Tìm hiểu về Histogram trong Lightroom

Histogram (Biểu đồ) là công cụ rất hữu ích được các nhiếp ảnh gia sử dụng để cho biết liệu ảnh của họ có độ phơi sáng tốt hay không và liệu có bất kỳ chi tiết nào bị mất (vùng sáng hoặc vùng tối bị cắt bớt) trong ảnh của họ hay không. Thông tin trong biểu đồ sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có cần điều chỉnh độ phơi sáng và/hoặc độ tương phản hay không. Hãy cùng Bachkhoatrithuc.vn tìm hiểu thêm về Histogram trong Lightroom.

Histogram trong Lightroom

Histogram trong Lightroom nằm ở đâu?

Bạn có thể thấy biểu đồ được hiển thị trong hầu hết các máy ảnh cung cấp chế độ thủ công (mặc dù bạn có thể cần bật tính năng này) VÀ trong Lightroom – nằm ở phía trên bên phải của cả mô-đun Library và Develop.

Histogram là gì?

Được định nghĩa một cách đơn giản, Histogram chỉ là một biểu đồ của tất cả các giá trị tông màu khác nhau nằm trong hình ảnh của bạn.

Hướng dẫn biểu đồ Lightroom

  • Blacks được vẽ đồ thị ở bên trái. Đây là những tông màu tối đến mức không thể phân biệt được các chi tiết và màu sắc.
  • Shadows được biểu thị ngay bên phải của Blacks. Các tông màu này cũng tối nhưng có thể phân biệt được một số chi tiết và màu sắc.

cách sử dụng biểu đồ trong lightroom

  • Midtones được biểu thị ở phần giữa của biểu đồ. Đây là những tông màu mà bạn có thể thấy các chi tiết rõ ràng và sự khác biệt về màu sắc.
  • Highlights được biểu thị ngay bên phải của các âm trung. Những tông màu này là những màu sáng và có độ tương phản thấp hơn, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy các chi tiết.
  • Whites được vẽ đồ thị ở bên phải. Những tông màu này sáng đến mức không thể phân biệt được các chi tiết và màu sắc.

cách đọc biểu đồ trong lightroom

Càng có nhiều điểm nhấn nhất định, biểu đồ sẽ càng cao trong khu vực đó.

Có Histogram hoàn hảo không?

Không có thứ gọi là Histogram hoàn hảo! Phạm vi động của tông màu trong từng ảnh riêng lẻ sẽ quyết định biểu đồ trông như thế nào.

Ví dụ:

  • Nếu bạn chụp ảnh trong tuyết mùa đông, bạn sẽ có rất nhiều màu trắng trong ảnh và phần lớn các tông màu sẽ được biểu thị về phía bên phải của biểu đồ.
  • Nếu bạn chụp ảnh vào ban đêm, bạn sẽ có nhiều màu đen trong ảnh và phần lớn các tông màu trong trường hợp này sẽ được biểu thị về phía bên trái của biểu đồ.

hướng dẫn sử dụng lightroom biểu đồ

Tông màu bị cắt

Các nhiếp ảnh gia thường nói về việc “cắt bớt” những vùng sáng hoặc vùng tối. Hoặc đôi khi họ gọi đó là những điểm sáng hoặc bóng tối bị “thổi bay”.

Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là không có thông tin ảnh ở những khu vực cụ thể đó – HỌ CÓ TRẮNG HOẶC ĐEN TUYỆT VỜI.

Biểu đồ với màu trắng bị cắt hoặc màu đen bị cắt sẽ trông giống như hình ảnh bên dưới:

ánh sáng biểu đồ

Cách sử dụng biểu đồ Lightroom

Nhìn vào và hiểu những gì biểu đồ đang hiển thị sẽ cho phép bạn xác định xem bạn đã chụp thành công một hình ảnh được chiếu sáng, tối hay sáng đồng đều hay chưa.

Nếu đó không phải là những gì bạn đang cố gắng đạt được, thì bây giờ bạn có cơ hội để thực hiện một số điều chỉnh.

1. Thực hiện Điều chỉnh Trực tiếp trên Biểu đồ!

Không cần điều chỉnh độ phơi sáng của bạn trong Bảng Basic. Bạn có thể chỉ cần nhấp và kéo trực tiếp vào biểu đồ trong Lightroom. Các điều chỉnh bạn thực hiện ở đó sẽ di chuyển và hiển thị trong các thanh trượt trong Bảng điều khiển Basic.

cách đọc biểu đồ lightroom

Khi bạn di con trỏ qua biểu đồ, khu vực bị ảnh hưởng sẽ được tô sáng và tên của thanh trượt bạn sẽ điều chỉnh sẽ xuất hiện ở phía bên trái ngay bên dưới biểu đồ. Khi bạn nhấp và kéo, số lượng bạn đang điều chỉnh thanh trượt cụ thể đó sẽ xuất hiện ở phía bên phải ngay bên dưới biểu đồ.

giải thích biểu đồ lightroom

2. Sử dụng Biểu đồ để xem màu trắng và đen “bị cắt”

Để xem bất kỳ giá trị “cắt bớt” nào trong ảnh của bạn, hãy di chuột qua các hình tam giác nhỏ ở phía trên bên phải và phía trên bên trái của biểu đồ. Bạn cũng có thể nhấn phím tắt Lightroom “J” để bật hoặc tắt chế độ xem các khu vực bị cắt bớt đó.

  • Di chuột qua hình tam giác bên trái sẽ hiển thị màu đen được cắt bớt màu xanh lam.
  • Di chuột qua hình tam giác bên phải sẽ hiển thị màu đỏ được cắt bớt màu trắng.

cắt chương trình lightroom

3. Sử dụng Biểu đồ để xem các giá trị màu RBG

Di chuột qua các vùng ảnh của bạn sẽ hiển thị các giá trị màu RGB ngay bên dưới biểu đồ. Bạn có thể thấy các giá trị này thay đổi khi di chuyển con trỏ xung quanh ảnh của mình.

cách sử dụng biểu đồ trong lightroom

Điều này cũng có thể được sử dụng để xem các giá trị “cắt bớt” (0% là màu đen và 100% là màu trắng).

VÀ, bạn cũng có thể lưu ý rằng khi không di chuột qua hình ảnh của mình, bạn sẽ có thể xem tất cả thông tin siêu dữ liệu cho ảnh.

hướng dẫn Histogram trong lightroom

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về Histogram trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship