Tạo đồ họa thông tin trong CorelDRAW bằng Connector Tool

Trong hướng dẫn này, Bachkhoatrithuc.vn sẽ sử dụng một số công cụ tuyệt vời của CorelDRAW để tạo đồ họa thông tin và lưu đồ. Sử dụng Công cụ Connector Tools, được tìm thấy trong Toolbox (Hộp công cụ), chúng ta sẽ nhanh chóng và dễ dàng vẽ các đường từ các nút khác nhau để tạo một lưu đồ được thiết kế đẹp mắt. Bạn cũng sẽ học các kỹ thuật sử dụng Pen Outline Tool, Attributes Eyedropper và Smart Fill Tool.

1. Thiết lập bố cục của tài liệu

Bước 1

Tạo một Tài liệu mới (New Document) và sử dụng Rectangle Tool (F6) để vẽ một hình chữ nhật lớn trên trang tài liệu của bạn. Đặt màu của hình chữ nhật trong phần Object Properties (Thuộc tính đối tượng).

Vẽ một hình chữ nhật nhỏ và điều chỉnh bán kính của góc trong Property Bar đến 0,22″. Chọn No Outline (Không đường viền) bên dưới Outline Pen (Bút phác thảo) (F12) và đặt màu tô trong phần Object Properties.

Vẽ một hình chữ nhật tròn

Bước 2

Tìm ra bố cục đồ họa thông tin của bạn bằng cách vẽ các hình chữ nhật và hình tròn khác nhau bằng Rectangle Tool (Công cụ vẽ hình chữ nhật)Ellipse Tool (Công cụ vẽ hình elip) (F7). Sử dụng Smart Fill Tool (Công cụ điền thông minh) để tô hình chữ nhật hiện tại của bạn (hoặc bất kỳ hình dạng nào) bằng bất kỳ màu nào và bạn sẽ ngay lập tức có một bản sao của hình chữ nhật đó bằng màu mới, không cần phải Sao chép (Control-C), Dán (Control-V) và tô màu lại các đối tượng đơn lẻ. Thiết lập các tùy chọn điền và phác thảo của bạn trong Property Bar.

Thiết lập bố cục hình dạng đơn giản của bạn

Bước 3

Một đồ họa như thế này hoạt động tốt với một bảng màu hạn chế. Tôi chọn màu nâu, xanh mòng két (teal), hồng và trắng. Group (Control-G) nhóm các đối tượng của bạn lại với nhau sau khi hài lòng với vị trí của chúng.

Hoàn thiện bố cục của bạn

Copy, Paste và tô màu lại tất cả các đối tượng trong nhóm thành màu xanh mòng két đậm (dark teal) trong bảng điều chỉnh Object Properties (Thuộc tính đối tượng).

Xem thêm:  Cách sử dụng công cụ Extrude Tool trong CorelDRAW
Sao chép Dán và tô màu lại bố cục của bạn

Đặt nhóm đã dán phía sau nhóm ban đầu trong phần Object Manager (Quản lý đối tượng). Sử dụng các phím mũi tên của bạn để di chuyển nhóm đã dán xuống dưới và sang phải để nhóm hơi dịch chuyển (xem bên dưới).

Đặt nhóm đã dán phía sau nhóm gốc

2. Sử dụng Công cụ Connector Tools

Bước 1

Sử dụng Right-Angle Connector (Đầu nối góc phải), kết nối hộp màu nâu trên cùng với vòng tròn màu nâu.

Sử dụng đầu nối góc phải tròn

Bên trong Property Bar, hãy chọn một trong nhiều kiểu mũi tên khác nhau cho đầu cuối của đường dẫn.

Chọn một mũi tên cho các đầu kết nối

Điều chỉnh kiểu, bán kính và kích thước của nét nối trong Property Bar (Thanh Property).

Chọn kiểu trình kết nối trong Thanh thuộc tính

Bước 2

Lựa chọn loại kết nối và chọn một màu với Outline Color Tool (Công cụ Màu viền ngoài) (Shift-F12). Chọn một màu dễ dàng nổi bật so với màu nền của bạn.

Chọn màu kết nối của bạn

Tôi đã chọn một đường chấm trắng có mũi tên ở bên phải của đường kết nối. Vẽ một đường kết nối khác từ hình chữ nhật trên cùng đến một trong các hình chữ nhật ở bên cạnh (thử hình trên cùng ở cột bên trái).

Hiển thị lựa chọn màu sắc và phong cách

Bước 3

Giả sử bạn đang sử dụng với các kiểu và đường kết nối khác nhau và muốn dễ dàng thay đổi một hoặc nhiều kiểu thành màu và kiểu hiện có. Chọn Attributes Eyedropper từ Toolbox (hộp công cụ), lấy mẫu đường kết nối bạn muốn giữ lại và áp dụng mẫu đó cho hai đường kết nối còn lại.

Mọi thuộc tính của đối tượng được lấy mẫu sẽ chuyển sang đối tượng mà ống nhỏ mắt được áp dụng.

Sử dụng ống nhỏ mắt thuộc tính để chuyển thuộc tính đối tượng

Bước 4

Nối các hình chữ nhật nhỏ hơn với nhau bằng Straight-Line Connector Tool ( Công cụ Đường nối thẳng). Nối các hình tròn với các hình chữ nhật bằng Rounded Right-Angle Connector Tool (Công cụ kết nối góc phải tròn).

Sử dụng các công cụ kết nối bổ sung

3. Hoàn thiện thiết kế của bạn

Bước 1

Nếu bạn thấy bạn không thích bố cục của mình, hãy sử dụng Pick Tool (công cụ chọn) để kéo các đối tượng xung quanh bố cục của bạn và bạn sẽ nhận thấy rằng các đường kết nối, trừ khi bị xóa, sẽ thay đổi theo đối tượng được di chuyển. Ngoài ra, không phải tất cả các đối tượng đều cần được kết nối hoặc áp dụng bóng đổ trước đó.

Hoàn thiện bố cục đồ họa thông tin của bạn

Bước 2

Sử dụng Text Tool (Công cụ văn bản) (F8) để viết ra thông tin hoặc văn bản điền vào từng đối tượng trong lưu đồ của bạn. Chọn tiêu đề và nội dung văn bản và điều chỉnh các thuộc tính văn bản trong phần Text Properties (Thuộc tính văn bản). Để biết thêm về cách sử dụng Công cụ văn bản trong CorelDRAW, hãy xem Cách sử dụng Công cụ văn bản trong CorelDRAW.

Xem thêm:  Công cụ hòa trộn - Blend Tool trong CorelDRAW
Thêm văn bản bằng Công cụ văn bản

Tuyệt vời, bạn đã hoàn tất!

CorelDRAW có các công cụ tuyệt vời để tạo đồ họa thông tin. Từ Công cụ văn bản đến Hình dạng hoàn hảo đến các Công cụ kết nối này, quá trình tạo các kiểu đồ họa khác nhau được sắp xếp hợp lý và cực kỳ dễ dàng. Hãy xem các hướng dẫn CorelDRAW có liên quan này để biết thêm các công cụ trong việc tạo các hình minh họa thông tin:

Thiết kế đồ họa thông tin cuối cùng

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách sử dụng CorelDRAW để tạo đồ họa thông tin, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên mạch lạc, chuyên nghiệp hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship