Cách tạo Duotone-màu sắc đôi trong Photoshop.

Trong hướng dẫn Photoshop này của Bachkhoatrithuc.vn, bạn sẽ học cách tạo Duotone – màu sắc đôi trong Photoshop. Bạn sẽ tìm hiểu cả quy trình in ấn hai màu truyền thống, cũng như cách sử dụng các công cụ này để tô màu cho các hình ảnh RGB thông thường theo một cách mới và mạnh mẽ. 

Duotone là gì?

Duotone là một cách để tăng dải động trong ảnh thang độ xám. (Nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa, hãy đọc tiếp). Khi in hình ảnh thang độ xám (trên máy in, không phải máy in để bàn), dải động rất hạn chế trong một tấm màu đen. Bạn có thể thêm các tấm màu bổ sung và thêm mực màu xám, để tạo ra một bản in rất đẹp với nhiều tông màu xám có thể in được hơn và nhiều dải động.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại mực có màu khác nhau cho mỗi tấm này và tạo ra một số bản in trông rất đẹp. Bạn có thể đã nhìn thấy những thứ này trong các bản in đen trắng cao cấp hoặc sách trên bàn cà phê. Quá trình này cũng được sử dụng để tạo ra hình ảnh màu. Cách đây không lâu, việc in 2 hoặc 3 loại mực màu sẽ ít tốn kém hơn so với quy trình 4 màu (CMYK tạo ra đầy đủ màu sắc). Ngày nay, quy trình in 4 màu rẻ đến mức bạn sẽ không làm điều này để tiết kiệm tiền nữa.

Khi bạn tạo một Duotone, bạn đang tạo một hình ảnh 2 kênh. Kênh đầu tiên có màu đen, kênh thứ hai là màu đã chọn và sau đó một đường cong được sử dụng để phân phối màu. Một tritone sử dụng 3 màu và một quadtone sử dụng 4. Adobe gộp tất cả những thứ này dưới biệt danh “duotone”, chúng tôi cũng vậy. Được rồi, tiếp tục với phần hướng dẫn…

1. Bắt đầu với ảnh màu (Hoặc Đen trắng)

Hãy tạo một bản sao chính xác của tài liệu này và làm việc trên bản sao đó

2. Trong bảng History (Window>History), nhấp vào nút tài liệu trùng lặp

Tôi khuyên bạn nên thực hiện chuyển đổi màu trong Camera RAW hoặc Channel Mixer trước bước tiếp theo này và tất cả điều này đã được hướng dẫn qua video ở trên cùng, nhưng hãy để các bước được viết đơn giản và các bước này sẽ hiệu quả. .

Xem thêm:  3+ Cách làm cho văn bản trong suốt trong Photoshop

3. Chọn Image>Mode>Grayscale

Điều này sẽ chuyển đổi thành một hình ảnh thang độ xám

Nếu bạn xem trong Channels, giờ đây chúng tôi có một tài liệu kênh duy nhất (RGB có 3)

4. Bây giờ, chọn Image>Mode>Duotone

Đây là nơi bạn có tùy chọn để sử dụng

  • Monotone (một màu)
  • Duotone (2 màu)
  • Tritone (3 màu)
  • Quadtone (4 màu)

Chúng tôi sẽ sử dụng Quadtone cho ví dụ của chúng tôi. Nhưng hãy chọn lượng mực bạn sẽ in, nếu đây là một công việc in thực sự. (Đối với “hiệu ứng hai tông màu” trong RGB, hãy sử dụng bốn tông màu).

Bạn sẽ nhận thấy ở mỗi loại mực, bạn có một mẫu màu và một đường cong.

Mẫu màu sẽ là nơi chúng ta chọn màu.

Đường cong sẽ là nơi màu đó được áp dụng.

5. Bắt đầu với mực 2, nhấp vào mẫu màu.

Bộ chọn màu sẽ mở ra và bạn có thể chọn một màu như bình thường trong Photoshop.

Tuy nhiên, nếu bạn định in và muốn sử dụng thư viện màu chẳng hạn như màu PANTONE, hãy chọn Color Libraries.

Bạn sẽ nhận thấy các Thư viện màu khác nhau.

6. Bạn có thể nhấp vào Bộ chọn để quay lại bộ chọn màu thông thường.

Bấm OK.

7. Nhấp vào đường cong để xác định vị trí màu sẽ được áp dụng.

Theo mặc định, màu sẽ được áp dụng cho bóng tối.

Lưu ý rằng có một thanh màu trắng sang đen ở dưới cùng, đây là các tông màu trong hình ảnh với Vùng sáng ở bên trái và Bóng tối ở bên phải (Trái ngược với các đường cong RGB vì chúng ta đang làm việc với sắc tố, thay vì ánh sáng).

Trong ví dụ này, tôi đã đặt màu thành tông màu trung tính.

Những ví dụ dưới đây cho thấy cách các đường cong ảnh hưởng đến nơi màu mới sẽ được áp dụng. Màu (mực) sẽ được thêm vào nơi đường cong cao, nơi đường cong thấp, không có màu nào được áp dụng.

8. Hãy thêm một màu khác. Trong Ink 3, áp dụng một số màu vàng cho các điểm nổi bật.

9. Và cuối cùng, chúng ta sẽ thêm màu xanh sáng hơn cho bóng tối. Xem cách chúng tôi có được quyền kiểm soát chưa từng có đối với phân phối màu bằng cách sử dụng phương pháp này.

Xem thêm:  Cắt và chọn tóc dễ dàng trong Photoshop nhờ các tính năng mới nhất

Nhấp vào ok để áp dụng.

Nếu bạn nhìn vào các kênh, vẫn chỉ có một kênh duy nhất.

Nếu bạn định sử dụng điều này làm hiệu ứng trên hình ảnh RGB, hãy bỏ qua bước tiếp theo.

10. (tùy chọn nếu bạn đang tạo các phân tách màu) Nếu bạn đang chuẩn bị một hình ảnh để in, hãy chọn Image>Mode>Multichannel.

Điều này sẽ tạo ra sự tách biệt. Mỗi kênh hiển thị màu mực sẽ được sử dụng. Các kênh này sẽ được sử dụng để tạo các bản in mà máy in sử dụng. Bạn có thể lưu tệp này dưới dạng PSD, PDF hoặc EPS và cung cấp chúng cho máy in của bạn để thực hiện công việc. Tôi khuyên bạn nên gọi cho máy in của mình và xem họ thích định dạng nào hơn.

Tại thời điểm này, bạn đã hoàn tất nếu đang thực hiện lệnh in hai tông màu. Nếu bạn định in CMYK hoặc tạo tệp kỹ thuật số thông thường để chia sẻ trên mạng xã hội, v.v. hoặc in trên máy in để bàn. Không chuyển đổi sang đa kênh, hãy tiếp tục các bước bên dưới.

Sử dụng Duotone cho hiệu ứng cấp độ màu

11. Kết hợp hình ảnh màu mới với hình ảnh màu ban đầu…

Chọn công cụ Di chuyển.

Nhấp và kéo hình ảnh duotone vào tab của hình ảnh màu gốc (đừng thả ra).

Hình ảnh sẽ mở trong tab. Giữ phím Shift để giữ nó ở giữa. Phát hành và hình ảnh dupotone bây giờ sẽ ở trên cùng như một lớp mới.

12. Thay đổi độ trong suốt của lớp trên cùng để trộn màu mới với màu hiện có.

13. Nếu bạn muốn cho phép một số màu ban đầu hiển thị ở một số khu vực nhất định, chẳng hạn như khuôn mặt, hãy tạo một lớp mặt nạ trên lớp này. (Sử dụng nút thêm mặt nạ lớp trong Bảng điều khiển lớp).

14. Tô màu đen lên mặt nạ, nơi bạn muốn màu sắc hiển thị xuyên qua.

Ngoài ra, hãy thử các chế độ hòa trộn khác nhau để có kết quả khác nhau.

Theo một cách nào đó, kỹ thuật này tạo ra hiệu ứng tương tự như sử dụng bản đồ độ dốc, nhưng điều này cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với sự phân bố màu sắc. Tất nhiên, nếu bạn đang in với các màu pantone, bản đồ độ dốc sẽ không thể tạo ra sự phân tách màu mà bạn cần.

Xem thêm:  Chỉnh sửa tóc và lông đẹp hơn trong Photoshop bằng một thay đổi nhỏ.

Bachkhoatrithuc.vn hy vọng bạn thích hướng dẫn này,

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship