PowerPoint Bài 7: Áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp PowerPoint – Transitions

Hãy cùng làm quen với PowerPoint qua những bài viết hướng dẫn PowerPoint của Bachkhoatrithuc.vn.

Giới thiệu

Nếu bạn đã từng xem bản trình bày PowerPoint có các hiệu ứng đặc biệt giữa mỗi trang chiếu, thì bạn đã thấy chuyển tiếp slide. Quá trình chuyển tiếp Powerpoint có thể đơn giản như mờ dần sang trang chiếu tiếp theo hoặc hào nhoáng như một hiệu ứng bắt mắt. PowerPoint giúp dễ dàng áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp Powerpoint cho một số hoặc tất cả các trang chiếu của bạn, giúp bản trình bày của bạn có giao diện bóng bẩy, chuyên nghiệp.

Giới thiệu về quá trình chuyển tiếp Powerpoint.

ba loại chuyển tiếp duy nhất để lựa chọn, tất cả đều có thể được tìm thấy trên tab Transitions (Chuyển tiếp).

  • Subtle (Tế nhị): Đây là những kiểu chuyển cảnh cơ bản nhất. Họ dùng hoạt ảnh đơn giản để di chuyển giữa các slide.
    chuyển tiếp tinh tế
  • Exciting (Kích thích): Những thứ này sử dụng nhiều hơn hình ảnh động phức tạp để chuyển tiếp giữa các slide. Trong khi chúng trực quan thú vị hơn chuyển tiếp Subtle, việc thêm quá nhiều có thể làm cho bản trình bày của bạn trông kém chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, khi được sử dụng ở mức vừa phải, chúng có thể tạo điểm nhấn đẹp mắt giữa các trang chiếu quan trọng.
    Chuyển đổi thú vị
  • Dynamic Content (Nội dung động): Nếu bạn đang chuyển tiếp giữa hai trang trình bày sử dụng bố cục slide giống nhau, chuyển tiếp động sẽ chỉ di chuyển placeholders, không phải bản thân các trang trình bày. Khi được sử dụng đúng cách, chuyển tiếp động có thể giúp thống nhất các trang trình bày của bạn và thêm một mức độ bóng bẩy hơn nữa cho bản trình bày của bạn.
    chuyển tiếp động

Chuyển tiếp Powerpoint được sử dụng tốt nhất trong chừng mực. Việc thêm quá nhiều hiệu ứng chuyển tiếp Powerpoint có thể khiến bài thuyết trình của bạn trông hơi ngớ ngẩn và thậm chí có thể khiến khán giả mất tập trung. Cân nhắc sử dụng hầu hết các hiệu ứng chuyển tiếp Powerpoint tinh tế hoặc hoàn toàn không sử dụng các hiệu ứng chuyển tiếp.

Để áp dụng một quá trình chuyển tiếp Powerpoint:

  1. Chọn slide mong muốn từ khung Điều chỉnh trang trình bày. Đây là slide sẽ xuất hiện sau quá trình chuyển tiếp.
    Chọn một trang trình bày
  2. Nhấn vào tab Transitions (Chuyển tiếp), sau đó xác định vị trí nhóm Transition to This Slide (Chuyển sang Slide này). Theo mặc định, Không được áp dụng cho mỗi slide.
  3. Nhấn vào mũi tên More thả xuống để hiển thị tất cả các hiệu ứng chuyển tiếp.
    Nhấp vào mũi tên thả xuống Khác
  4. Bấm vào một Transitio (Chuyển tiếp) để áp dụng nó cho slide đã chọn. Điều này sẽ tự động xem trước quá trình chuyển đổi.
    Lựa chọn chuyển tiếp

Bạn có thể dùng lệnh Áp dụng cho tất cả trong Nhóm Timing để áp dụng cùng một hiệu ứng chuyển tiếp Powerpoint cho tất cả các trang chiếu trong bản trình bày của bạn. Hãy nhớ rằng điều này sẽ sửa đổi bất kỳ hiệu ứng chuyển tiếp Powerpoint nào khác mà bạn đã áp dụng.

Áp dụng cùng một hiệu ứng chuyển tiếp cho tất cả các trang chiếu

Hãy thử áp dụng một số kiểu chuyển tiếp Powerpoint cho các trang chiếu khác nhau trong bản trình bày của bạn. Bạn có thể thấy rằng một số hiệu ứng chuyển tiếp hoạt động tốt hơn những hiệu ứng chuyển tiếp khác, tùy thuộc vào nội dung trang chiếu của bạn.

Để xem trước một quá trình chuyển tiếp:

Bạn có thể xem trước (Preview) quá trình chuyển tiếp Powerpoint cho một trang chiếu đã chọn bất kỳ lúc nào bằng một trong hai phương pháp sau:

  • Nhấn vào lệnh Xem trước (Preview) trên tab Transitions.
    Nhấp vào lệnh Xem trước
  • Nhấn vào lệnh Play Animations (Chạy chuyển tiếp) trong khung Điều chỉnh trang trình bày (Slide Navigation).
    Nhấp vào lệnh Play Animations trong ngăn Điều hướng trang chiếu

Sửa đổi quá trình chuyển tiếp

Để sửa đổi hiệu ứng chuyển tiếp:

Bạn có thể nhanh chóng tùy chỉnh giao diện của quá trình chuyển đổi bằng cách thay đổi phương hướng.

  1. Chọn Slide với quá trình chuyển tiếp mà bạn muốn sửa đổi.
  2. Nhấn vào lệnh Tùy chọn hiệu ứng (Effect Options) và chọn tùy chọn mong muốn. Các tùy chọn này sẽ khác nhau tùy thuộc vào quá trình chuyển đổi đã chọn.
    Sửa đổi hiệu ứng chuyển tiếp
  3. Quá trình chuyển đổi sẽ được sửa đổi và một xem trước của quá trình chuyển đổi sẽ xuất hiện.

Một số chuyển tiếp không cho phép bạn sửa đổi hướng.

Để sửa đổi thời lượng chuyển tiếp:

  1. Chọn Slide với quá trình chuyển đổi mà bạn muốn sửa đổi.
  2. Bên trong Duration trong Nhóm Timing, nhập thời gian mong muốn cho quá trình chuyển tiếp. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ giảm thời gian xuống nửa giây—hoặc 00,50—để thực hiện quá trình chuyển tiếp nhanh hơn.
    Sửa đổi thời lượng chuyển tiếp

Để thêm âm thanh:

  1. Chọn Slide với quá trình chuyển tiếp mà bạn muốn sửa đổi.
  2. Nhấn vào Sound, tùy chọn thả xuống trong Nhóm Timing.
  3. Bấm vào một âm thanh để áp dụng nó cho trang chiếu đã chọn, sau đó xem trước phần chuyển tiếp để nghe âm thanh.
    Thêm âm thanh vào phần chuyển tiếp

Âm thanh được sử dụng tốt nhất trong chừng mực. Việc áp dụng âm thanh giữa mỗi trang chiếu có thể trở nên quá tải hoặc thậm chí gây khó chịu cho khán giả khi trình bày trình chiếu của bạn.

Để loại bỏ một quá trình chuyển tiếp:

  1. Chọn Slide với quá trình chuyển tiếp bạn muốn loại bỏ.
  2. Chọn None từ Nhóm Transition to This Slide. Quá trình chuyển tiếp sẽ bị xóa.
    hiệu ứng chuyển tiếp Powerpoint

Để loại bỏ chuyển tiếp từ tất cả các slide, áp dụng None cho một trang chiếu, sau đó bấm vào nút lệnh Áp dụng cho tất cả.

Nâng cao slide

Thông thường, trong chế độ xem Trình chiếu, bạn sẽ chuyển sang trang chiếu tiếp theo bằng cách nhấp chuột hoặc nhấn phím cách hoặc phím mũi tên trên bàn phím. Các thiết lập Trang trình bày nâng cao trong Nhóm Timing cho phép bài thuyết trình tự động trình chiếu và hiển thị từng slide trong một khoảng thời gian cụ thể. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho không giám sát thuyết trình(unattended presentations) chẳng hạn như tại một gian hàng triển lãm thương mại.

Để tự động chuyển trang chiếu:

  1. Chọn trang trình bày bạn muốn sửa đổi.
  2. Xác định vị trí Nhóm Timing trên tab Transitions. Dưới Advance Slide, bỏ chọn hộp bên cạnh Khi nhấp chuột (On Mouse Click).
  3. Bên trong After, hãy nhập khoảng thời gian bạn muốn hiển thị trang chiếu. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ tự động chuyển trang chiếu sau 1 phút 15 giây hoặc 01:15:00.
    Đặt thời lượng trượt tự động
  4. Chọn một trang chiếu khác và lặp lại quy trình cho đến khi tất cả các trang chiếu có thời gian mong muốn. Bạn cũng có thể nhấp vào Áp dụng cho tất cả lệnh để áp dụng cùng một thời gian cho tất cả các slide.

Nếu bạn cần chuyển sang trang chiếu tiếp theo trước khi chuyển tiếp Powerpoint tự động, bạn luôn có thể nhấp chuột hoặc nhấn phím cách để chuyển trang chiếu như bình thường.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về PowerPoint.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship