Word Bài 30: Cách tạo mục lục trong Word

Hãy cùng làm quen với MS Word qua những bài viết hướng dẫn MS Word của Bachkhoatrithuc.vn.

Cách tạo mục lục trong Word

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc với một tài liệu rất dài trong Microsoft Word, chẳng hạn như một bài báo học thuật hoặc một báo cáo lớn. Tùy thuộc vào dự án, nó có thể dài hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm trang! Khi một tài liệu lớn như vậy, có thể khó nhớ trang nào có thông tin gì. May mắn thay, Word cho phép bạn chèn mục lục, giúp bạn dễ dàng sắp xếp và điều hướng tài liệu của mình.

Một mục lục giống như danh sách các chương ở đầu một cuốn sách. Nó liệt kê từng phần trong tài liệu và số trang bắt đầu phần đó. Một mục lục thực sự cơ bản có thể trông như thế này:

Ảnh chụp màn hình của Microsoft Word

Bạn có thể tạo mục lục trong Word theo cách thủ công—nhập tên phần và số trang—nhưng sẽ tốn nhiều công sức. Và nếu bạn quyết định sắp xếp lại các phần của mình hoặc thêm thông tin khác, bạn sẽ phải cập nhật lại mọi thứ. Tuy nhiên, với định dạng phù hợp, Word có thể tự động tạo và cập nhật mục lục.

Bước 1: Áp dụng kiểu tiêu đề

Nếu bạn đã đọc bài học của chúng tôi Áp dụng và sửa đổi kiểu, bạn biết chúng là một cách dễ dàng để thêm định dạng văn bản chuyên nghiệp vào các phần khác nhau của tài liệu của bạn. Các Styles cũng phục vụ một mục đích quan trọng khác: thêm một lớp ẩn của tổ chứccấu trúc vào tài liệu của bạn.

Nếu bạn áp dụng một kiểu tiêu đề, bạn đang nói với Word rằng bạn đã bắt đầu một phần mới của tài liệu. Khi bạn chèn mục lục, nó sẽ tạo một phần cho mỗi tiêu đề. Trong mục lục ở trên, mỗi chương sử dụng một kiểu tiêu đề, vì vậy có bốn phần.

Để áp dụng kiểu đầu đề, hãy chọn văn bản bạn muốn định dạng, sau đó chọn đầu đề mong muốn trong nhóm Styles trên tab Home.

Ảnh chụp màn hình của Microsoft Word

Bước 2: Chèn mục lục

Bây giờ cho phần dễ dàng! Khi bạn đã áp dụng các kiểu đầu đề, bạn có thể chèn mục lục của mình chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Điều hướng đến tab References trên Ribbon, sau đó bấm vào lệnh Table of Contents (Mục lục). Chọn một bảng dựng sẵn từ menu xuất hiện và mục lục sẽ xuất hiện trong tài liệu của bạn.

Ảnh chụp màn hình của Microsoft Word

Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, mục lục sử dụng các kiểu đầu đề trong tài liệu của bạn để xác định vị trí bắt đầu của từng phần. Các phần bắt đầu bằng kiểu Heading 2 hoặc Kiểu Heading 3 sẽ được lồng vào trong kiểu Heading 1, giống như một danh sách đa cấp.

Ảnh chụp màn hình của Microsoft Word

Mục lục cũng tạo ra liên kết cho từng phần, cho phép bạn điều hướng đến các phần khác nhau trong tài liệu của mình. Chỉ cần giữ Ctrl trên bàn phím của bạn và nhấp để đi đến bất kỳ phần nào.

Ảnh chụp màn hình của Microsoft Word

Bước 3: Cập nhật khi cần thiết

Nếu bạn chỉnh sửa hoặc thêm vào tài liệu của mình, bạn có thể dễ dàng cập nhật mục lục. Chỉ cần chọn mục lục, bấm Cập nhật bảng (Update Table) và lựa chọn Cập nhật toàn bộ bảng trong hộp thoại hiện ra. Mục lục sau đó sẽ cập nhật để phản ánh bất kỳ thay đổi nào.

mục lục trong Word

Bất kể tài liệu của bạn lớn đến đâu, bạn có thể thấy không có gì phức tạp khi tạo mục lục.

Xem thêm:  Word Bài 6: Sử dụng Find and Replace trong Word

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về MS Word.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship