PowerPoint Bài 11: Trình chiếu Slide Show của bạn

Hãy cùng làm quen với PowerPoint qua những bài viết hướng dẫn PowerPoint của Bachkhoatrithuc.vn.

Giới thiệu

Khi trình chiếu của bạn hoàn tất, bạn sẽ cần học cách trình bày nó cho một khán giả. PowerPoint cung cấp một số công cụ và tính năng để giúp bản trình bày của bạn mượt mà, hấp dẫn và chuyên nghiệp.

Trình chiếu slide show

Trước khi trình bày slide show của bạn, bạn sẽ cần suy nghĩ về loại Trang thiết bị sẽ có sẵn cho bản trình bày của bạn. Nhiều người thuyết trình sử dụng máy chiếu trong khi thuyết trình, vì vậy bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một. Điều này cho phép bạn kiểm soát và xem trước các trang trình bày trên một màn hình trong khi trình bày chúng cho khán giả trên một màn hình khác.

Để bắt đầu trình chiếu Slide show:

Có một số cách bạn có thể bắt đầu bài thuyết trình của mình:

 • Nhấn vào lệnh Bắt đầu từ đầu (Start From Beginning) trên Thanh công cụ truy cập nhanh hoặc nhấn nút F5 phím ở đầu bàn phím của bạn. Bài thuyết trình sẽ xuất hiện ở chế độ toàn màn hình.
  nhấp vào lệnh Start From Beginning trên Quick Access Toolbar
 • Chọn Chế độ xem Trình chiếu ở dưới cùng của cửa sổ PowerPoint để bắt đầu bản trình bày từ trang chiếu hiện tại.
  Chuyển sang chế độ xem Trình chiếu từ thanh Trạng thái ở góc dưới bên phải
 • Đi đến tab Slide Show trên Ribbon để truy cập các tùy chọn bổ sung. Từ đây, bạn có thể bắt đầu trình bày từ slide hiện tại và truy cập tùy chọn nâng cao bài thuyết trình.
  bắt đầu bản trình bày từ tab Trình chiếu

Để tiến và lùi trang chiếu:

Bạn có thể chuyển sang slide tiếp theo bằng cách nhấp chuột của bạn hoặc nhấn phím cách trên bàn phím của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng phím mũi tên trên bàn phím của bạn để di chuyển tiến hoặc lùi trong suốt bài thuyết trình.

Xem thêm:  PowerPoint Bài 5: Khái niệm cơ bản về văn bản trong PowerPoint

Bạn cũng có thể di chuột qua phía dưới bên trái và nhấp vào mũi tên để di chuyển về phía trước hoặc lạc hậu.

di chuột để truy cập các nút điều hướng trong dạng xem Trình chiếu

Để dừng trình chiếu:

Bạn có thể thoát khỏi chế độ thuyết trình bằng cách nhấn nút Thoát ra (Esc) phím trên bàn phím của bạn. Bạn cũng có thể nhấp vào Tùy chọn trình chiếu ở dưới cùng bên trái và chọn kết thúc chương trình.

kết thúc trình chiếu

Bài thuyết trình cũng sẽ kết thúc sau khi trang trình bày cuối cùng. Bạn có thể nhấp chuột hoặc nhấn phím cách để trở về chế độ xem Bình thường.

quay lại PowerPoint sau trang chiếu cuối cùng

Các công cụ và tính năng trình chiếu

PowerPoint cung cấp các công cụ thuận tiện mà bạn có thể sử dụng trong khi trình bày trình chiếu của mình. Ví dụ: bạn có thể thay đổi con trỏ chuột thành cái bút (pen) hoặc bút đánh dấu (highlighter) để thu hút sự chú ý đến các mục trong trang chiếu của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhảy xung quanh đến các trang trình bày trong bản trình bày của bạn hoặc truy cập các chương trình khác từ thanh tác vụ Nếu cần thiết.

Để hiển thị thanh tác vụ (taskbar):

Đôi khi bạn có thể cần truy cập Internet hoặc các tệp và chương trình khác trên máy tính của mình trong khi trình bày. PowerPoint cho phép bạn truy cập thanh tác vụ mà không kết thúc bài thuyết trình.

 1. Xác định vị trí và chọn nút Tùy chọn trang trình bày ở góc dưới cùng bên trái.
 2. Lựa chọn Màn hình sau đó nhấn vào Hiển thị thanh tác vụ.
  hiển thị thanh tác vụ
 3. Thanh tác vụ của bạn sẽ xuất hiện. Chọn chương trình bạn muốn mở, chẳng hạn như trình duyệt web. Khi bạn hoàn tất, hãy đóng cửa sổ hoặc nhấp vào biểu tượng PowerPoint trên thanh tác vụ để quay lại bản trình bày.
  chọn một chương trình khác trên thanh tác vụ

Tùy chọn trang trình bày

Bạn cũng có thể truy cập bất kỳ mục menu nào ở trên bằng cách nhấp chuột phải bất cứ nơi nào trên màn hình trong khi trình chiếu của bạn.

mở menu tùy chọn Slide

Để chuyển đến một slide không liền kề:

Bạn có thể chuyển đến các slide không theo thứ tự Nếu cần thiết.

 1. Xác định vị trí và chọn Xem tất cả các trang trình bày ở góc dưới bên trái.
  nhấp vào nút Xem tất cả các trang chiếu
 2. Phiên bản hình thu nhỏ của mỗi slide sẽ xuất hiện. Chọn trang chiếu bạn muốn chuyển đến.
  chuyển sang slide khác
 3. Slide đã chọn sẽ xuất hiện.
Xem thêm:  PowerPoint Bài 10: In trong Powerpoint

Để truy cập các công cụ vẽ:

Con trỏ chuột của bạn có thể hoạt động như cái bút hoặc bút đánh dấu để thu hút sự chú ý đến các mục trong trang chiếu của bạn.

 1. Xác định vị trí và chọn Công cụ bút (Pen tool) ở góc dưới bên trái.
 2. Lựa chọn Cái bút hoặc bút đánh dấu dựa trên sở thích của bạn. Bạn cũng có thể chọn một màu khác từ menu.
  chọn công cụ Pen
 3. Click và kéo chuột để đánh dấu các slide của bạn. Bạn cũng có thể nhấn Ctrl+P trên bàn phím của bạn để truy cập công cụ bút trong khi trình bày trình chiếu của bạn.
  sử dụng công cụ bút

Bạn cũng có thể sử dụng con trỏ laser (laser pointer) tính năng thu hút sự chú ý đến các phần nhất định trong trang chiếu của bạn. Không giống như bút và bút đánh dấu, con trỏ laze sẽ không để lại dấu vết trên trang chiếu của bạn. Để sử dụng con trỏ laser, hãy chọn nó từ Công cụ Bút hoặc nhấn và giữ nút Ctrl và chuột trái.

chọn Con trỏ Laser

Để xóa dấu mực:

 1. Xác định vị trí và chọn Công cụ bút ở góc dưới bên trái.
 2. Lựa chọn Cục gôm để xóa các dấu mực riêng lẻ, hoặc chọn Xóa tất cả mực trên trang trình bày để xóa tất cả các dấu hiệu.
  tẩy mực trên slide

Khi bạn kết thúc trình chiếu, bạn cũng sẽ có tùy chọn để Giữ hoặc loại bỏ bất kỳ chú thích viết tay nào được thực hiện trong bản trình bày của bạn. Nếu bạn giữ các dấu mực, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng các đối tượng trên các trang chiếu của bạn ở dạng xem Thường.

quyết định giữ hoặc loại bỏ chú thích

Chế độ xem của người thuyết trình

Nếu bạn đang trình bày trình chiếu của mình bằng màn hình thứ hai—chẳng hạn như máy chiếu—bạn có thể sử dụng chế độ xem của người thuyết trình. Chế độ xem diễn giả cho phép bạn truy cập vào một bộ điều khiển đặc biệt trên màn hình của bạn mà khán giả sẽ không nhìn thấy, cho phép bạn dễ dàng tham khảo ghi chú Slide, xem trước slide tiếp theo và nhiều hơn nữa.

Để truy cập chế độ xem người thuyết trình:

Bắt đầu trình chiếu của bạn như bình thường, sau đó bấm vào nút Tùy chọn trang trình bày nút và chọn Presenter View. Bạn cũng có thể nhấn Alt+F5 trên bàn phím của bạn để bắt đầu trình chiếu trong dạng xem Diễn giả.

mở chế độ xem diễn giả

Nhấp vào các nút trong phần tương tác bên dưới để tìm hiểu thêm về cách sử dụng chế độ xem Diễn giả.

Xem thêm:  PowerPoint Bài 26: Kiểm tra và Bảo vệ Bài thuyết trình

Tùy chọn thiết lập trình chiếu Slide show

PowerPoint có nhiều tùy chọn khác nhau để thiết lập và phát trình chiếu Slide show. Ví dụ: bạn có thể thiết lập bản trình bày không giám sát có thể được hiển thị tại ki-ốt và làm cho trình chiếu của bạn lặp lại với vòng lặp liên tục.

Để truy cập các tùy chọn thiết lập trình chiếu:

 1. Chọn tab Slide Show, sau đó bấm vào Thiết lập trình chiếu (Set Up Slide Show).
  trình chiếu slide show
 2. Hộp thoại Thiết lập chương trình\sẽ xuất hiện. Từ đây, bạn có thể chọn các tùy chọn mong muốn cho bản trình bày của mình.

Nhấp vào các nút trong phần tương tác bên dưới để tìm hiểu về các tùy chọn khác nhau để thiết lập và phát trình chiếu.

Để tự động chuyển trang chiếu, bạn cần tùy chỉnh thời gian trang chiếu trên chuyển tiếp chuyển hướng. Xem lại bài học của chúng tôi về Áp dụng Chuyển tiếp để tìm hiểu cách thực hiện.

cài đặt tiến trình trượt tự động

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về PowerPoint.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship