Word Bài 18: Định dạng ảnh trong Word – Formatting Pictures

Hãy cùng làm quen với MS Word qua những bài viết hướng dẫn MS Word của Bachkhoatrithuc.vn.

Giới thiệu Định dạng ảnh trong Word

Có nhiều cách để định dạng ảnh trong Word. Chẳng hạn, bạn có thể thay đổi kích thước hoặc hình dạng của một hình ảnh để phù hợp hơn với tài liệu của bạn. Bạn cũng có thể nâng cao giao diện của nó bằng cách sử dụng các công cụ điều chỉnh hình ảnh của Word.

Để cắt ảnh:

Khi bạn cắt một hình ảnh, một phần của hình ảnh bị loại bỏ (removed). Việc cắt xén có thể hữu ích nếu bạn đang làm việc với một hình ảnh quá lớn và bạn chỉ muốn tập trung vào một phần của nó.

 1. Chọn hình ảnh bạn muốn cắt. Tab Format sẽ xuất hiện.
 2. Từ tab Format (Định dạng), nhấp vào biểu tượng Crop.
  lệnh cắt
 3. Dấu xử lý Cropping sẽ xuất hiện ở các bên và các góc của hình ảnh. Nhấp và kéo bất kỳ dấu nào để cắt ảnh. Vì các dấu điều khiển cắt xén nằm gần các dấu điều khiển thay đổi kích thước, hãy cẩn thận để không kéo nhầm một dấu điều khiển thay đổi kích thước.

  sử dụng tay cầm cắt xén

 4. Để xác nhận, hãy bấm vào lệnh Crop một lần nữa. Hình ảnh sẽ được cắt.
  cắt ảnh xong

Các tay cầm ở góc rất hữu ích để cắt xén hình ảnh đồng thời chiều ngang (horizontally) chiều dọc (vertically).

Để cắt một hình ảnh thành một hình dạng:

 1. Chọn hình ảnh bạn muốn cắt, sau đó nhấp vào nút tab Format.
 2. Nhấn vào mũi tên thả xuống trong Crop. Di chuột qua Cắt theo hình dạng (Crop to Shape) sau đó chọn hình dạng mong muốn từ tùy chọn thả xuống.
  chọn một hình dạng
 3. Hình ảnh sẽ được cắt thành hình đã chọn.
  hình ảnh được cắt thành hình giọt nước

Để thêm đường viền vào ảnh:

 1. Chọn ảnh bạn muốn thêm đường viền, sau đó nhấp vào tab Format.
 2. Nhấn vào lệnh Đường viền ảnh (Picture Border). Một số tùy chọn thả xuống sẽ xuất hiện.
 3. Từ đây, bạn có thể chọn một Màu, Weight (độ dày) và Dashes (đường nét đứt hay không).
  áp dụng một đường viền
 4. Đường viền sẽ xuất hiện xung quanh hình ảnh.
Xem thêm:  5 mẹo để in tài liệu Word

Thực hiện điều chỉnh hình ảnh

Với Công cụ điều chỉnh hình ảnh của Word, bạn có thể dễ dàng thay đổi các thuộc tính như màu sắc, độ tương phản, độ bão hòa và tông màu. Word cũng cung cấp tích hợp sẵn phong cách hình ảnh có thể được sử dụng để thêm khung, đổ bóng và các hiệu ứng được xác định trước khác.

Khi bạn đã sẵn sàng điều chỉnh một hình ảnh, chỉ cần chọn nó. Sau đó sử dụng các tùy chọn bên dưới, có thể tìm thấy trên tab Format.

tùy chọn điều chỉnh

Corrections

Từ đây, bạn có thể làm sắc nét (sharpen) hoặc làm mềm (soften) hình ảnh để điều chỉnh mức độ rõ ràng hoặc mờ của nó. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng (brightness) và tương phản (contrast) ảnh hưởng đến độ sáng và cường độ chung của hình ảnh.

menu chỉnh sửa

Màu

Sử dụng lệnh này, bạn có thể điều chỉnh saturation – độ bão hòa của hình ảnh (màu sắc rực rỡ như thế nào), tone – tông màu (nhiệt độ màu của hình ảnh, từ mát đến ấm) và coloring – tô màu (màu tổng thể của hình ảnh).

thực đơn màu

Hiệu ứng nghệ thuật (Artistic Effects)

Tại đây, bạn có thể áp dụng hiệu ứng đặc biệt vào hình ảnh của bạn, chẳng hạn như các cạnh phấn màu, màu nước hoặc phát sáng. Vì kết quả rất đậm nên bạn có thể muốn sử dụng các hiệu ứng này một cách vừa phải (đặc biệt là trong các tài liệu chuyên nghiệp).

menu hiệu ứng nghệ thuật

Nhóm Picture Styles

Nhóm này chứa nhiều phong cách sẵn có khác nhau giúp cho việc định dạng hình ảnh trở nên dễ dàng hơn. Phong cách hình ảnh được thiết kế để khung hình ảnh của bạn mà không thay đổi khi cài đặt hoặc hiệu ứng cơ bản của nó.

menu phong cách hình ảnh

Nén ảnh (Compressing pictures)

Nếu bạn dự định gửi email một tài liệu có chứa hình ảnh, bạn sẽ cần theo dõi tài liệu đó, Kích thước tập tin. Hình ảnh lớn, độ phân giải cao có thể khiến tài liệu của bạn trở nên rất nặng, điều này có thể gây khó khăn cho việc đính kèm vào email. Ngoài ra, vùng bị cắt ảnh được lưu trong tài liệu theo mặc định, điều này có thể làm tăng kích thước tệp.

Rất may, bạn có thể giảm kích thước tệp tài liệu của mình bằng cách nén những bức ảnh của bạn. Điều này sẽ hạ thấp chất lượng và xóa các vùng đã cắt.

Xem thêm:  Word Bài 29: Mail Merge trong Word

Nén hình ảnh có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của nó (ví dụ: hình ảnh có thể bị mờ hoặc bị pixel). Vì điều này, chúng tôi khuyên bạn nên lưu thêm một bản sao tài liệu của bạn trước khi nén ảnh. Ngoài ra, hãy chuẩn bị để sử dụng lệnh hoàn tác nếu bạn không hài lòng với kết quả.

Để nén ảnh:

 1. Chọn ảnh bạn muốn nén, sau đó điều hướng đến tab Format.
 2. Nhấn vào lệnh Compress Pictures.
  định dạng ảnh trong Word
 3. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Đánh dấu vào ô bên cạnh Xóa vùng ảnh đã cắt (Delete cropped areas of pictures). Bạn cũng có thể chọn có áp dụng cài đặt cho hình ảnh này chỉ hoặc tất cả các hình ảnh trong tài liệu.
 4. Chọn một đầu ra. Nếu bạn đang gửi email tài liệu của mình, bạn có thể muốn chọn E-mail tạo ra kích thước tệp nhỏ nhất.
 5. Nhấp chuột OK.
  hộp thoại nén ảnh

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về MS Word.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship