiết nhỏ hoặc hình ảnh có nhiều da nên có số lượng khá thấp. Hình ảnh có chi tiết lớn hơn có thể chịu được số lượng cao hơn.

Thanh trượt Radius được điều chỉnh tốt nhất trong khi giữ phím ALT. Ảnh của bạn sẽ chuyển sang màu đen/xám và bạn nên cân nhắc điều chỉnh ảnh cho đến khi bạn chỉ có thể nhìn thấy các cạnh chính của ảnh.

Bước 5: Thanh trượt Detail

Thanh trượt Detail mang lại một chút chi tiết sau khi áp dụng độ sắc nét. Thanh trượt Detail thường được sử dụng khi chỉnh sửa người, nhưng nó thậm chí còn được sử dụng thường xuyên hơn với chụp ảnh phong cảnh vì nó sẽ làm sắc nét các cạnh một cách đáng kể bởi vì bạn sẽ thấy hiệu ứng trên cây cối, cấu trúc, v.v. rõ ràng hơn so với trên người.

Thanh trượt này cũng được điều chỉnh tốt nhất bằng cách giữ phím ALT và kéo thanh trượt cho đến khi bạn có thể bắt đầu thấy một số chi tiết từ hình ảnh của mình.

Cách làm sắc nét trong Lightroom

Bước 6: Tạo lớp phủ cho thanh trượt

Thanh trượt Masking thực sự là một thanh trượt ma thuật. Nó sẽ tìm kiếm các khu vực chắc chắn hoặc mịn màng và cố gắng che đi phần sắc nét từ các khu vực đó và chỉ giữ nó ở các cạnh. Với các thanh trượt khác mà chúng tôi đã nói ở trên, tôi thường áp dụng một lượng nhỏ. Tuy nhiên, với thanh trượt này, tôi RẤT “hào phóng” và thường là một con số rất lớn.

Cách làm sắc nét ảnh thô trong Lightroom

Bước 7: Artifacting (Tạo hình)

Artifacting xảy ra trong quá trình mài sắc. Đó là những pixel nhỏ hoặc độ mờ mà bạn nhìn thấy trong một hình ảnh đã bị làm sắc nét quá mức. Đảm bảo phóng to hình ảnh của bạn và tìm kiếm tạo tác xung quanh các khu vực có nhiều cạnh, đặc biệt là mắt.

**Nhớ: Làm sắc nét nên tinh tế. Nên có một sự thay đổi rất nhỏ. Một khi nó có vẻ rõ ràng, bạn đã đi quá xa.

làm sắc nét hình ảnh trong Lightroom

Làm sắc nét khi xuất

Bạn có nên làm sắc nét khi xuất ảnh?

Tôi thường áp dụng cái này hay cái kia. Nếu tôi đã từng làm sắc nét hình ảnh của mình trong Lightroom, thì tôi sẽ không làm sắc nét hình ảnh của mình khi xuất. Điều này có thể làm sắc nét ảnh quá mức, điều này thường không phải là điều tốt cho ảnh.

Khi làm sắc nét khi xuất, mức độ làm sắc nét tôi áp dụng sẽ phụ thuộc vào việc hình ảnh được xuất để in/giao cho khách hàng hay để sử dụng trên web.

Nói chung, tôi sử dụng ít độ sắc nét hơn nhiều đối với các hình ảnh được xuất cho web và chỉ làm sắc nét hơn một chút đối với các hình ảnh sẽ được in.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách làm sắc nét hình ảnh trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship