Các dạng toán [Quan trọng – Luôn có] trong violympic toán lớp 3

Violympic toán lớp 3 là cuộc thi giải toán trên mạng dành cho học sinh lớp 3 tham gia trải nghiệm, nâng cao kiến thức và kỹ năng. Giải thưởng của kỳ thi Violympic sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con sau này, nhất là trẻ có định hướng du học. Vậy kỳ thi violympic toán lớp 3 diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Bachkhoatrithuc.vn trong bài viết dưới đây. 

1. Điều kiện đăng ký, thể lệ Violympic toán lớp 3

Điều kiện đăng ký dự thi toán Violympic lớp 3

Môn Toán lớp 3 sẽ được thi dưới 2 hình thức là thi bằng tiếng Việt và thi bằng Tiếng Anh. Đối tượng dự thi là các em học sinh lớp 3 trên mọi miền Tổ Quốc. 

Cách đăng ký thi olympic toán lớp 3

Violympic toán lớp 3

Kỳ thi Violympic toán lớp 3 được tổ chức thi theo hình thức online vì thế mà cuộc thi này còn có tên gọi khác là giải toán qua mạng. Do đó, cha mẹ học sinh có thể đăng ký cho bé thi qua website của chương trình. Các bước đăng ký thi như sau:

Bước 1: Truy cập vào website http://violympic.vn 

Bước 2: Click vào mục “Đăng ký tài khoản” 

Bước 3: Điền thông tin để đăng ký gồm bao gồm: họ tên thí sinh, tên đăng nhập và mật khẩu, email dự thi, số điện thoại di động (thông thường ở đây sẽ để số điện thoại di động của bố hoặc mẹ) địa chỉ, thông tin về trường lớp

Bước 4: Kiểm tra các thông tin đã điền. Cuối cùng nhấn nút “Đăng ký”

Thi Violympic toán lớp 3 có bao nhiêu vòng?

Kỳ thi Violympic toán lớp 3 sẽ trải qua tất cả là 10 vòng thi. Trong đó, các vòng thi sẽ được phân thành các nhóm: vòng tự luyện, vòng cấp trường, vòng cấp quận/ huyện, vòng cấp tỉnh/ thành phố và vòng cấp quốc gia. Phải vượt qua được vòng thi trước, mới được bước tiếp đến vòng thi có cấp độ cao hơn.

Mỗi vòng thi sẽ có một tiêu chí vượt qua riêng:

– Các vòng thi tự luyện bao gồm các vòng từ 1 đến 6: Ngay khi vòng thi tự luyện bắt đầu, các bé có thể tham gia làm bài ngay. Để vượt qua vòng này, các bạn nhỏ phải đạt trên 150 điểm. Các bé phải vượt qua vòng trước để đi tiếp đến vòng sau. Mỗi vòng kéo dài 30 phút kể từ khi nhấp vào nút “Làm bài”.

– Vòng thi cấp trường đến vòng thi cấp tỉnh/ thành phố là vòng 7 đến vòng 9: Vòng thi số 7 là vòng thi cấp trường, vòng thi số 8 là vòng thi cấp quận/ huyện còn vòng thi cấp 9 là vòng thi cấp tỉnh/ thành phố.

– Vòng thi thứ 10 là vòng thi cấp quốc gia: Các bé phải hoàn thành 9 vòng thi từ vòng 1 đến vòng 9 mới được tham gia tranh tài ở vòng này. Ban tổ chức sẽ duyệt ID và cấp mã dự thi cho những bạn đủ điều kiện dự thi vòng toàn quốc và có tên trong danh sách các cụm thi. 

Cần lưu ý, học sinh khối nào chỉ được đăng ký học khối đó. Bài thi kéo dài 45 phút. Để dự thi vòng quốc gia, BTC sẽ gửi địa chỉ và mật khẩu hệ thống theo dõi trực tuyến cho các bộ phận của hội đồng thi qua email.

Nội dung và hình thức thi Violympic toán lớp 3

Toàn bộ kỳ thi Violympic toán lớp 3 có tổng cộng 10 vòng thi. Mỗi vòng thi sẽ gồm 2 phần thi dưới dạng chơi game và 1 phần thi leo dốc. 

– Mỗi phần game thi sẽ có 10 câu hỏi và tính điểm dựa trên từng câu: Tổng điểm tối đa cho một phần thi là 100. Trong 10 câu hỏi sẽ có 4 câu dễ, 4 câu có mức độ trung bình và 2 câu hỏi ở mức độ khó. 

– Phần thi leo dốc sẽ chỉ có câu hỏi ở mức độ trung bình và khó. Trả lời đúng sẽ giành được 10 điểm, nếu trả lời sai 5 lần thì phần thi sẽ dừng.

2. Các dạng toán violympic lớp 3 thường gặp

Dưới đây là các dạng toán thi violympic lớp 3 thường gặp.

(Nguồn tham khảo: Internet)

Dạng toán rút gọn đơn vị

Đây là dạng toán cơ bản và thường gặp nhất trong đề thi Violympic toán lớp 3. Ở dạng toán này, cần phải nắm được dữ kiện đề bài đã cho và mối quan hệ từ các dữ kiện để tìm ra được ẩn số.

Ví dụ đề bài: 4 can dầu ăn chứa 100 lít dầu. Hỏi 5 can dầu ăn sẽ chứa bao nhiêu lít dầu?

Dạng toán violympic lớp 3 về phép nhân và phép chia

Dạng toán Violympic toán lớp 3 thường gặp thứ hai là phép nhân, phép chia các số có 3, 4 chữ số với các số có 1 chữ số. Phép nhân thực hiện từ phải qua trái còn phép chia thực hiện từ trái qua phải.

Ví dụ đề bài: 5780 x 8 =?

Dạng toán gấp một số lên nhiều lần, giảm một số đi một số lần

Đây cũng là một dạng toán khá quen thuộc xuất hiện nhiều trong các đề thi Violympic toán lớp 3. Nếu đề bài là bài toán gấp 1 số lên nhiều lần thì dùng phép nhân còn với bài toán giảm đi một số lần thì sử dụng phép chia. 

Ví dụ: Hoa có 11 cái kẹo. Liên có số kẹo gấp 3 lần Hoa. Hỏi tổng số kẹo mà Liên có là bao nhiêu?

Dạng toán có 2 phép tính trở lên

(Nguồn tham khảo: Internet)

Với dạng toán này, thí sinh cần đọc thật kỹ đề bài để nắm được các dữ liệu. Tiếp theo là thực hiện các phép tính dựa trên những dữ kiện mà đề cho đưa ra được đáp án. 

Ví dụ: Hân có 16 quả cam. Ly có số cam nhiều hơn Hân là 4 quả. Hỏi Hân và Ly có bao nhiêu quả cam?

Dạng toán tìm một trong các phần bằng nhau của một số

Để làm dạng bài tập này, cần xác định giá trị của số cho trước và số phần bằng nhau. Sau đó chia số cho trước cho số phần bằng nhau để tìm ra được kết quả. 

Ví dụ: Một cửa hàng bán gạo một ngày có 25kg gạo. Cửa hàng đã bán 1/5 số gạo đó. Hỏi trong ngày đó, cửa hàng đã bán được bao nhiêu kg gạo?

Dạng toán gấp một số lần

Đây là dạng bài toán cần thực hiện phép nhân để đưa ra kết quả.

Ví dụ: Trong hộp có 7 chiếc kẹo mút. Số kẹo viên nhiều hơn số kẹo mút 2 lần. Hỏi trong hộp có bao nhiêu kẹo viên?

Dạng toán lớp 3 về hình học

Trong kiến thức thi Violympic toán lớp 3, dạng toán về hình học thường liên quan đến hình vuông và hình chữ nhật. Thông thường đề bài sẽ yêu cầu tính chu vi của hình. 

Ví dụ: Một hình vuông có chiều dài cạnh là 10cm. Hỏi chu vi hình vuông đó bằng bao nhiêu?

3. Phương pháp luyện thi violympic toán lớp 3 hiệu quả

Xác định chiến lược phù hợp cho bé khi thi violympic toán lớp 3

Trước tiên, cha mẹ phải tạo hứng thú cho con và lựa chọn chiến thuật học tập phù hợp với con để con có thể học toán lớp 3 hay làm bài thi một cách hiệu quả. Khi trẻ đã yêu thích toán học và quan tâm đến nó, chúng sẽ dành nhiều thời gian và công sức hơn. Từ đó, trẻ có thể học giỏi môn toán.

Hơn nữa, để đạt được kết quả thi violympic toán lớp 3 tốt, bé cần có các chiến thuật làm bài thi của riêng mình. Mỗi vòng sẽ đặt câu hỏi theo một cách khác nhau nên bé phải hiểu được bản chất thì mới có thể thi đạt kết quả tốt.

Bé cần nắm vững kiến thức toán lớp 3 cơ bản

Vì các câu hỏi trong Violympic hầu hết xuất phát từ các kiến ​​thức cơ bản trong sách giáo khoa và chỉ có 20% nâng cao vì thế mà các em học sinh phải nắm vững kiến ​​thức cơ bản.

Khi nắm chắc kiến ​​thức nền tảng, các em sẽ vận dụng linh hoạt và có thể giải quyết các bài toán nâng cao. Do đó, cha mẹ trước tiên phải dạy con cái những điều cơ bản.

Luyện các bài toán nâng cao, rèn luyện tư duy logic

Cha mẹ nên cho con luyện giải toán lớp 3 từ cơ bản đến nâng cao, cũng như toán rèn luyện tư duy logic, để con đạt kết quả cao khi làm bài thi Toán Violympic. Điều này sẽ giúp các em có thêm kiến ​​thức cho bản thân, từ đó vận dụng vào việc giải các bài toán khó và đạt điểm cao trong các kỳ thi.

Rèn luyện sử dụng máy tính thành thạo

Vì Violympic Toán lớp 3 thi với hình thức online nên thí sinh phải sử dụng thành thạo máy tính. Điều này bao gồm khả năng sử dụng chuột, bàn phím số, nhập văn bản, v.v.

Các em luyện kỹ năng sử dụng máy tính tốt sẽ ít bỡ ngỡ khi đi thi thật. Điều này giúp học sinh cảm thấy bình tĩnh và tự tin trước khi làm bài kiểm tra.

Luyện tập và thi thử violympic toán lớp 3

Để làm bài thi toán Violympic lớp 3 hiệu quả, các con có thể luyện tập trên các phần mềm hoặc thi thử theo các chuyên đề. Điều này giúp học sinh củng cố kiến ​​thức và làm quen với các loại thử thách gặp phải trong khi thi.

Tổng hợp tài liệu một cách chọn lọc cho bé

Việc lựa chọn tài liệu học tập là rất quan trọng bởi vì các nguồn tư liệu Toán học hiện có sẵn ở khắp mọi nơi. Cha mẹ cần hết sức lưu ý khi lựa chọn nguồn học liệu cho con. Đặc biệt, phụ huynh có thể sử dụng các đề thi năm trước để làm tài liệu cho con luyện tập.

Chuẩn bị tâm lý cho bé bằng cách cho thi thử

Đây là một trong những khía cạnh quan trọng có ảnh hưởng đến kết quả của cuộc thi. Để làm bài thi hiệu quả, trẻ phải bình tĩnh và tự tin. Nếu quá lo lắng, trẻ có thể quên cách làm bài thi, khiến điểm số của bị ảnh hưởng.

Luyện các đề thi từ các năm trước

Cha mẹ phải thường xuyên cho con luyện giải đề Toán Violympic toán lớp 3 để con tham gia cuộc thi Toán Violympic lớp 3 một cách tốt nhất. Phụ huynh có thể cho con luyện tập và kiểm tra các câu hỏi của các năm trước. Ngoài ra, hãy luyện tập trên phần mềm học toán lớp 3 để đảm bảo các em hiểu bài, giúp các em làm bài tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về cuộc thi Violympic toán lớp 3 các bậc phụ huynh nên tham khảo. Hy vọng những chia sẻ của Bachkhoatrithuc.vn có thể giúp các bạn nhỏ chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Violympic toán lớp 3 sắp tới.

Một số bài viết liên quan:

banner ngang freeship

Banner vuông freeship