Kinh nghiệm thi violympic toán lớp 2 giúp đạt kết quả tốt

Đề thi violympic toán lớp 2 có khối lượng kiến thức khá lớn, đòi hỏi các em học sinh phải bồi dưỡng và luyện tập nhiều mới đạt điểm cao. Vì vậy, bài viết dưới đây của Bachkhoatrithuc.vn sẽ gợi ý một số đề thi violympic toán lớp 2 và kinh nghiệm thi violympic toán lớp 2 để bé đạt kết quả tốt nhất. 

1. Tổng hợp kiến thức xuất hiện trong đề thi Violympic toán lớp 2

Theo Mẫu bộ đề thi Violympic toán lớp 2 do Violympic cung cấp có 80% nội dung là các kiến ​​thức toán lớp 2 cơ bản mà các em đã học trong sách giáo khoa, 20% còn lại là các kiến ​​thức toán lớp 2 nâng cao đòi hỏi các em phải tư duy, logic để giải quyết vấn đề tùy thuộc vào trình độ của em.

Sau đây là một số kiến ​​thức trọng tâm sẽ có trong các vòng thi mà chúng tôi đã tổng hợp để phụ huynh và các em tham khảo nhằm giúp các em học sinh ôn thi Violympic toán lớp 2 hiệu quả hơn:

– Vòng 1: Chọn liên tiếp ô có giá trị tăng dần. Để vượt qua vòng này, học sinh phải có thị lực tinh tường cũng như ghi nhớ các số từ 1 đến 100.

– Vòng 2: Chọn hai phép tính có kết quả giống nhau hoặc điền số vào chỗ trống để được kết quả phép tính đúng. Nội dung của vòng này chủ yếu liên quan đến kiến ​​thức cộng trừ các số nguyên trong phạm vi 100 mà không cần học thuộc lòng.

– Vòng 3: Chọn các ô có giá trị tăng dần theo cách tương tự như ở vòng 1. Tuy nhiên, chủ đề sẽ tập trung vào phép cộng, phép trừ có nhớ và không cần học thuộc lòng.

– Vòng 4: Sắp xếp ô theo giá trị tăng dần. Nội dung là về những kiến thức đo lường, cộng trừ các đơn vị đo. 

Xem thêm:  5+ Các phần mềm giải toán cho trẻ [Độ chuẩn xác 100%]

– Vòng 5: Tìm x trong hai ô có cùng kết quả. Kiến thức của vòng này chủ yếu là phép trừ có nhớ trong phạm vi 100.

Tổng hợp kiến thức xuất hiện trong từng vòng thi violympic toán lớp 2

– Vòng 6: Chọn ô có giá trị tăng dần dựa trên khoảng cách. Đề bài này tập trung vào các đơn vị đo khoảng cách như dm, cm….

– Vòng 7: Chọn liên tiếp các ô tăng dần theo thời gian. Nội dung vòng này sẽ cần các em nắm vững về các đơn vị đo thời gian, thời gian trong một ngày. 

– Vòng 8: Xoay quanh bảng cửu chương từ 1 đến 5.

– Vòng 9: Tìm phép tính cho kết quả giống nhau nhưng có kèm bài toán giải bằng lời văn. Ở vòng này, các em phải có khả năng tính toán đúng đồng thời đọc nhanh và hiểu văn bản.

– Vòng 10: Tìm các cặp ô chứa số và phép tính cho kết quả giống nhau. Chủ đề của vòng sẽ phức tạp hơn, với một số phép tính cộng và trừ xen lẫn với phép nhân và phép chia ngẫu nhiên.

– Vòng 11: Sử dụng thao tác kéo và thả để thu được kết quả chính xác.

– Vòng 12: Tìm các cặp ô chứa số, phép tính có giá trị hoặc cho kết quả bằng nhau. Vòng này kiến thức sẽ nâng cao hơn khi có đầy đủ các phép tính từ nhân chia đến cộng trừ, các con số cũng sẽ phức tạp hơn. 

Các vòng thi dành cho các cấp độ về cơ bản sẽ bao quát toàn bộ chương trình học, từ đếm số đến tính toán, xác định x, tính đơn vị đo, giải đố…. Với mức độ tính toán logic cao hơn. Do đó, cha mẹ phải đồng hành và ôn tập cùng con để giúp con suy luận tốt hơn, tính toán nhanh hơn và đạt kết quả bài thi hiệu quả hơn.

Hướng dẫn đăng ký cuộc thi toán Violympic toán trên mạng tại đây.

2. Kinh nghiệm thi toán Violympic lớp 2 giúp đạt kết quả tốt

Với số lượng thí sinh tham gia cuộc thi Violympic toán lớp 2 cũng như khối lượng kiến ​​thức ôn tập khổng lồ, các em phải trang bị cho mình những thông tin và kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo một số kinh nghiệm bổ ích ngay sau đây để giúp con đạt điểm cao trong kỳ thi này:

Xem thêm:  9+ Bài tập toán cho bé 5 tuổi - Rèn luyện tư duy cực tốt

– Để đạt điểm cao trong bài thi Violympic toán lớp 2 , các em cần ôn tập các dạng câu hỏi tăng dần độ khó và rèn luyện tư duy logic để làm quen và dễ dàng xử lý khi gặp các dạng bài này trong đề thi.

violympic toán lớp 2

Luyện tập và thi thử để đạt kết quả tốt

– Vì Violympic toán lớp 2 là cuộc thi trực tuyến nên cha mẹ phải dạy và rèn luyện cho con các kỹ năng sử dụng máy tính như luyện gõ 10 chữ ngon để giúp giảm thiểu thời gian thao tác khi thực hiện bài tập. Vì thời gian là yếu tố sống còn giúp các em có được lợi thế so với các đối thủ khác.

– Học hỏi thêm các mẹo tính toán nhanh từ thầy cô, bạn bè, Internet để giải nhanh các bài toán và giành lợi thế khi thi đấu.

– Tham gia kỳ thi Toán tiếng Anh cần phải trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh nhiều hơn trong môn Toán.

– Luyện đề thi các năm trước là một khâu quan trọng giúp các em nhỏ làm quen với mạch đề thi, các dạng bài và không bỡ ngỡ khi bước vào cuộc thi thực sự.

3. Đề thi Violympic Toán lớp 2 từ vòng 1 đến vòng 18

Làm đề thi thử là một trong những bí quyết luyện thi Violympic Toán lớp 2. Dưới đây là một số đề thi Violympic Toán lớp 2 từ các năm trước, các em có thể làm theo để luyện tập.

Đề thi toán Violympic lớp 2 Vòng 1

Đề thi toán violympic lớp 2 vòng 2

Đề thi Violympic Toán 2 Vòng 3

Đề thi Violympic Toán lớp 2 Vòng 4

Đề thi giải toán qua mạng lớp 2 vòng 5

Quy định của kỳ thi toán Violympic lớp 2

Violympic Toán là cuộc thi giải toán qua mạng do Bộ GD&ĐT và Tập đoàn FPT tổ chức dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 với sự tham gia của 35 tỉnh thành. Đến năm 2015, giải Toán Violympic đã mở rộng cấu trúc bài thi bằng tiếng Anh, thu hút hơn 60.000 học sinh trong cả nước tham gia.

Với các em học sinh thi violympic toán lớp 2 thì việc đầu tiên cần làm là đăng ký thành viên tại website: www.violympic.vn. Với các em chưa có nhiều kinh nghiệm về tin học thì bố mẹ giúp đỡ trong việc hoàn tất thủ tục đăng ký dự án nhanh chóng, chính xác hơn.

Xem thêm:  5+ Dạng bài toán tổng hiệu lớp 4 quan trọng và thường gặp

Về quy định vòng thi, đối với kỳ thi violympic toán lớp 2 hoặc các khối khác sẽ có tổng cộng 10 vòng thi. Bắt đầu từ ngày 5/9 hàng năm, cứ 2 tuần một lần BTC sẽ cập nhật một vòng thi mới trên website. Mỗi vòng có giới hạn thời gian rõ ràng từ 30 – 45 phút tùy thuộc vào vòng. Khi thi sẽ hiển thị thời gian trên màn hình để học sinh theo dõi và biết được tốc đồ làm bài của mình. 

Về quy định vòng thi, đối với violympic toán lớp 2 sẽ có tổng cộng 10 vòng thi. Bắt đầu từ ngày 5/9 hàng năm, cứ 2 tuần một lần BTC sẽ cập nhật một vòng thi mới trên website. Mỗi vòng có giới hạn thời gian rõ ràng từ 30 đến 45 phút tùy thuộc vào vòng. Thời gian sẽ hiển thị trên màn hình để học sinh theo dõi và điều tiết tốc độ làm bài.

Vượt qua vòng thi tự luyện, các em sẽ tiến tới các vòng thi cấp cao hơn.

Một số thông tin liên quan đến kỳ thi giải toán qua mạng lớp 2

– Thời gian bắt đầu dự thi: Học sinh có thể bắt đầu dự thi violympic toán lớp 2 bất cứ lúc nào, miễn là vượt qua vòng thi trên website và sau đó tham gia thi các cấp được tổ chức đúng thời gian quy định. 

– Để vượt qua vòng thi, học sinh phải đạt ít nhất 75% tổng số điểm của mỗi vòng. Học sinh chưa đạt có thể thi lại cho đến khi đạt (Trừ kỳ thi các cấp).

– Các em phải hoàn thành và vượt qua vòng trước trong thời gian quy định mới được tham gia vòng sau.

– Sau khi các em kết thúc vòng thi, điểm và thời gian thi sẽ được công bố chính thức trên website và được ghi vào khu vực “kết quả” của từng tài khoản.

– Trang web sẽ công bố thứ hạng của học sinh dựa trên tổng điểm và tổng thời gian làm bài. Mỗi vòng thi BTC sẽ công bố top 10 học sinh giỏi cấp khu vực và toàn quốc.

Nắm rõ quy chế cuộc thi violympic toán lớp 2 sẽ giúp phụ huynh và các em chủ động hơn trong việc đăng ký dự thi, ôn luyện và tham gia đúng phương pháp.

Xem thêm:  Bật mí cách đăng ký Violympic toán nhanh chóng, đơn giản

Trên đây là tổng hợp thông tin cũng như những dạng kiến thức sẽ xuất hiện trong kỳ thi Violympic lớp toán 2. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ là nguồn kiến ​​thức hữu ích để các bậc phụ huynh đồng hành cùng con trong cuộc thi.

 

Một số bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship