Cách làm sáng đôi mắt bị bóng trong Lightroom

Đôi khi khi chụp ảnh, đôi mắt của đối tượng có thể trông quá tối, có thể là do không có đủ bề mặt phản chiếu phản chiếu ánh sáng trở lại trên khuôn mặt của họ. Hoặc, có lẽ hình ảnh tổng thể không được phơi sáng đủ tốt, điều này có thể làm cho mắt của họ thậm chí còn tối hơn! Trong hướng dẫn này, Bachkhoatrithuc.vn sẽ chỉ cho bạn cách làm sáng đôi mắt bị bóng trong Lightroom bằng cách sử dụng hình ảnh ví dụ này hơi thiếu sáng và vùng mắt khá tối.

Cách Làm Sáng Đôi Mắt Bị Bóng Trong Lightroom

Cách tốt nhất để làm sáng đôi mắt bị che khuất là trong máy ảnh, bằng cách:

  • Làm chậm tốc độ màn trập.
  • Tăng ISO.
  • Mở khẩu độ nhiều hơn.
  • Sử dụng gương phản xạ hoặc thứ gì đó màu trắng ở phía trước đối tượng cũng có thể hữu ích bằng cách phản chiếu ánh sáng trở lại đối tượng của bạn.

Tuy nhiên, sau khi ảnh của bạn được chụp, nếu đôi mắt vẫn còn quá tối, bạn sẽ phải sửa chúng trong quá trình xử lý hậu kỳ để làm cho chúng trông đẹp hơn.

Đây là hình ảnh trước:

Cách khắc phục đổ bóng trong Lightroom

Bước 1. Thực hiện Điều chỉnh Chung

Tôi thường bắt đầu các chỉnh sửa của mình bằng cách thực hiện bất kỳ điều chỉnh chung cần thiết nào. Các thay đổi được thực hiện thông qua bất kỳ bảng nào ở phía bên phải của mô-đun Develop được coi là các thay đổi chung vì chúng ảnh hưởng đến toàn bộ hình ảnh không chỉ là một phần của nó.

Đối với hình ảnh ví dụ này, tôi đã tăng mức phơi sáng (exposure) tổng thể trong Bảng Basic lên +0,55 và di chuyển Thanh trượt Shadows sang phía dương, khoảng +15.

Sau khi thực hiện các điều chỉnh chung, bạn có thể muốn thực hiện một số thay đổi nhỏ, cụ thể đối với hình ảnh của mình và để làm được điều đó, bạn sẽ phải sử dụng:

  • Lightroom brush tool
  • Linear Gradient
  • Radial Gradient
  • Và công cụ spot removal tool
Xem thêm:  Cách chỉnh sửa ảnh Bình minh & Hoàng hôn trong Lightroom

Sau khi thực hiện các điều chỉnh chung, bây giờ tôi muốn sử dụng một số công cụ cọ vẽ Lightroom. Để thực hiện việc này, chỉ cần nhấp vào biểu tượng Mask (biểu tượng hình tròn có đường viền chấm) ngay bên dưới biểu đồ. Sau đó chọn Brush từ các tùy chọn mới.

Tìm Công cụ Brush Lightroom ở đâu

Bước 2. Làm sáng vùng Xung quanh đôi mắt

Hình ảnh bên dưới hiển thị cài đặt cọ vẽ mà tôi đã sử dụng để làm sáng mí mắt trên và dưới của cô ấy. Làm điều này không chỉ làm cho vùng mắt của cô ấy sáng hơn mà còn khiến cô ấy có vẻ lanh lợi và tỉnh táo hơn (xem hình ảnh trước/sau ở bên dưới). Đây cũng là lý do nhiều phụ nữ sử dụng kem che khuyết điểm nhẹ dưới mắt.

cách làm sáng một điểm trong Lightroom

Nhiều người dùng Lightroom làm sáng lòng trắng của mắt, đồng tử và mống mắt nhưng lại quên mất khu vực xung quanh mắt. Cá nhân tôi thích bắt đầu với khu vực xung quanh mắt và sau đó di chuyển vào bên trong mắt.

Bước 3. Làm sáng đôi mắt

Sau khi chỉnh sửa vùng xung quanh mắt cô ấy, tôi làm sáng mống mắt và con ngươi của mắt cô ấy (hình bên dưới). Trong khi thực hiện, tôi đã thêm một chút độ sắc nét để làm cho chúng trông sắc nét.

Sử dụng cọ Lightroom để làm sáng và sắc nét đôi mắt

Bước 4. Hãy nhớ “Thực hiện các thay đổi nhỏ” để tránh chỉnh sửa quá mức

“Less is more” là một nguyên tắc nhỏ khi chỉnh sửa. Nó cực kỳ dễ dàng để chỉnh sửa mắt. Bạn có thể nghĩ rằng một đôi mắt được chỉnh sửa quá mức trông thật tuyệt vời và đẹp đẽ, nhưng điều đó thường đi kèm với cái giá phải trả – đôi mắt trông không còn chân thực hoặc đáng tin cậy nữa.

Hình Ảnh Trước Và Sau

Đây là so sánh trước/sau khi chỉnh sửa của tôi.

Trước và sau khi làm sáng mắt tối bằng Lightroom

Sau khi làm sáng vùng mắt của cô ấy, tôi cũng làm mịn làn da của cô ấy bằng cách sử dụng cọ vẽ Skin Smoothing (Làm mịn Da).

Hình ảnh chỉnh sửa cuối cùng:

Chân dung được chỉnh sửa bằng cọ Lightroom

Mẹo bổ sung: Hiểu về Flow (Lưu lượng) và Density (Mật độ)

Nếu bạn gặp khó khăn khi nhìn thấy bất kỳ thay đổi nào khi sử dụng cọ vẽ điều chỉnh Lightroom, bạn cần phải tăng thanh trượt hoặc bạn cần kiểm tra thanh trượt Flow và density của mình. Nếu các thanh trượt này quá thấp, bạn sẽ không thấy tác động của những thay đổi của mình.

Xem thêm:  Cách sao lưu danh mục Lightroom của bạn

Dưới đây là ảnh chụp màn hình hiển thị vị trí nhấp để mở công cụ (masking) bút vẽ, vị trí nhấp để truy cập các bút vẽ tùy chỉnh và vị trí tìm thanh trượt Flow và Density.

Lưu lượng và mật độ cho bàn chải Lightroom

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách làm sáng đôi mắt bị bóng trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship