Vì sao nên cho bé tham gia các cuộc thi toán trên mạng?

Tham gia các cuộc thi toán trên mạng là dịp để các bé có cơ hội được cọ xát, giao lưu trải nghiệm với sân chơi tri thức. Qua đó sẽ giúp phụ huynh nhận biết được năng lực của các bé đến đâu, cũng như trau dồi, nâng cao thành tích học tập.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách đăng ký thi và lý do nên đăng ký thi toán trên mạng qua bài viết của Bachkhoatrithuc.vn dưới đây.

1. Lợi ích từ cuộc thi toán qua mạng dành cho học sinh

Cùng với sự phát triển bùng nổ của Internet, các cuộc thi toán qua mạng ở Việt Nam đã được tổ chức từ rất sớm. Các cuộc thi này giúp học sinh củng cố lại kiến thức, khơi nguồn cảm hứng học tập và trang bị kỹ năng số thời đại 4.0.

Củng cố hệ thống kiến thức đã học

10 năm sau khi Internet du nhập vào Việt Nam, một số tổ chức đã tạo ra sân chơi giải toán trên Internet giúp các bạn học sinh làm quen với lượng kiến thức đồ sộ, phức tạp của bộ môn này. 

Trong quá trình ôn luyện, tham gia đầy đủ các kỳ thi, mỗi học sinh có thể tiếp cận tới 2000 bài toán, các dạng toán và hình thức thi khác nhau. Các bạn nhỏ sẽ tích lũy được lượng kiến thức bền bỉ, khả năng vận dụng và ghi nhớ kiến thức toàn diện.

Khơi gợi nguồn cảm hứng học tập

Các cuộc thi giải toán sẽ tạo ra môi trường thân thiện, công bằng và hoàn toàn miễn phí, tạo cơ hội giao lưu cho học sinh với bạn bè trên toàn quốc. Ngoài ra cuộc thi còn kết nối học sinh ở nhiều tỉnh thành làm việc theo nhóm. Qua đó các bạn được nâng cao kiến thức, nuôi dưỡng niềm đam mê với Toán học, tạo nhiều động lực giúp các em học tập tích cực hơn.

Được trang bị kỹ năng công dân số toàn cầu

Trong thời gian đỉnh điểm của dịch Covid, học trực tuyến là lựa chọn duy nhất của học sinh, sinh viên. Do vậy, những kỹ năng có được sau nhiều năm tham gia thi toán trên mạng đã giúp các bạn sử dụng Internet như một phương thức học tập hiệu quả.

2. Các cuộc thi giải toán trên mạng dành cho học sinh lớp 1 đến lớp 12

Violympic toán – Cuộc thi toán trên mạng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12

Violympic là một trong những cuộc thi toán được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn. Là một cơ hội để giúp trẻ trải nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng và rất nhiều các lợi ích khác, nhất là dành cho trẻ có định hướng đi du học.

thi toán trên mạng

Hướng dẫn đăng ký chi tiết, đơn giản, chính xác Violympic toán trên mạng.

Cuộc thi giải toán lớp 1 trên mạng – Olympic toán và khoa học quốc tế (IMSO)

Đây là cuộc thi toán trên mạng mà học sinh lớp 1 không nên bỏ qua. Ở cuộc thi này, các bé sẽ có cơ hội cọ sát năng lực với bạn bè tầm cỡ quốc tế. 

Thể lệ cuộc thi như sau:

 • Đối tượng thi: Học sinh dưới 13 tuổi.
 • Cấu trúc thi: Mỗi bài thi gồm 2 phần Toán và Khoa học, thời gian để hoàn thành bài thi Toán là 120 và bài Khoa học là 135 phút.
 • Nội dung thi: Các câu hỏi nằm trong chương trình giảng dạy chung trên thế giới, tài liệu sách tham khảo liên quan.
 • Thời điểm thi: Tháng 10,11.

Kỳ thi toán trên mạng cho học sinh lớp 1 – toán học Hoa Kỳ (AMC)

Kỳ thi Toán học Hoa kỳ là một trong những kỳ thi nhằm tìm kiếm các thành viên cho đội Hoa Kỳ tham gia kỳ thi Toán học Quốc tế. Điểm đặc biệt cuộc thi này là mức độ thi tương đối khó, đòi hỏi sự tư duy và tính toán sâu hơn.

Thể lệ cuộc thi 

 • Đối tượng thi: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 11.
 • Cấu trúc thi: Kỳ thi AMC sẽ chia thành 3 cấp độ. Trong đó, các bé lớp 1 sẽ tham gia cấp độ AMC 8 trở xuống. Thời gian làm bài 40 phút với 25 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Nội dung thi: Cuộc thi này sẽ thử thách năng lực của các bé từ lý thuyết số học đến hình học một cách chuyên sâu và phức tạp. 
 • Lệ phí thi: 250.000 đồng/thí sinh.

Cuộc thi toán trên mạng lớp 12 bổ ích

Đây là một trong những cuộc thi trên mạng do BGD và FPT tổ chức nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh. Cuộc thi được nhiều nhà trường, phụ huynh lựa chọn cho con tham gia và trải nghiệm.

Thông tin về chương trình

 • Đối tượng thi: Dành cho tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại Việt Nam.
 • Nội dung thi: Cuộc thi có tổng cộng 13 vòng thi. Trong đó, 12 vòng đầu sẽ là vòng thi tự luyện, nếu chiến thắng cả 12 vòng sẽ bước vòng vòng chung kết 13 với những thí sinh xuất sắc. Mỗi vòng thi diễn ra trong 30 phút, riêng vòng cuối cùng là 60 phút.
 • Thể lệ tham gia: Bố mẹ có thể đăng ký trực tiếp qua website Violympic và đăng nhập rồi hướng dẫn các bé cách thức tham gia.
 • Thời điểm thi: Ngày 5/9 hàng năm.

Kỳ thi Toán Quốc tế IKMC dành cho mọi đối tượng học sinh

IKMC là kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo hoàn toàn miễn phí trên toàn cầu với sự tham gia của hơn 77 quốc gia vào năm 2019, trong đó có cả Việt Nam. Các học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đều có thể tham gia trải nghiệm.

Tuy nhiên hiện tại, cuộc thi IKMC được tổ chức tại Việt Nam với 1 điểm ở Tp.HCM và 5 điểm ở Hà Nội. Do Quỹ Phát Triển giáo dục IEG cùng Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức. Các bé có thể thử sức trải nghiệm các bài tập thú vị từ cơ bản đến nâng cao. Bố mẹ chỉ cần đăng ký online là các con có thể tham dự.

Thể lệ cuộc thi cụ thể

 • Đối tượng thi: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc.
 • Cấu trúc thi: Mỗi bài thi kéo dài 75 phút với các câu hỏi trắc nghiệm.
 • Nội dung thi: Các bé lớp 1 sẽ chủ yếu thi kiến thức đại số thông qua bài tập minh họa bằng hình ảnh sống động. 
 • Thời điểm thi: Diễn ra vào thứ năm của tuần thứ ba tháng 3 hàng năm.
 • Lệ phí: 350.000 đồng/thí sinh.

3. Vì sao nên cho bé tham gia các cuộc thi toán trên mạng tiểu học?

Để các em học sinh lớp 1 nói riêng và học sinh tiểu học nói chung có sân chơi bổ ích, các cuộc thi trực tuyến ngày càng phổ biến hơn. Những cuộc thi này không mang tính ép buộc, không áp đặt thành tích nên sẽ hữu ích cho các bé, giúp bé phát triển nhiều kỹ năng như: tạo động lực học tập, rèn luyện kỹ năng tính toán nhanh, cẩn thận, làm quen với tin học văn phòng sớm hơn và giúp bé tự tin, bản lĩnh hơn trong các kỳ thi.

4. Một số bất cập đối với trẻ lớp 1 khi thi Toán qua mạng và giải pháp

Mặc dù việc cho bé tham dự các cuộc thi Toán trên mạng có mang lại nhiều lợi ích nhưng vẫn còn tồn tại một số bất cập mà phụ huynh cần nắm rõ. Đầu tiên, nếu tạo áp lực cho bé bắt buộc phải đi thi mà không có thời gian vui chơi thì dễ ảnh hưởng đến tâm lý của con dẫn đến việc học không hiệu quả.

đố vui toán học

Ngoài ra, nếu cho bé tiếp xúc quá sớm với công nghệ mà không có sự quản lý kiểm soát của bố mẹ thì dễ bị những trang web giải trí làm xao nhãng việc học. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe dẫn đến tình trạng gù lưng, cận thị và nghiện máy tính. Vì vậy nếu bố mẹ không có phương pháp rèn luyện hợp lý thì dễ khiến các cuộc thi trở thành nỗi ám ảnh, sân chơi tiêu cực ảnh hưởng đến sự phát triển cả về tâm lý lẫn thể chất của bé.

5. Những lưu ý quan trọng khi cho bé thi toán lớp 1 qua mạng bố mẹ cần biết

Để giúp các bé tham gia cuộc thi Toán qua mạng đạt hiệu quả nhất, có những vấn đề bố mẹ cần lưu ý như: 

 • Không nên áp đặt việc học, áp đặt thành tích đối với con.
 • Luôn đồng hành, hỗ trợ chỉ bảo con một cách khéo léo nhất.
 • Nên cho bé có thời gian vui chơi, kết hợp với học tập để đầu óc bé thoải mái nhất.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về các cuộc thi toán trên mạng mà web chia sẻ đến các bậc phụ huynh. Có thể thấy rằng việc tham gia thi toán qua mạng mang lại rất nhiều lợi ích nhưng bố mẹ nên cân nhắc và lựa chọn những cuộc thi phù hợp với năng lực của con giúp con có sân chơi thú vị nhất.

 

Một số bài viết liên quan:

banner ngang freeship

Banner vuông freeship