Các dạng toán lớp 3 quan trọng giúp bé đạt điểm cao

Các dạng toán lớp 3 trong hệ thống chương trình giáo dục mới có nhiều cải tiến nhằm bổ sung những kiến thức một cách bài bản hơn cho các em học sinh. Vì vậy, Bachkhoatrithuc.vn đã tổng hợp các dạng toán lớp 3 của học kỳ 1 và 2 giúp các bé nắm được kiến thức toán cơ bản qua đó giúp trẻ tự tin trong học tập và trong các kỳ thi.

1. Một số thay đổi trong chương trình toán cơ bản lớp 3 mới

Chương trình toán mới sẽ đơn giản hóa nhiều hơn so với chương trình hiện có. Đây là mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới với môn toán tiểu học nói chung và toán lớp 3 nói riêng. Đồng thời, Bộ Giáo dục xác định môn Toán chú trọng tính ứng dụng thực tiễn, gắn với thực tế, các vấn đề trong cuộc sống. 

Nhờ đó, toán học sẽ gắn với sự phát triển kinh tế, khoa học, xã hội và toàn cầu. Ngoài ra, chương trình môn Toán sẽ xoay quanh 3 mạch kiến ​​thức: số và đại số, hình học và đo lường, xác suất và thống kê.

các dạng toán lớp 3

Sơ đồ tư duy hệ thống kiến thức toán 3.

2. Các dạng toán lớp 3 cơ bản đến nâng cao theo chương trình mới

Tổng hợp các dạng bài tập toán lớp 3 học kỳ 1

Giải bài toán bằng lời văn

Trong dạng bài tập này sẽ có 2 yếu tố kiến ​​thức chính là giải bài toán nhiều hơn kém hơn và giải bài toán “tăng lên một số lần” hoặc “giảm đi một số lần” nhiều hơn, ít hơn. Do đó, học sinh phải sử dụng toán học để xác định giá trị của biến chưa biết và sau đó tính tổng của hai đại lượng.

Xem thêm:  20+ Website học toán online miễn phí phù hợp với trẻ từ 3 - 15 tuổi

Ví dụ dạng bài tập giải bài toán có lời văn.

Đại lượng

Các bài tập đại lượng với bảng đơn vị đo độ dài và bảng đơn vị đo khối lượng là dạng bài quan trọng trong chương trình toán lớp 3. Các đơn vị đo độ dài bao gồm: km, hm, dam, m, dm, cm, mm. Đơn vị đo khối lượng là từ kg đến gam.

Hình học

Trong môn toán lớp 3 học kỳ 1, các em sẽ được yêu cầu nhận biết góc vuông, góc không vuông, tính chu vi hình chữ nhật = tổng chiều rộng và chiều dài, tính chu vi hình vuông = 4 lần độ dài cạnh .

Xác định giá trị của biểu thức

Các em phải lưu ý những vấn đề sau khi xác định giá trị của biểu thức, hướng giải các bài toán lớp 3 dạng này như sau:

– Khi chỉ có cộng, trừ hoặc nhân và chia trong cùng một phép tính, thực hiện lần lượt nhân chia trước, cộng trừ sau, thực hiện từ trái sang phải.

– Và các biểu thức có dấu ngoặc sẽ được tính trong dấu ngoặc trước. 

Phép cộng và phép trừ 

Trong các dạng toán lớp 3 thì bé sẽ được học cộng trừ 3 số có nhớ và không có nhớ. Khi đặt tinh, các bé cần nhớ sắp xếp các số thẳng hàng.

Cộng từ phải sang trái để tính toán với phép cộng không có nhớ. Đối với phép tính có nhớ  thì kết quả hàng đơn vị và nhớ lấy hàng chục. Sau đó, như thường lệ, hãy cộng số vừa nhớ với hàng chục và tính toán.

Trẻ thành thạo và tự tin thực hiện các phép tính toán với khóa học Toán Soroban.

Phép nhân

Ở lớp ba, các bé sẽ nhân một số có hai chữ số hoặc ba chữ số với số có một chữ số. Phép nhân sẽ được từ phải sang trái. Với ở phép nhân có nhớ thì sẽ cộng phần nhớ vào phép tính phía trước phép tính có nhớ. 

Ví dụ bài tập nhân một số có 3 chữ số với số có một chữ số.

Phép chia

Kiến thức lớp ba sẽ tập trung vào chia số nguyên có 2 chữ số cho số có 1 chữ số. Và các bước thực hiện là chia lần lượt từng số trong số bị chia cho số chia. Nếu phép chia có số dư bằng 0, là phép chia hết. Nếu phép chia có dư thì số dư bắt buộc phải nhỏ hơn số chia. 

Xem thêm:  Vì sao nên cho bé tham gia các cuộc thi toán trên mạng?

Tổng hợp các dạng bài tập toán lớp 3 học kỳ 2

Cách đọc các số trong phạm vi 100.000

Khi đọc  và so sánh các số trong phạm vi 100.000 thì điều cần lưu ý chính là số 0, 1, 4 và 5. Nếu các số này đứng ở vị trí cuối cùng thì đọc như sau

– Số 0 đọc là mươi

– Số 1 đọc là mốt 

– Số 4 đọc là tư

– Số 5 đọc là lăm 

Còn xuất hiện ở những vị trí khác thì vẫn đọc như bình thường

Nhân, chia số 4, 5 chữ số với số có 1 chữ số 

Phép nhân, chia số có 4 hay 5 chữ số với số có 1 chữ số thực hiện tương tự như phép nhân, chia số có 3 chữ số với số có 1 chữ số. Phép tính vẫn thực hiện theo quy tắc:

– Đối với phép nhân: Đặt tính hàng dọc chữ số thứ 2 sẽ thẳng hàng với hàng đơn vị của số thứ nhất. Tiếp theo sẽ nhân lần lượt từ phải qua trái. Đối với phép nhân có nhớ thì cộng phần nhớ vào kết quả của hàng kế tiếp. 

– Đối với phép chia: Chia số thứ nhất cho số thứ hai và chia từ trái qua phải và phải bắt đầu từ hàng lớn nhất.

Tìm x trong phép tính

Ở bài toán tìm một thành phần chưa biết thì các bé cần phải nhớ công thức sau:

– Phép cộng: số hạng + số hạng = tổng nên muốn tìm số hạng đã ẩn lấy tổng – số hạng đã biết.

– Phép trừ: số bị trừ – số trừ = hiệu nên muốn tìm số bị trừ thì lấy hiệu + số trừ. Còn số trừ = số bị trừ – hiệu.

– Phép nhân: thừa số x thừa số = tích nên muốn tìm thừa số trong phép nhân thì lấy tích : thừa số đã biết.

– Phép chia: số bị chia : số chia = thương nên muốn số bị chia = thương x số chia còn số chia = số bị chia : thương.

Trong chương trình lớp 3, không thể thiếu dạng toán tìm x.

3. Các phương pháp giúp bé học và làm bài tập môn toán lớp 3 hiệu quả

Học đến đâu chắc đến đó các bài tập toán lớp 3 cơ bản

Khi con học toán lớp 3 hay bất kỳ chủ đề nào khác, bố mẹ lưu ý không nên giao cho con quá nhiều bài tập mà phải đảm bảo làm đến nơi đến chốn.

Xem thêm:  4+ Cách dạy bé học toán lớp 1 [Hiệu quả] bố mẹ nên biết.

Chỉ khi đó, các bạn trẻ mới tiếp thu kiến ​​thức một cách tiến bộ và hiệu quả. Học sinh phải nắm chắc kiến ​​thức của phần trước thì mới có thể vận dụng và làm tốt các bài tập ở phần sau, vì toán học có mối liên hệ rất chặt chẽ giữa các phần.

Không đốt cháy giai đoạn

Nhiều bậc cha mẹ ngày nay có tâm lý ham “ăn xổi” nên thường giáo dục con nhảy vọt hoặc tiếp thu kiến ​​thức song song. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Vì toán học, cũng như nhiều môn học khác hiện nay, không thể học trong một ngày một ngày. Vì vậy, cha mẹ không nên nôn nóng, ép con học khiến con rơi vào tình trạng quá tải.

Đốt cháy giai đoạn có thể khiến bé không nhớ kiến thức được lâu.

Luyện tập các bài tập toán lớp 3 thường xuyên

Cha mẹ nên cho con làm bài tập thường xuyên để con nhớ lâu hơn. Chỉ có làm bài tập nhiều, trẻ mới thuộc được các công thức, bảng cửu chương, bảng cửu chương,…

Ứng dụng các bài toán thực tế lớp 3 vào trong cuộc sống

Khi dạy toán cho bé lớp 3, một cách rất quan trọng mà bố mẹ không được bỏ qua đó là đưa thông tin vào thực tế sao cho gần gũi và sinh động hơn. Nếu trẻ chỉ học toán qua các công thức và lý thuyết, chúng sẽ cảm thấy nhàm chán. Cha mẹ có thể đưa ra các ví dụ hoặc câu đố có liên quan đến cuộc sống hàng ngày của con cái họ.

Giúp bé hình thành tư duy trừu tượng và logic

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ có thể dạy chúng những kiến ​​thức cơ bản, nhưng khi chúng lớn hơn, điều này trở nên ít phù hợp hơn. Bởi vì kiến ​​thức trừu tượng ngày càng trở nên quan trọng, trẻ em phải có khả năng suy nghĩ trừu tượng để tiếp thu thông tin thành công. Cha mẹ phải truyền cho trẻ khả năng tư duy trừu tượng và hợp lý. Cha mẹ có thể đặt câu hỏi cho con để khuyến khích con liên tưởng và so sánh.

Xác định chính xác học lực của bé

Điều này rất quan trọng vì trước hết cha mẹ phải xác định trình độ kỹ năng của con mình trước khi bổ sung và đào tạo cho con những kiến ​​thức còn ít. Cha mẹ nên cho con học toán lớp 3 để đánh giá đúng năng khiếu, trình độ tiếp thu của con và có cách dạy phù hợp. Nên tránh cho phép con bạn học toán vượt quá khả năng của chúng.

Xem thêm:  9+ Trò chơi toán học kích thích trí thông minh [Cực hay]

Thường xuyên kiểm tra kiến thức toán của bé

Nếu muốn con học tốt các dạng toán lớp 3, cha mẹ nên thường xuyên đánh giá mức độ hiểu bài của con. Từ đây, cha mẹ có thể vừa nhìn nhận năng lực của con, vừa xác định phương pháp mình chọn có phù hợp với con hay không.

Trên đây là tổng hợp các dạng toán lớp 3 cơ bản mà phụ huynh cần biết để hỗ trợ con học tập hiệu quả hơn. Hi vọng những mẹo nhỏ này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy con làm toán lớp 3.

 

Một số bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship