Bí quyết giúp bé thông minh hơn với toán IQ

Để bé có tư duy nhạy bén từ nhỏ là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều bố mẹ có xu hướng cho con học toán IQ ngay từ khi con vào lớp 1 nhưng còn băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết khái niệm về toán IQ và cách dạy bé hiệu quả trong bài viết của Bachkhoatrithuc.vn dưới đây.

1. Lợi ích khi cho bé giải các bài toán IQ

Giúp bé xây dựng được kiến thức nền tảng về môn Toán

Toán IQ có thể giúp các bé loại bỏ thói quen học toán máy móc. Thay vào đó, bé có thể tư duy vận dụng kiến thức đã học vào những ví dụ thực tế hàng ngày. Toán tư duy còn giúp các bạn nhỏ nắm vững kiến thức, hiểu sâu sắc các vấn đề. Đặc biệt, nếu bé tiếp xúc với bộ môn này sớm hơn, các con sẽ sớm rèn được khả năng tư duy từ thấp đến cao mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ.

toán iq

Giúp bé tăng khả năng tập trung khi học bài

Lợi ích thứ 2 mà toán IQ tiểu học mang lại cho các bé đó chính là khả năng tập trung cao độ trong khi học. Bởi trong quá trình làm bài tập, bé cần tưởng tượng nhiều và khó bị xao nhãng do các yếu tố môi trường xung quanh.

Giúp não bộ bé phát triển một cách toàn diện

Theo nhiều kết quả nghiên cứu khoa học hiện nay, 95% trẻ em chỉ sử dụng bán cầu não trái để phân tích và xử lý thông tin. Còn não phải hiếm khi được sử dụng mặc dù nó là nguồn gốc của sự sáng tạo. Chính vì vậy, những bài toán IQ sẽ kích thích cả hai bán cầu não hoạt động, giúp não tăng cường phạm vi hoạt động và phát triển toàn diện.

Rèn luyện tinh thần tự giác, trở lên yêu thích môn Toán hơn

Lợi ích tiếp theo mà toán IQ mang lại đó là giúp các bạn nhỏ có tinh thần tự giác và yêu thích việc học Toán, không còn sợ sệt khi nhắc đến Toán học. Bởi toán IQ sẽ có những bài toán sinh động, thú vị khiến bé không hề cảm thấy khô khan mà cực kỳ lôi cuốn.

Phát triển 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày

Quan sát, tưởng tượng sáng tạo, ghi nhớ, tư duy logic và giải quyết vấn đề nhanh nhạy chính xác là những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống mà bé cần có. Thông qua việc giải những bài toán IQ, bé có thể phát triển toàn bộ 5 kỹ năng này.

Tăng khả năng sáng tạo, tư duy

Lợi ích cuối cùng mà toán IQ mang đến cho bé đó chính là phát triển đồng thời khả năng tư duy và sáng tạo. Bởi bộ môn này đòi hỏi các con vận động não bộ thường xuyên. Và khi được rèn luyện mỗi ngày, các con có thể cải thiện, phát triển tư duy dần dần và bền vững nhất. Ngoài ra toán logic còn giúp các bé thể hiện được khả năng sáng tạo của bản thân bằng những ý tưởng độc đáo.

2. Thế nào là toán IQ?

Môn Toán là một trong những môn học chính mà các bạn nhỏ sẽ phải làm quen và gắn bó xuyên suốt từ lớp 1 đến bậc đại học. Không giống với Tiếng Việt và Tiếng Anh, Toán học cần sự liên hệ logic giữa các vấn đề thông qua sự biểu thị các con số và phép tính.

Để các bé có thể giải quyết bài toán một cách nhanh chóng thì việc rèn luyện khả năng tư duy là vô cùng cần thiết. Vì vậy toán tư duy đã ra đời nhằm giúp các con rèn luyện được khả năng này. Người ta thường gọi môn học này là toán tư duy hoặc toán IQ.

Toán IQ Tiểu học không giống với môn Toán thông thường, các bạn nhỏ sẽ không cảm thấy khô khan bởi những con số lý thuyết. Khi học toán IQ, các con sẽ được ở trong môi trường đầy mới mẻ, thú vị. Điều đặc biệt là các bạn nhỏ có thể hoàn toàn tính toán được nhờ tự vận dụng khả năng tư duy của não bộ mà không cần sự hỗ trợ từ người khác.

3. Có nên cho bé học toán IQ từ lớp 1?

Có nên cho bé học toán IQ từ lớp 1 hay không là thắc mắc của không ít các bậc phụ huynh hiện nay. Nhiều phụ huynh sợ rằng cho con học toán IQ quá sớm sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên đây sẽ là sự lo lắng thừa của cha mẹ, bởi vì toán tư duy không những giúp các bé giải được bài toán mà còn đem lại rất nhiều lợi ích.

Bên cạnh đó, theo lời khuyên của các chuyên gia thì từ 4-14 tuổi là độ tuổi lý tưởng nhất bố mẹ nên cho con học toán tư duy. Do vậy học toán IQ lớp 1 sẽ giúp các bé dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Đồng thời đó cũng là kiến thức nền tảng giúp các bạn nhỏ hình thành niềm yêu thích với Toán học.

Nhưng không vì vậy mà bố mẹ áp đặt, ép buộc con phải học toán tư duy. Thay vào đó bố mẹ cần dựa vào năng lực của con rồi mới quyết định có nên cho con học hay không.

4. 2 phương pháp dạy bé học toán IQ Tiểu Học hiệu quả

Giải toán IQ bằng Phương pháp Soroban

Soroban là phương pháp học toán IQ vô cùng hiệu quả của người Nhật. Đây là một trong những phương pháp tính nhẩm rất nhanh mà không giới hạn phạm vi tính toán chỉ bằng một chiếc bàn tính. Không chỉ ở Nhật mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã tổ chức nhiều cuộc thi toán liên quan đến đến bàn tính Soroban. Thực sự đây là một phương pháp rất hiệu quả bởi các bạn nhỏ có thể tính toán lên đến 15 con số trong thời gian cực ngắn. Phương pháp này thực sự phù hợp với các bạn nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi. 

Giải toán IQ bằng Phương pháp Finger Math

Phương pháp Finger Math cũng được nhiều phụ huynh áp dụng khi cho bé học toán IQ từ Tiểu học. Đây là phương pháp tư duy thông dụng – phương pháp học toán bằng ngón tay có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Các bạn nhỏ có thể tính toán cực kì nhanh chóng chỉ với 10 ngón tay. Các bạn có thể sử dụng phương pháp này để tính toán các con số trong phạm vi 100 rất dễ dàng. Các bé không cần sử dụng đến máy tính que tính hay giấy bút mà vẫn tính đúng kết quả, phù hợp với các bé từ 3 đến 8 tuổi. 

5. Những bài toán IQ cao để bé chinh phục

Một số bài toán IQ lớp 1

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và chọn lọc các bài toán dưới đây cho con thực hành, sẽ cực kỳ hữu ích đấy.

Bài tập 1

Khoanh vào đáp án có hình phù hợp.

Bài tập 2

Lựa chọn đáp án đúng nhất

Bài tập 3 

Khoanh vào đáp án tạo nên con vịt

Bài tập 4

Tìm và nối hình tương đồng

Bài tập 5

Hãy tìm con số thích hợp điền vào dấu hỏi chấm

Một số bài toán IQ lớp 2

Bài tập 1

Tìm số thích hợp nhất điền vào dấu ba chấm

Bài tập 2

Tìm số chính xác nhất điền vào ô trống

Bài toán 3

Hãy tìm số thích hợp để điền vào ô trống

Bài toán 4

Ghép nối các phép toán trong hình chữ nhật tương ứng với hình quả táo

Bài toán 5

Di chuyển 1 que diêm trong hình để được phép tính đúng (lưu ý giữ nguyên các que còn lại)

Một số bài toán IQ lớp 3

Bài toán 1 

Tìm hình tiếp theo phù hợp với quy luật của hình trước

Bài toán 2

Hoàn thành hình vẽ cuối cùng bằng 2 gợi ý ở hình cho trước

Bài toán 3

Trong dãy số tự nhiên, hãy tìm các số có 2 chữ số mà hàng chục nhỏ hơn hàng đơn vị?

Bài toán 4

Bạn An sẽ chọn 1 trong 2 màu là xanh hoặc vàng rồi tô cho ngôi nhà trong bức hình. Theo đó, An tiến hành gieo xúc xắc, nếu mặt lẻ ngửa lên thì nhà được sơn màu xanh, mặt chẵn ngửa lên thì nhà được sơn màu vàng. An tung xúc xắc và mặt chẵn xuất hiện. Hỏi ngôi nhà được An tô màu gì?

Bài toán 5

Giả sử, miếng phô mai và chú chuột đang ở vị trí trong hình vuông lớn và có 16 hình vuông nhỏ như hình vẽ. Vậy chú chuột có thể di chuyển những đường nào để đến được miếng phô mai nếu chỉ di chuyển sang phải hoặc lên trên?

Một số bài toán IQ com lớp 4

Bài toán tìm số thích hợp

Tìm số thích hợp rồi điền vào dấu hỏi chấm

Bài toán di chuyển

Bài toán tính quãng đường

Bài toán tìm diện tích

Bài toán tính tuổi

6. Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp học toán IQ cho trẻ tại nhà

Khi các bậc phụ huynh áp dụng phương pháp dạy con học toán IQ Tiểu học tại nhà, cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Dạy cho con cách giải quyết vấn đề

Việc đầu tiên mà phụ huynh cần thực hiện đó là hướng dẫn con cách giải quyết vấn đề sao cho hợp lý nhất dù ở bất kỳ môn học nào. Hầu hết các bạn nhỏ khi mới bước vào học Toán đều gặp những khó khăn và thắc mắc nhất định.

Do đó để các con không bị bỡ ngỡ thì ban đầu bố mẹ cần dành nhiều thời gian hướng dẫn bé cách xử lý và giải quyết vấn đề sao cho thấu đáo nhất. Khi đó các con sẽ dễ dàng, tự tin giải quyết những thử thách khó khăn hơn.

Khuyến khích cho con đặt câu hỏi và hình thành tư duy phản biện

Vấn đề thứ hai mà bố mẹ cần lưu ý khi cho bé học toán IQ đó là khuyến khích các con đặt câu hỏi cũng như hình thành lối tư duy phản biện. Bố mẹ có thể nghe các câu hỏi từ các con, xem con đã thực sự hiểu bài hay chưa, việc học toán tư duy này có hiệu quả không.

Khi các con đặt câu hỏi thì phụ huynh nên dành thời gian cùng bé tìm câu trả lời. Qua đó, bố mẹ có thể nắm rõ những khó khăn mà các con đang gặp phải. Từ đó, phụ huynh có thể tìm ra giải pháp tốt nhất dành cho con.

Tạo hứng thú cho các bạn nhỏ 

Điều vô cùng quan trọng trong quá trình học là việc tạo hứng thú cho con. Nguyên nhân là vì các bé phải thực sự hứng thú thì bé mới có thể học tập hiệu quả, tiếp thu kiến thức tốt nhất. Vậy làm sao để con có sự hứng thú trong khi học? Bố mẹ chỉ cần lồng ghép những câu chuyện hay trò chơi trong quá trình bé học tập.

Phương pháp này không chỉ giúp các bé tiếp thu kiến thức hiệu quả mà còn giúp bầu không khí của buổi học trở lên thoải mái, vui vẻ hơn.

Tạo thói quen tư duy Toán học cho con mỗi ngày

Việc tạo ra một thói quen tư duy Toán học mỗi ngày cho con là điều rất cần thiết. Bởi khi đã trở thành thói quen thì bé sẽ giải quyết vấn đề rất nhanh chóng. Và để hình thành cho con thói quen tư duy mỗi ngày, bố mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây:

  • Dạy bé học thông qua hành động trực quan hàng ngày.
  • Dạy con phân loại đồ đạc trong nhà theo tiêu chí nhất định.
  • Rèn luyện cho bé tư duy so sánh giữa các đồ vật, con vật xung quanh.

Qua những thông tin của Bachkhoatrithuc.vn ở trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã biết cách dạy con học toán IQ sao cho hiệu quả. Mong rằng sẽ hữu ích với bố mẹ và giúp các con có tư duy tốt hơn và đạt thành tích cao trong học tập.

 

Một số bài viết liên quan:

banner ngang freeship

Banner vuông freeship