PowerPoint Bài 6: Áp dụng chủ đề PowerPoint – Theme PowerPoint

Hãy cùng làm quen với PowerPoint qua những bài viết hướng dẫn PowerPoint của Bachkhoatrithuc.vn.

Giới thiệu

Một chủ đề là một kết hợp được xác định trước về màu sắc, phông chữ và hiệu ứng. Chủ đề khác nhau cũng sử dụng bố cục slide khác nhau. Bạn đã sử dụng một chủ đề, ngay cả khi bạn không biết chủ đề đó: chủ đề mặc định Office. Bạn có thể chọn từ nhiều chủ đề mới bất kỳ lúc nào, mang lại cho toàn bộ bản trình bày của bạn một diện mạo nhất quán, chuyên nghiệp.

Chủ đề (Theme) là gì?

Trong PowerPoint, chủ đề cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng để thay đổi thiết kế bản trình bày của bạn. Chúng kiểm soát bảng màu chính, phông chữ cơ bản, bố cục trang chiếu và các yếu tố quan trọng khác. Tất cả các yếu tố của một chủ đề sẽ phối hợp tốt với nhau, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để định dạng bản trình bày của mình.

Mỗi chủ đề sử dụng bố cục slide riêng của nó. Các bố cục này kiểm soát cách sắp xếp nội dung của bạn, vì vậy hiệu quả có thể rất ấn tượng. Trong các ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy rằng placeholders, Fonts (phông chữ) colors (màu sắc) là khác nhau.

Chủ đề Khung và chủ đề Tích hợp

Nếu bạn sử dụng một bố cục trang chiếu duy nhất—chẳng hạn như Quote with Caption hoặc Name Card—sau đó chuyển sang một chủ đề không bao gồm bố cục này, nó có thể cho kết quả không mong muốn.

Mọi chủ đề PowerPoint—kể cả chủ đề Office mặc định—đều có yếu tố chủ đề riêng. Những yếu tố này bao gồm:

 • Màu chủ đề: Có 10 chủ đề màu sắc cùng với các biến thể tối hơn và sáng hơn, có sẵn từ mọi menu Màu.
  Màu chủ đề
 • Phông chữ chủ đề: Có hai phông chữ chủ đề có sẵn ở trên cùng của Nét chữ menu bên dưới chủ đề Phông chữ.
  Phông chữ chủ đề
 • Hiệu ứng chủ đề: Những điều này ảnh hưởng đến giá trị đặt trước phong cách hình dạng. Bạn có thể tìm thấy các kiểu dáng trên tab Định dạng (Format) bất cứ khi nào bạn chọn một hình dạng hoặc đồ họa SmartArt.
  hiệu ứng chủ đề

Khi bạn chuyển sang một chủ đề khác, tất cả các yếu tố này sẽ cập nhật để phản ánh chủ đề mới. Bạn có thể thay đổi đáng kể diện mạo của bản trình bày của mình chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

Xem thêm:  Cộng tác theo nhóm trên Bài thuyết trình PowerPoint (PPT)

Nếu bạn áp dụng một phông chữ hoặc màu không phải là một phần của chủ đề, phông chữ hoặc màu đó sẽ không thay đổi khi bạn chọn một chủ đề khác. Điều này bao gồm các màu được chọn từ Màu tiêu chuẩn hoặc nhiều màu sắc hơn các tùy chọn và phông chữ được chọn từ Tất cả phông chữ. Việc sử dụng các phần tử không phải chủ đề có thể hữu ích khi bạn muốn văn bản nhất định có màu hoặc phông chữ cụ thể, chẳng hạn như biểu trưng.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh chủ đề và tự xác định các thành phần chủ đề. Để tìm hiểu thêm, hãy xem lại bài học của chúng tôi về Sửa đổi chủ đề.

Áp dụng chủ đề

Tất cả các chủ đề có trong PowerPoint đều nằm trong nhóm Themes trên tab Thiết kế (Design). Chủ đề có thể được áp dụng hoặc thay đổi bất cứ lúc nào.

Để áp dụng một chủ đề:

 1. Chọn tab Design trên Ribbon, sau đó xác định vị trí nhóm Chủ đề (Themes). Mỗi hình ảnh đại diện cho một chủ đề.
 2. Nhấn vào mũi tên More thả xuống để xem tất cả các chủ đề có sẵn.
  Nhấp vào mũi tên thả xuống Khác
 3. Chọn chủ đề mong muốn.
  Chọn một chủ đề
 4. Chủ đề sẽ được áp dụng cho toàn bộ bài thuyết trình. Để áp dụng một chủ đề khác, chỉ cần chọn nó từ tab Thiết kế.
  Chủ đề được áp dụng

Khi bạn đã áp dụng một chủ đề, bạn có thể chọn một kiểu khác cho chủ đề từ nhóm Variants. biến thể sử dụng màu sắc chủ đề khác nhau trong khi vẫn giữ được giao diện tổng thể của chủ đề.

chủ đề Powerpoint

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về PowerPoint.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship