Cách làm tròn các góc trong Illustrator

Trong hướng dẫn sau của Bachkhoatrithuc.vn, bạn sẽ học cách làm tròn các góc trong Illustrator. Có một số phương pháp khác nhau để đạt được điều này, vì vậy hãy chọn phương pháp giúp giải quyết việc làm tròn các góc của bạn tốt nhất.

1. Cách làm tròn các góc bằng tiện ích góc trực tiếp

Chúng ta hãy làm tròn các góc trong Adobe Illustrator.

Một vài bảng hữu ích để giúp bạn bắt đầu là:

  • Bảng Transform (Window menu > Transform)
  • Bảng Properties (Window > Properties)
  • Control bar (Window > Control)

Bước 1

Giả sử chúng ta có đối tượng ngôi sao này và bạn muốn áp dụng các góc bo tròn cho tất cả các cạnh của nó.

Bằng cách sử dụng Direct Selection Tool (A) và chọn hình dạng, bạn sẽ nhận thấy sự xuất hiện của Live Corners widget; các nút tròn nhỏ ở các góc bên trong và bên ngoài của hình dạng. Live Corners widget đã có sẵn trong Adobe Illustrator CC từ năm 2014.

Bạn có thể tăng/giảm đường cong của hình bằng cách kéo các nút vào trong và ra ngoài. Đường cong sẽ xuất hiện bằng màu đỏ khi đã đạt đến điểm đường cong tối đa có thể.

cách làm tròn các góc trong phần minh họa bằng cách sử dụng tay cầm hình tròn của tiện ích góc Trực tiếp

Bước 2

Nếu bạn muốn làm tròn các góc riêng lẻ, hãy sử dụng Direct Selection Tool (Một) và nhấn đúp chuột trên một trong những vật dụng Live Corners. Thao tác này sẽ mở một hộp thoại cho phép bạn chỉnh sửa các tùy chọn cho điểm neo đã chọn.

Lựa chọn Corner: tùy chọn Round và đặt mong muốn kích thước Radius và kiểu Rounding.

Bấm đúp vào tiện ích Live Corners để mở hộp thoại tìm hiểu cách điều chỉnh góc bo tròn trong illustrator

Bước 3

Bạn có biết bạn cũng có thể bo tròn nhiều góc đã chọn trong Adobe Illustrator không?

Ví dụ: giả sử bạn có hai đường dẫn riêng biệt. Sử dụng Direct Selection Tool (Một) và giữ Shift để chọn nhiều nút mà bạn muốn làm tròn.

Sau đó đi đến liên kết Corners ở trên thanh Control và đặt thủ công giá trị Corner Radius pt. Hoặc bạn có thể chỉ cần nhấp và kéo vật dụng Live Corner đến độ tròn mong muốn.

Cách làm tròn bán kính góc của nhiều lựa chọn đường dẫn trong adobe illustrator

Bước 4

Một kỹ thuật khác để làm tròn hoặc chỉnh sửa bán kính góc được hiển thị trong Bảng Transform (Window menu > Transform). Bạn có thể dễ dàng đặt giá trị bán kính từ tiết diện Corners.

Chỉnh sửa bán kính góc tròn thông qua Transform. bảng điều khiển

Bước 5

Phải làm gì nếu bạn không thể làm tròn một góc trên đường dẫn hoặc đối tượng? Đôi khi, bạn có thể gặp phải tình huống mà Góc Sống widget không hiển thị.

Trước tiên, hãy kiểm tra xem phiên bản Adobe Illustrator của bạn không sớm hơn phiên bản Illustrator CC/17.1 đã giới thiệu Góc trực tiếp.

Thứ hai, đảm bảo View > Show Corner Widgets đang bật.

Thứ ba, kiểm tra xem điểm neo có thực sự là một góc không. Chọn điểm bằng cách sử dụng Direct Selection Tool và sau đó đi đến phần Convert  trong thanh Control và nhấp vào biểu tượng Convert selected anchor points to corner.

Nếu bạn vẫn không thể làm tròn các góc sau thời điểm này, thì vấn đề có thể là do đối tượng quá nhỏ. Để giải quyết vấn đề này, hãy chia tỷ lệ đối tượng cho đến khi bạn thấy các vật dụng xuất hiện. Điều này có thể phá vỡ kích thước đối tượng ban đầu, nhưng sau khi thực hiện sửa đổi góc bo tròn, bạn có thể thu nhỏ lại kích thước một cách đơn giản.

chia tỷ lệ kích thước đối tượng để các Widget góc Trực tiếp xuất hiện trong các đối tượng nhỏ

2. Các kỹ thuật khác để làm tròn các góc trong Illustrator

Có nhiều phương pháp khác nhau để nhanh chóng bo tròn các góc hoặc cạnh trên một đường dẫn hoặc hình dạng, bằng cách sử dụng các công cụ cơ bản của Illustrator. Chúng ta hãy có một cái nhìn tại các tùy chọn.

Phương pháp 1: Tìm hiểu cách sử dụng Anchor Point Tool

Đôi khi, khi một đường dẫn hoặc hình dạng được chọn, nó có thể hiển thị cả các cạnh sắc nét và các góc nhẵn.

Bạn sẽ nhận thấy rằng một số góc sẽ không có Góc trực tiếp. Các cạnh sắc nét sẽ hiển thị các điểm neo không có tay cầm, trong khi các góc nhẵn được hiển thị dưới dạng các điểm neo có tay cầm.

Để chỉnh sửa các góc nhẵn, bạn phải chuyển đổi chúng thành các điểm neo sắc nét. Để làm như vậy, hãy sử dụng Anchor Point Tool (Command-C). Vì vậy, để chuyển đổi các góc nhọn, chỉ cần nhấp, kéo và thả một điểm neo để kéo các chốt ra.

Và để chuyển đổi các góc nhẵn, chỉ cần nhấp vào điểm neo để loại bỏ các chốt, sau đó điều chỉnh làm tròn bằng cách sử dụng Direct Selection Tool (A).

Sử dụng Công cụ Điểm neo để chuyển đổi các góc nhẵn thành sắc nét

Phương pháp 2: Làm tròn các góc bằng tùy chọn nút chuyển đổi

Phương pháp làm tròn các góc này trong Illustrator sử dụng tùy chọn nút Convert.

Nếu bạn đã chọn một điểm neo duy nhất, hãy chuyển sang phần Bảng Properties, nơi bạn sẽ nhận thấy một phần hiển thị Convert. Nút đầu tiên sẽ chuyển thành góc nhọn, trong khi nút thứ hai sẽ Convert selected anchor points to smooth.

Các góc tròn Sử dụng chuyển đổi góc sắc nét thành mịn trong bảng Thuộc tính

Phương pháp 3: Cách áp dụng hiệu ứng cách điệu cho các góc tròn

Tiếp theo, tìm hiểu cách làm tròn các góc của hình chữ nhật trong Illustrator hoặc về cơ bản là bất kỳ hình dạng nào cần các cạnh tròn.

Khi bạn đã chọn hình dạng, hãy áp dụng Effect > Stylize > Round Corners, và bạn sẽ thấy hiệu ứng động được áp dụng đồng nhất cho hình thức của đối tượng. Bạn có thể xác định độ cong của đường cong tròn bằng cách đặt Round Corners: Radius giá trị pt, từ hộp thoại.

Tìm hiểu cách làm tròn các góc của hình chữ nhật trong illustrator bằng cách cách điệu hiệu ứng động trong Adobe Illustrator

3. Cách áp dụng góc tròn cho hình ảnh trong Adobe Illustrator

Đối với phương pháp cuối cùng, giả sử bạn có một bức ảnh và bạn muốn biết cách tạo các góc bo tròn trong Illustrator. Chúng tôi đã sử dụng một bức ảnh đồ chơi giáo dục đầy màu sắc từ Envato Elements cho mẹo nhanh này.

Bước 1

Nhập hình ảnh vào bản vẽ của bạn (File > Place). Sau đó chọn Polygon Tool, Dưới Rectangle Tool (M) (m) bên trong menu Tools và vẽ một hình lục giác trên hình ảnh.

Đặt tệp hình ảnh từ các phần tử Envato và đặt vào Illustrator để tạo hình dạng mặt nạ cắt

Bước 2

Chọn cả hình lục giác và ảnh bằng cách sử dụng Selection Tool (V). Sau đó Object > Clipping Mask > Make (Command-7) để tạo một bộ clip che ảnh.

Chọn cả hai đối tượng bằng công cụ Lựa chọn và tạo Clipping mask

Bước 3

Sau đó lấy Direct Selection Tool (A), giữ Shift và chọn nhiều Góc trực tiếp các nút từ đỉnh và đáy của hình lục giác. Kéo các nút về phía tâm của hình và bạn sẽ làm tròn các góc của hình.

Các góc tròn của hình ảnh sử dụng clipping mask trong adobe illustrator

Bây giờ bạn đã đạt được các kỹ năng về cách làm tròn các góc trong Illustrator! Điều này chắc chắn sẽ giảm bớt quy trình làm việc và tăng năng suất của bạn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship