PowerPoint Bài 15: Định dạng ảnh PowerPoint

Hãy cùng làm quen với PowerPoint qua những bài viết hướng dẫn PowerPoint của Bachkhoatrithuc.vn.

Giới thiệu

Có nhiều cách khác nhau để định dạng các hình ảnh trong trình chiếu của bạn. Các công cụ hình ảnh trong PowerPoint giúp bạn dễ dàng cá nhân hóabiến đổi những hình ảnh theo những cách thú vị. PowerPoint cho phép bạn thay đổi phong cách hình ảnh (Picture style)hình dạng (Shape), thêm một border, cropcompress hình ảnh, thêm hiệu ứng nghệ thuật và hơn thế nữa.

Để cắt ảnh (Crop Images):

Khi bạn cắt ảnh, một phần của ảnh sẽ bị xóa. Việc cắt xén có thể hữu ích khi ảnh có nhiều nội dung và bạn chỉ muốn tập trung vào một phần của ảnh đó.

 1. Chọn hình ảnh bạn muốn cắt. Tab Format xuất hiện.
 2. Trên tab Format, bấm vào biểu tượng Crop.
  Nhấp vào lệnh Cắt
 3. Cropping handles sẽ xuất hiện xung quanh hình ảnh. Nhấp và kéo một trong các tay cầm để cắt hình ảnh. Đảm bảo chuột ở ngay trên núm điều khiển cắt xén màu đen để bạn không vô tình chọn một núm điều khiển thay đổi kích thước.
  Cắt ảnh
 4. Nhấn vào lệnh Crop một lần nữa. Hình ảnh sẽ được cắt.

Để cắt một hình ảnh thành một hình dạng (shape):

 1. Chọn hình ảnh bạn muốn cắt, sau đó nhấp vào nút tab Formaa.
 2. Nhấn vào Crop, mũi tên thả xuống. Di chuột qua Cắt theo hình dạng ( Crop to Shape) sau đó chọn hình dạng (Shape) mong muốn từ tùy chọn thả xuống xuất hiện.
  Chọn một hình dạng
 3. Hình ảnh sẽ xuất hiện ở định dạng như hình dạng.
  Hình ảnh được cắt thành một hình dạng

Bạn có thể muốn xén hình ảnh theo kích thước mong muốn trước khi xén nó thành hình dạng.

Để thêm đường viền (border) vào hình ảnh:

 1. Chọn hình ảnh bạn muốn thêm đường viền, sau đó nhấp vào tab Format.
 2. Nhấn vào Đường viền ảnh (Picture Border). Một tùy chọn thả xuống sẽ xuất hiện.
 3. Từ đây, bạn có thể chọn một màu, weight (thickness) và liệu dòng có dashed.
  Thay đổi viền ảnh
 4. Đường viền sẽ xuất hiện xung quanh hình ảnh.
  Ảnh có viền xanh

Điều chỉnh hình ảnh

PowerPoint cung cấp một số tùy chọn để thay đổi cách hình ảnh xuất hiện trong trình chiếu của bạn. Ví dụ, bạn có thể thêm một khung, chỉnh sửa hình ảnh, thay đổi màu hình ảnh hoặc độ sáng (brightness) và thậm chí thêm một số phong cách hiệu ứng nghệ thuật (artistic effects). Các tùy chọn này nằm trong Điều chỉnhkiểu ảnh các nhóm trên tab Format.

Tùy chọn điều chỉnh hình ảnh

Khi bạn đã sẵn sàng thực hiện các điều chỉnh hoặc thử nghiệm giao diện của hình ảnh, hãy chọn ảnh và chọn một trong các tùy chọn này từ tab Format.

 • Corrections (Chỉnh sửa): Lệnh này nằm trong nhóm Adjust. Từ đây, bạn có thể làm sắc nét (sharpen) hoặc làm mềm (soften) hình ảnh để điều chỉnh mức độ mờ hoặc rõ ràng của hình ảnh. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng (brightness)tương phản (contrast), kiểm soát mức độ sáng hoặc tối của hình ảnh.
  Lệnh sửa lỗi
 • Color (Màu): Lệnh này nằm trong nhóm Adjust. Từ đây, bạn có thể điều chỉnh độ bão hòa hình ảnh (saturation – mức độ sống động của màu sắc), tông màu (tone – nhiệt độ của hình ảnh, từ mát sang ấm) và tô màu (coloring – thay đổi màu tổng thể của hình ảnh).
  Lệnh màu
 • Artistic Effects (Hiệu ứng nghệ thuật): Lệnh này nằm trongnhóm Adjust. Từ đây, bạn có thể thêm các hiệu ứng nghệ thuật như phấn màu, màu nước và các cạnh phát sáng.
  Lệnh Hiệu ứng Nghệ thuật
 • Picture Styles Group (Nhóm kiểu ảnh): Nhóm này chứa nhiều kiểu khác nhau mà bạn có thể áp dụng cho ảnh của mình, bao gồm khung, đường viền và cạnh mềm.
  định dạng ảnh powerpoint

Nén ảnh

Nếu bạn muốn gửi bản trình bày có chứa hình ảnh qua email, bạn sẽ cần theo dõi bản trình bày đó. Kích thước tập tin. Hình ảnh lớn có độ phân giải cao có thể nhanh chóng khiến bản trình bày của bạn trở nên rất lớn, điều này có thể gây khó khăn hoặc không thể đính kèm vào email. Ngoài ra, vùng bị cắt ảnh được lưu cùng với bản trình bày theo mặc định, có thể thêm vào kích thước tệp. PowerPoint có thể giảm kích thước tệp bằng cách nén hình ảnh, hạ thấp của họ nghị quyếtxóa các vùng đã cắt.

Xem thêm:  PowerPoint Bài 27: Sửa chủ đề PowerPoint

Để nén ảnh (Compress Pictures):

 1. Chọn ảnh bạn muốn nén, sau đó nhấp vào nút tab Format.
 2. Nhấn vào lệnh Compress Pictures.
  Nhấp vào lệnh Nén Ảnh
 3. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Đánh dấu bên cạnh Delete cropped areas of pictures. Bạn cũng có thể chọn có áp dụng cài đặt cho chỉ hình ảnh này hoặc cho tất cả các hình ảnh trong bản trình bày.
 4. Chọn một đầu ra mục tiêu (Target output). Nếu bạn đang gửi email bản trình bày của mình, bạn có thể muốn chọn E-mail, tạo ra kích thước tệp nhỏ nhất. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào OK.
  Hộp thoại Nén Ảnh

Nén ảnh của bạn trong PowerPoint có thể không làm giảm kích thước tệp đủ cho nhu cầu của bạn. Để có kết quả tốt hơn, bạn có thể sử dụng chương trình chỉnh sửa hình ảnh để thay đổi kích thước hình ảnh trước khi chèn vào bản trình bày của mình. Để tìm hiểu thêm, hãy xem lại hướng dẫn Chỉnh sửa hình ảnh 101 của chúng tôi.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về PowerPoint.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship