Cách tạo hiệu ứng chữ ‘Cầu vồng’ theo phong cách cổ điển đầy màu sắc trong Adobe Illustrator

Bachkhoatrithuc.vn hướng dẫn dùng Adobe Illustrator để tạo hiệu ứng văn bản đầy màu sắc, bao gồm một chồng các thành phần văn bản chuyển tiếp qua quang phổ màu để tạo ra hiệu ứng chữ cầu vồng. Công cụ Blend của Illustrator sẽ tạo thành một phần cốt lõi của quy trình, nhưng bachkhoatrithuc.vn sẽ chia sẻ một mẹo hữu ích cho phép bạn thay đổi cách diễn đạt của tất cả các trường hợp văn bản cùng một lúc.

Bắt đầu bằng cách mở Adobe Illustrator và tạo một tài liệu mới. Sử dụng bất kỳ kích thước nào cho phù hợp với ứng dụng cuối cùng của bạn, nhưng đảm bảo chế độ RGB được đặt sao cho có sẵn màu sắc sống động nhất.

Đặt từ ngữ bạn đã chọn làm thành phần văn bản với kiểu phông chữ thích hợp. Tôi đang sử dụng kiểu chữ Proxima Nova Black.

Chìa khóa để đảm bảo văn bản có thể được chỉnh sửa mà không cần phải cập nhật thủ công từng phiên bản văn bản đơn lẻ là biến phần tử thành Symbol. Nhấp vào New Symbol icon trong Symbols panel.

Sau khi văn bản được chứa trong một biểu tượng, không thể chọn nó để thay đổi màu tô như bình thường. Thay vào đó, hãy nhấp vào biểu tượng menu ở đầu bảng Appearance và chọn Add New Fill. Chọn một mẫu màu sáng.

Để đặt thêm một bản sao của văn bản ở trên cùng của ngăn xếp cầu vồng, hãy lưu một bản sao vào khay nhớ tạm trong menu  Edit > Copy. Chúng ta sẽ sử dụng nó sau.

Với công cụ Move đang hoạt động, giữ phím ALT và Shift trong khi kéo văn bản để tạo bản sao. Định vị bản sao này ở khoảng giữa chừng so với bản gốc.

Vào Object > Transform > Transform Again, hoặc sử dụng CMD+D (hoặc CTRL+D trên phím tắt Windows) để lặp lại việc sao chép để đặt một bản sao khác ở cùng khoảng cách.

Lặp lại lệnh CMD+D Transform Again thêm vài lần nữa để tạo tổng cộng 5 phần tử, tất cả xếp chồng lên nhau cách nhau một khoảng bằng nhau.

Chọn đối tượng thứ hai và thay đổi màu tô trong bảng Giao diện. Chọn màu tiếp theo trong phổ màu.

Thay đổi màu tô cho từng từ còn lại. Chọn màu chính tiếp theo trong quang phổ cho mỗi màu. Tôi chỉ đang sử dụng các mẫu màu mặc định của Illustrator, nhưng các hiệu ứng thú vị cũng có thể được tạo bằng cách sử dụng bảng phối màu tùy chỉnh.

Vẽ một vùng chọn xung quanh tất cả các đối tượng, sau đó vào Object > Blend > Make. Quay trở lại Object > Blend > Blend Options menu.

Thay đổi cài đặt Khoảng cách thành Specified Steps, sau đó điều chỉnh giá trị để xác định mức độ chuyển màu mượt mà.

Vào Edit > Paste in Front để đặt bản sao lưu mà chúng ta đã lưu vào clipboard trước đó trở lại artboard.

 

Thay đổi màu tô của đối tượng văn bản này thành màu đen trong bảng Appearance.

Việc xếp chồng văn bản cầu vồng là sai cách. Vào Object > Blend > Reverse Front to Back.

Văn bản màu đen hiện nằm hoàn hảo ở vị trí trên cùng khi các phiên bản màu bên dưới dần dần thay đổi màu sắc.

Bạn cũng có thể thấy hiệu ứng trông như thế nào với quang phổ màu đảo ngược. Hoàn tác đảo ngược pha trộn, sau đó chọn Reverse Spine để đặt màu cuối cùng lên đầu tiên trong ngăn xếp.

Văn bản màu đen được căn chỉnh hoàn hảo với phiên bản văn bản màu trên cùng, nhưng điều đó có nghĩa là nó hoàn toàn che khuất nó. Di chuyển văn bản màu đen theo chiều dọc để phù hợp với khoảng cách để làm cho màu sáng nhất hiển thị lại.

Bởi vì thành phần văn bản gốc trong Symbol  có màu đen nên bạn có thể thấy một trục trặc nhỏ gây ra màu đen mờ xung quanh các trường hợp văn bản được tô màu.

Để khắc phục sự cố, hãy bấm đúp vào Symbol  và thay đổi màu tô văn bản gốc thành màu xám trung tính hoặc tốt hơn nữa là loại bỏ hoàn toàn phần tô.

Ở đây trong Symbol  là nơi bạn cũng có thể chỉnh sửa từ ngữ và phông chữ của văn bản gốc. Khi bạn thoát ra khỏi biểu tượng bằng biểu tượng mũi tên ở trên cùng bên trái, bạn sẽ thấy hiệu ứng đã được cập nhật.

Chuyển đổi văn bản thành Symbol  ngay từ đầu có nghĩa là tất cả các trường hợp văn bản được cập nhật cùng một lúc, thay vì phải chỉnh sửa từng trường hợp theo cách thủ công.

Vẽ một hình chữ nhật lớn để làm nền cho thiết kế. Tô màu vàng nhạt cho nó, sau đó nhấp chuột phải và chọn Arrange > Send to Back.

Không có thiết kế Spoon Graphics nào hoàn chỉnh nếu không có thêm kết cấu tinh tế!  Vào Image > Adjustments > Invert để lật kết cấu thành màu đen trên nền trắng.

Đi tới Select > All, tiếp theo là Edit > Copy, sau đó quay lại Adobe Illustrator và dán đồ họa kết cấu.

Điều chỉnh kích thước của hình ảnh kết cấu để phù hợp với hình chữ nhật nền, sau đó trong bảng Transparency, thay đổi chế độ hòa trộn thành Multiply.

Giảm độ mờ đục của kết cấu để để lại một lượng hạt tinh tế để hoàn thiện giao diện cổ điển.

chữ cầu vồng

Kết quả cuối cùng là một hiệu ứng văn bản theo phong cách hoài cổ đầy màu sắc với dải màu cầu vồng hoạt động hoàn hảo cho nghệ thuật áp phích, thiết kế báo giá và thậm chí cả nhận diện thương hiệu.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship

You cannot copy content of this page