Mẹo sử dụng Bộ lọc Radial Filter trong Lightroom

Hầu hết các chỉnh sửa mà bạn sẽ thực hiện trong Mô-đun Develop của Lightroom trong Bảng Basic và các bảng khác sẽ áp dụng các điều chỉnh cho ảnh đầy đủ. Tuy nhiên, Radial Gradient cung cấp cho bạn khả năng nhắm mục tiêu điều chỉnh đến một khu vực cụ thể!

Hãy cùng tìm hiểu về Bộ lọc Radial Filter trong Lightroom với Bachkhoatrithuc.vn. Điều này cực kỳ hữu ích khi chỉnh sửa trong Lightroom vì có nhiều lần chúng ta cần có thể áp dụng chỉnh sửa cho một khu vực cụ thể và để yên phần còn lại!

1. Tại sao chọn Radial Gradient

Lightroom Radial Gradient là một công cụ điều chỉnh hình tròn cho phép bạn điều chỉnh một phần hình ảnh của mình. Một số điều chỉnh này bao gồm độ phơi sáng (exposure), độ trong (clarity) và độ bão hòa (saturation) bằng cách sử dụng lớp phủ hình elip. Đây là công cụ hoàn hảo để tạo hiệu ứng làm mờ nét ảnh trên ảnh của bạn hoặc thêm ánh sáng cho đối tượng hoặc một khu vực cụ thể trong ảnh của bạn.

Radial Filter trong Lightroom

2. Tìm Công cụ Radial Gradient ở đâu

Công cụ Radial Gradient Tool nằm trong Masking Panel, cùng với tất cả các công cụ khác sẽ cho phép bạn điều chỉnh một vùng cụ thể của hình ảnh. Bạn có thể truy cập Bảng Masking bên trong Mô-đun Develop. Điều hướng đến thanh công cụ của Lightroom ở phía bên phải màn hình ngay bên dưới Bảng Histogram và nhấp vào biểu tượng vòng tròn chấm ở phía bên phải của thanh công cụ.

Bạn cũng có thể mở Công cụ Radial Gradient bằng phím tắt “Shift+M.”

Bộ lọc xuyên tâm ở đâu trong Lightroom

Nếu bạn đã thêm bút vẽ, chuyển màu hoặc các lớp phủ khác vào hình ảnh của mình, thao tác này sẽ mở bảng điều khiển nơi lưu trữ tất cả các lớp phủ của bạn.

Lightroom Radial Gradient

Nếu đây là công cụ tạo lớp phủ đầu tiên được áp dụng cho hình ảnh của bạn, bạn sẽ thấy các tùy chọn được liệt kê ngay bên dưới thanh công cụ như thế này:

Inverse Filter Radial Lightroom

3. Cách áp dụng Radial Gradient

Nếu hình ảnh của bạn chưa áp dụng bất kỳ lớp phủ nào khác, bạn có thể áp dụng dải màu xuyên tâm bằng cách nhấp vào từ Radial Gradient (Dải màu xuyên tâm), sau đó nhấp và kéo hình tròn lên trên một phần của hình ảnh.

Đảo ngược bộ lọc xuyên tâm

Nếu hình ảnh của bạn đã được áp dụng các lớp phủ khác, hãy nhấp vào dấu “+” bên cạnh Create New Mask (Tạo lớp phủ mới). Một số tùy chọn sẽ mở ra. Nhấp vào Radial Gradient, sau đó nhấp và kéo hình tròn trên một phần hình ảnh của bạn.

Bộ lọc xuyên tâm Lightroom

Sử dụng các thanh trượt trong bảng Masking để áp dụng các điều chỉnh cho gradient xuyên tâm mà bạn vừa tạo. Bạn có thể di chuyển một thanh trượt hoặc di chuyển nhiều thanh trượt để kết hợp các hiệu ứng.

Cách sử dụng bộ lọc xuyên tâm trong Lightroom

4. Xóa và Di chuyển Radial Gradients

Bạn có thể nhanh chóng di chuyển hoặc xóa Radial Gradients. Mỗi khi bạn tạo lớp phủ, một ghim sẽ được tạo. Để xóa ghim, hãy đảm bảo ghim được đánh dấu trên hình ảnh của bạn. Bạn sẽ biết nó được đánh dấu khi một vòng tròn có chấm đen bên trong xuất hiện. Sau đó nhấn phím xóa. DỄ!

Để di chuyển ghim, hãy đảm bảo ghim được đánh dấu trên hình ảnh của bạn. Sau đó nhấp và kéo dải màu xuyên tâm đến nơi bạn muốn.

Radial Gradient Lightroom Mobile

5. Đảo ngược lớp phủ

Công cụ Radial Gradient bao gồm tùy chọn mặt nạ đảo ngược cho phép bạn quyết định xem các điều chỉnh của mình được áp dụng bên ngoài hay bên trong vòng tròn bạn tạo.

Theo mặc định, các điều chỉnh được áp dụng BÊN TRONG vòng tròn bạn tạo. Nếu bạn muốn các điều chỉnh được áp dụng NGOÀI vòng tròn, đánh dấu vào hộp kiểm Invert Mask.

Để đảo ngược gradient xuyên tâm, hãy nhấp vào ba dấu chấm bên cạnh từ “Radial Gradient” và chọn “Đảo ngược” từ các tùy chọn menu mở.

Cách đảo ngược bộ lọc xuyên tâm trong Lightroom

6. Thêm hoặc bớt hiệu ứng

Trong Lightroom, bạn có khả năng thêm hoặc bớt lớp phủ Radial Gradient mà bạn đã tạo. Điều này sẽ bổ sung thêm nhiều hiệu ứng tương tự ngoài các ràng buộc của gradient xuyên tâm hoặc giảm hiệu ứng từ các khu vực bạn chọn.

Để thực hiện việc này, hãy đảm bảo rằng bạn đã nhấp vào gradient xuyên tâm mà bạn muốn thêm vào hoặc bớt đi. Tiếp theo, nhấp vào nút “Thêm” hoặc “Trừ”. Cuối cùng, chọn cách bạn muốn thêm hoặc bớt từ lớp phủ. Tôi thường sử dụng Brush; tuy nhiên, bạn có thể chọn bất kỳ công cụ Masking nào để thực hiện việc này.

Bộ lọc xuyên tâm trong Lightroom

Tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa Công cụ Radial Gradient trong Lightroom!

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về Công cụ Bộ lọc Radial Filter trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship