Hướng dẫn cách hát giọng rung đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

[pods field=”popmake-13066 “][pods field=”popmake-13066 “]Rung là kỹ thuật phổ biến dùng trong âm nhạc mà hầu hết ca sĩ nào hiện nay đều phải sử dụng. Kỹ thuật này giúp bài hát được thể hiện ấn tượng hơn, ca sĩ cũng được nâng tầm hơn về đẳng cấp. Vậy luyện cách hát giọng rung như thế nào cho người không chuyên? Cùng Bachkhoatrithuc.vn khám phá qua bài viết sau.

Trước khi khám phá cách hát rung giọng, hãy cùng tìm hiểu xem kỹ thuật rung trong âm nhạc là gì.  Kỹ thuật ngân rung này có khó không? 

1. Kỹ thuật rung là gì?

Rung là kỹ thuật tạo nên một loại âm thanh, là sự dao động với tần suất liên tục. Rung đúng cách thể hiện ở việc cổ họng và mọi thứ liên quan tới việc tạo âm thanh đều thoải mái, không căng thẳng hay gồng cứng. 

Rung là kỹ năng đặc biệt khi hát. Một ca sĩ chuyên nghiệp cần hoàn thiện kỹ năng này trước khi lên sân khấu. Nó giúp bài hát ngân vang, ấn tượng, dễ đi vào lòng người hơn. Hiện nay nhiều người đang cố gắng tạo nên hiệu ứng rung này mà không nắm vững được cơ chế hoạt động. Điều này dẫn tới tình trạng âm thanh sai khi rung quá nhanh hoặc quá chậm. Chúng tạo thành những tiếc run rẩy khiến người nghe rất khó cảm thụ. Vô tình cách rung giọng không chuẩn “phá hủy” cả bài hát. 

2. Tại sao phải học cách hát giọng rung?

Cách hát giọng rung giúp bạn nổi bật, gây ấn tượng mạnh mẽ với người nghe, bài hát cũng trở nên thu hút hơn 

Nắm được cách hát giọng rung giúp giọng hát thêm nổi bật, Giọng hát của bạn sẽ dễ gây ấn tượng, trở nên lạ lẫm so với hàng ngàn người ngoài kia. Ngoài ra, các giọng hát rung ở các câu cuối hay đoạn điệp khúc sẽ giúp truyền tình cảm tới người nghe. Mọi người thường trầm trồ khi nghe những đoạn rung dù là nhè nhẹ thổn thức hay mãnh liệt khi hát. 

Xem thêm:  1001+ câu nói hay bằng tiếng Anh về tình bạn, tình yêu, cuộc sống

Bên cạnh đó, học được cách rung cũng giúp người hát dễ dàng phát hiện được âm sắc. Khi rung giọng, bạn thường không thể tự nghe được giọng mình như người khác cảm nhận mà chỉ cảm nhận giọng của mình rung bên trong đầu. Người nghe vẫn sẽ nghe được giọng của bạn đang thể hiện trong khi bạn khó có thể làm được điều này. Bạn có thể ghi âm để nghe được khả năng rung trong giọng của mình.

3. Hướng dẫn luyện tập cách hát giọng rung

hát giọng rung

Cơ chế rung đúng khi luyện cách hát giọng rung

Cơ hoành sẽ tác động lực đẩy hơi tới một nốt liên tục hình thành âm thanh rung. Khi muốn sử dụng chúng hiệu quả trong bài hát, người hát cần biến nó thành một dạng kỹ năng, thói quen. Do đó, cách hát giọng rung bằng cơ hoành là vấn đề nhiều người muốn tìm hiểu, học bài bản.

Để rung bằng cơ hoành đòi hỏi người thể hiện cần luyện tập thường xuyên. Do các cơ bụng cần ghi nhớ cảm giác đập, tác động lực, đẩy hơi nên chỉ khi được luyện tập nhiều, chúng mới nhuần nhuyễn. Đây là dao động nhỏ của lực hơi xuất phát từ cơ bụng dẫn đến sự thay đổi nhỏ trong cao độ và âm lượng. Chính xác hơn chúng là những thay đổi xung quanh nốt cần rung.

Kiểm soát tốt cột hơi

Ngân rung là kỹ thuật âm nhạc đòi hỏi người thể hiện cần có cột hơi thật vững. Bạn cần đặt cột hơi ở đúng vị trí âm thanh để âm phát ra không bị lệch cao độ.

Để rung đúng cao độ, hãy kiểm soát hơi thật tốt bởi chúng chính là nhân tố tác động đến thanh đới. Bạn có thể luyện tập cách rung giọng bằng cách đứng hoặc ngồi trên ghế đều được. Sau đó, lựa chọn âm nào vừa sức kéo dài, vừa đầy hơn để thể hiện sao cho âm thanh lên phía trước mặt của bạn.

Luyện tập cách rung giọng từ những tờ giấy

Bạn hãy vẽ đường thẳng lên giấy trắng rồi vẽ các đường cong lên xuống và cắt qua đường thẳng đã vẽ. Khi hát,  bạn sẽ thấy các nốt cần lên cao hoặc xuống thấp.

Tiếp theo, bạn hãy thử hát một vài nốt nhạc và điều chỉnh thay đổi cao độ của chúng theo đường cong bạn đã vé. Hãy thực hiện chậm rãi mới có thể mang tới kết quả cao hơn. Hãy hát một nốt ngắn sau đó thay đổi cao độ nốt 3 lần. Khi thực hiện phương pháp luyện tập này, bạn nên tránh phát âm H và giữ liền hơi khi hát. Thực hiện kiên trì tới khi bạn cảm thấy đã nhuần nhuyễn với phương pháp này.

Xem thêm:  Beatbox là gì? Học beatbox có khó như bạn nghĩ?

Duy trì tập luyện mỗi ngày

Khi luyện tập cách hát giọng rung, cơ thể bạn sẽ nhận thức được những điều bạn làm và chúng sẽ tự động đẩy nốt lên cao hơn. Điều bạn cần lưu ý là luyện tập một cách tự nhiên, không nên ép mình. Việc luyện tập này sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu giọng hát rung tốt trong khoảng vào tuần đến vài tháng.

Để có kết quả tốt hơn khi luyện tập bạn nên phân chia thành 3 nhóm giúp âm thanh được kiểm soát. Khi luyện tập sẽ có hơi bật ra, bạn không thể nào cảm nhận được hết. Một lưu ý nhỏ khi luyện tập là hàm dưới do không ảnh hưởng tới việc luyện tập nên bạn không được di chuyển nó trong khi hát. Với các bài tập này đòi hỏi bạn sẽ cần luyện tập chăm chỉ mới có thể thuần thục. Đây là một cách rung khi hát luyện cho tiềm thức của bạn cảm giác rung giọng.

Cách hát giọng rung này rất ít người được thiên phú mà phần lớn là do luyện tập thường xuyên mà thành. Vì thế, để có được giọng rung tốt như ca sĩ, bạn cần dành nhiều thời gian để học hỏi, cải thiện. Chúc bạn sớm có giọng rung như mong muốn và thể hiện được tốt nhất khả năng âm nhạc của mình.

 

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship