PowerPoint Bài 28: Chế độ Slide Master View

Hãy cùng làm quen với PowerPoint qua những bài viết hướng dẫn PowerPoint của Bachkhoatrithuc.vn.

Giới thiệu

Bạn có thể nhận thấy rằng khi bạn chọn một chủ đề khác trong PowerPoint, nó sẽ sắp xếp lại văn bản trên các trang chiếu của bạn và thêm các khối vào nền. Điều này là do mỗi chủ đề được tích hợp sẵn bố cục slideđồ họa nền. Bạn có thể chỉnh sửa các bố cục này bằng một tính năng có tên là Slide Master View. Sau khi tìm hiểu cách sử dụng chế độ Slide Master View, bạn sẽ có thể tùy chỉnh toàn bộ trình chiếu của mình chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

Chế độ Slide Master View là gì?

Chế độ Slide Master View là một tính năng đặc biệt trong PowerPoint cho phép bạn nhanh chóng sửa đổi các trang chiếu và bố cục trang chiếu trong bản trình bày của mình. Từ đây, bạn có thể chỉnh sửa trình chiếu chính (Slide master) sẽ ảnh hưởng đến tất cả slide trong bài thuyết trình. Bạn cũng có thể sửa đổi bố cục slidecá nhân sẽ thay đổi bất kỳ trang chiếu nào sử dụng các bố cục đó.

Ví dụ: giả sử bạn tìm thấy một chủ đề mà mình thích nhưng lại không thích một số bố cục trang chiếu. Bạn có thể sử dụng chế độ xem Slide Master View để tùy chỉnh bố cục sao cho chính xác theo cách bạn muốn.

chế độ xem trang chiếu cái

Trong dạng xem Slide Master, tab Trang trình bày chính sẽ xuất hiện đầu tiên trên Ribbon, nhưng bạn vẫn có thể truy cập các lệnh trên các tab khác nhau như bình thường.

Sử dụng chế độ Slide Master View

Cho dù bạn đang làm rất nhiều thay đổi vào các trang trình bày của bạn hoặc chỉ một vài tinh chỉnh nhỏ, dạng xem Slide Master View có thể giúp bạn tạo bản trình bày nhất quán, chuyên nghiệp mà không cần tốn nhiều công sức. Bạn có thể sử dụng dạng xem Slide Master View để thay đổi bất kỳ thứ gì trong bản trình bày của mình, nhưng đây là một số cách sử dụng phổ biến nhất của nó.

 • Modify backgrounds (Sửa đổi hình nền): Chế độ xem Slide Master View giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh nền cho tất cả các slide của bạn cùng một lúc. Ví dụ: bạn có thể thêm hình mờ hoặc logo vào từng trang chiếu trong bản trình bày của mình hoặc bạn có thể sửa đổi đồ họa nền của một chủ đề PowerPoint hiện có.
 • Rearrange placeholders (Sắp xếp lại trình giữ chỗ): Nếu bạn thấy rằng bạn thường sắp xếp lại các chỗ dành sẵn trên mỗi trang chiếu, thay vào đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sắp xếp lại chúng trong dạng xem Slide Master View. Khi bạn điều chỉnh một trong các bố cục trong dạng xem Slide Master View, tất cả các trang chiếu có bố cục đó sẽ thay đổi.
 • Customize text formatting (Tùy chỉnh định dạng văn bản): Thay vì thay đổi màu văn bản trên từng trang chiếu riêng lẻ, bạn có thể sử dụng Slide Master View để thay đổi màu văn bản trên tất cả các trang chiếu cùng một lúc.
 • Create unique slide layouts (Tạo bố cục slide độc ​​đáo): Nếu bạn muốn tạo một bản trình bày trông khác với các chủ đề PowerPoint thông thường, bạn có thể sử dụng dạng xem Trang chiếu cái để tạo bố cục của riêng mình. Bố cục tùy chỉnh có thể bao gồm bố cục của riêng bạn nền đồ họa placeholder.

Một số thay đổi về bản trình bày tổng thể—chẳng hạn như tùy chỉnh phông chữ chủ đề (theme fonts)màu sắc chủ đề (theme colors)—có thể được thực hiện nhanh chóng từ tab Design. Xem lại bài học của chúng tôi về Sửa đổi chủ đề để tìm hiểu thêm.

Để thay đổi tất cả các slide:

Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó trên tất cả các trang chiếu của bản trình bày, bạn có thể chỉnh sửa Slide Master View. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ thêm một Logo đến từng slide. Nếu bạn muốn làm việc với ví dụ của chúng tôi, hãy nhấp chuột phải vào hình ảnh bên dưới và lưu nó vào máy tính của bạn.

logo mì ống mongibello
 1. Chọn tab View, sau đó bấm vào Trang trình bày chính (Slide Master).
  chọn lệnh Slide Master trên tab View
 2. Bài thuyết trình sẽ chuyển sang Chế độ xem Slide Master View, tab Slide Master sẽ được chọn trên Ribbon.
 3. Trong ngăn điều hướng bên trái, cuộn lên và chọn Slide đầu tiên. Đây là Slide Master.
  chọn trang chiếu cái
 4. Thực hiện các thay đổi mong muốn đối với trang chiếu cái. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ chèn một hình ảnh của logo Mongibello.
  chèn ảnh vào slide master
 5. Di chuyển, thay đổi kích thước hoặc xóa bỏ slide các đối tượng khi cần thiết. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ thay đổi kích thước logo và di chuyển nó đến góc dưới cùng bên phải.di chuyển logo đến góc dưới cùng bên phải của slide master
 6. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào lệnh Close Master View trên tab Slide Master.
  đóng chế độ xem Slide Master
 7. Thay đổi sẽ xuất hiện trên tất cả các slide của bài thuyết trình.
  logo xuất hiện trên nhiều slide

Khi bạn thực hiện thay đổi đối với Slide Master View, bạn nên xem lại bài thuyết trình của bạn để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến từng slide. Bạn có thể thấy rằng một số trang trình bày của mình trông không hoàn toàn chính xác. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục điều này bằng cách tùy chỉnh các bố cục trang chiếu riêng lẻ.

Tùy chỉnh bố cục slide

Bạn có thể sử dụng dạng xem Slide Master View để sửa đổi bất kỳ bố cục slide trong bài thuyết trình của bạn. Thật dễ dàng để thực hiện các chỉnh sửa nhỏ như điều chỉnh đồ họa nền và các thay đổi quan trọng hơn như sắp xếp lại hoặc xóa trình giữ chỗ. Không giống như Slide Master, các thay đổi đối với bố cục trang chiếu sẽ chỉ được áp dụng cho các trang chiếu sử dụng bố cục đó trong bản trình bày của bạn.

Để tùy chỉnh bố cục trang chiếu hiện có:

Trong ví dụ của chúng tôi, logo mới được thêm của chúng tôi bị ẩn sau ảnh trong Bức ảnh với bố cục phụ đề (Picture with Caption Layout). Chúng tôi sẽ tùy chỉnh bố cục này để nhường chỗ cho logo.

 1. Hướng đến Slide Master view.
  chọn lệnh Slide Master trên tab View
 2. Định vị và chọn bố cục mong muốn trong ngăn điều hướng bên trái. Bạn có thể di chuột qua từng bố cục để xem trang chiếu nào hiện đang sử dụng bố cục đó trong bản trình bày.
  chọn một bố cục slide cụ thể
 3. Trong một số bố cục, đồ họa nền có thể bị ẩn. Để hiển thị đồ họa, bỏ chọn ô bên cạnh Hide Background Graphics.
  hiển thị đồ họa nền
 4. Thêm, di chuyển hoặc xóa bất kỳ các đối tượng như mong muốn. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ xóa hình nền màu xám.
  xóa hình khỏi bố cục trang chiếu
 5. Nếu bạn muốn thay đổi cách sắp xếp của các trình giữ chỗ, bạn có thể di chuyển, đổi kích cỡ hoặc xóa bất kỳ trình giữ chỗ nào. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ di chuyển trình giữ chỗ văn bản và thanh màu đen sang bên phải và trình giữ chỗ ảnh sang bên trái.
  sắp xếp lại nội dung trên slide
 6. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào lệnh Đóng chế độ xem chính (Close Master View) trên tab Slide Master.
  đóng slide master view
 7. Tất cả các slide sử dụng bố cục sẽ được cập nhật.
  bố cục slide được cập nhật

Bạn cũng có thể di chuyển phần giữ chỗ trên Slide Master, thao tác này sẽ di chuyển các chỗ dành sẵn trên nhiều bố cục trang chiếu cùng một lúc. Tuy nhiên, một số bố cục trang chiếu vẫn có thể cần được điều chỉnh thủ công.

Tùy chỉnh định dạng văn bản

Bạn cũng có thể tùy chỉnh các định dạng văn bản từ chế độ xem Slide Master View, bao gồm cả nét chữ, cỡ chữ, màu căn chỉnh. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi phông chữ cho mọi Tiêu đề trong bài thuyết trình của bạn, bạn có thể sửa đổi kiểu tiêu đề chính (master title style) trên slide master.

thay đổi phông chữ giữ chỗ tiêu đề trên Slide master

Mỗi tiêu đề đều liên kết đến kiểu tiêu đề chính trên Slide master. Ví dụ: hãy xem các trang trình bày trước khi thay đổi phông chữ tiêu đề.

trước khi thay đổi phông chữ giữ chỗ cho tiêu đề trang chiếu chính

Bây giờ hãy nhìn vào các slide giống nhau sau khi thay đổi phông chữ tiêu đề.

sau khi áp dụng phông chữ mới cho trình giữ chỗ trên trang chiếu cái

Thay vì tùy chỉnh các trình giữ chỗ riêng lẻ, bạn có thể thay đổi phông chữ chủ đề cho một bài thuyết trình. Từ tab Slide Master, nhấp vào lệnh Fonts trong nhóm Background, sau đó chọn phông chữ mong muốn.

thay đổi phông chữ chủ đề từ tab Slide Master

Tạo bố cục slide mới

Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của chế độ xem Slide Master là tùy chọn tạo bố cục slide mới. Đây là một cách dễ dàng để thêm các bố cục trang chiếu thú vị và độc đáo vào một chủ đề hiện có. Bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng này để thiết kế một chủ đề mới như trong ví dụ dưới đây.

một chủ đề tùy chỉnh được thiết kế với bố cục trang trình bày độc đáo

Để chèn một bố cục trang chiếu mới:

 1. Hướng đến Slide Master View. Từ tab Slide Master, nhấp vào Chèn bố cục (Insert Layout).
  chèn bố cục slide mới
 2. Bố cục slide mới sẽ xuất hiện.
  bố cục slide mới
 3. Bố cục sẽ bao gồm Tiêu đềFooters theo mặc định. Nhấn chọn vào ô Title Footers trong nhóm Master Layout để bật và tắt các chế độ này.
  chuyển đổi giữ chỗ tiêu đề và chân trang trong nhóm Bố cục Chính
 4. Giờ đây, bạn có thể thêm đồ họa nền, hình và ảnh vào bố cục trang chiếu. Bạn cũng có thể di chuyển, điều chỉnh và xóa các trình giữ chỗ hiện có. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ di chuyển trình giữ chỗ tiêu đề đến góc dưới cùng bên phải. Chúng tôi cũng đã thay đổi các căn chỉnh văn bản để căn phải thay vì căn trái.
  di chuyển một trình giữ chỗ hiện có trên bố cục trang chiếu mới
 5. Để thêm trình giữ chỗ mới, hãy bấm vào nửa dưới của Insert Placeholder, sau đó chọn loại trình giữ chỗ mong muốn. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng Bức ảnh (Picture).
  chèn một trình giữ chỗ hình ảnh
 6. Nhấp và kéo đến vẽ trình giữ chỗ trên trang chiếu.
  vẽ một trình giữ chỗ mới trên bố cục trang chiếu tùy chỉnh

Để đổi tên bố cục tùy chỉnh:

Khi bạn thiết kế xong bố cục tùy chỉnh của mình, bạn sẽ muốn cho nó một tên riêng vì vậy nó sẽ được dễ dàng để tìm thấy.

 1. Từ Chế độ Slide Master View, chọn bố cục mong muốn, sau đó nhấp vào Đổi tên (Rename).
  nhấp vào lệnh Đổi tên
 2. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Nhập tên mong muốn, sau đó nhấp vào Đổi tên.
  đổi tên bố cục trang chiếu tùy chỉnh

Để sử dụng bố cục tùy chỉnh:

Khi bạn đã tạo một bố cục trang chiếu tùy chỉnh, thật dễ dàng để thêm một trang chiếu mới với bố cục đó hoặc áp dụng nó vào một trang chiếu hiện có.

 1. Nếu bạn hiện đang ở chế độ xem Slide Master View, hãy bấm vào nút Đóng chế độ xem chính (Close Master View) trên tab Slide Master.
 2. Từ tab Home, bạn có thể chèn một slide mới với bố cục tùy chỉnh hoặc áp dụng nó cho một slide hiện có. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ chọn lệnh Layout và áp dụng kiểu mới cho slide 6.
  áp dụng bố cục tùy chỉnh
 3. Bố cục trang chiếu tùy chỉnh sẽ được áp dụng.
  bố cục trang chiếu tùy chỉnh mới được áp dụng

Sử dụng bố cục tùy chỉnh trong các bài thuyết trình khác

Khi bạn sửa đổi trang chiếu cái hoặc bố cục trang chiếu trong dạng xem Slide Master view, bạn thực sự đang tạo một phiên bản tùy chỉnh của chủ đề hiện tại. Nếu bạn muốn áp dụng chủ đề cho các bài thuyết trình khác, bạn sẽ cần phải lưu nó.

Để lưu một chủ đề:

Từ tab Slide Master, nhấp vào lệnh Themes, sau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại (Save current Themes) từ tùy chọn thả xuống.

lưu một chủ đề

Nếu bạn không ở chế độ xem Slide Master view, bạn có thể lưu chủ đề từ tab Design. Chỉ cần nhấp vào mũi tên thả xuống trong nhóm Design rồi chọn Lưu chủ đề hiện tại.

lưu một chủ đề từ tab thiết kế

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về PowerPoint.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship

You cannot copy content of this page