Mẹo sử dụng Công cụ Linear Gradient trong Lightroom – Graduated Fil

Bạn có đang tận dụng tối đa công cụ dải màu tuyến tính (linear gradient tool) trong Lightroom không? Dù sao thì linear gradient là cái quái gì vậy? Trong hướng dẫn này, Bachkhoatrithuc.vn sẽ giải thích gradient tuyến tính và cung cấp cho bạn sáu lời khuyên hữu ích sẽ cho phép bạn tận dụng ĐẦY ĐỦ lợi thế của công cụ Linear Gradient trong Lightroom hay Bộ lọc Graduated Filter.

LƯU Ý: Trong bản cập nhật Lightroom gần đây, Graduated Filter trong Lightroom đã được cải tiến đáng kể và hiện được gọi là Công cụ Linear Gradient (Dải màu tuyến tính). Công cụ này hiện được tìm thấy dưới biểu tượng Mặt nạ trên thanh công cụ (ở phía bên phải của Mô-đun Phát triển giữa Bảng Cơ bản và Biểu đồ).

Công cụ Linear Gradient tương tự như bút vẽ ở chỗ chúng là các điều chỉnh cục bộ. Điều này có nghĩa là chúng cho phép bạn áp dụng hiệu ứng cho một vùng cụ thể trên hình ảnh của bạn. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở chỗ bàn chải nhất quán trên khu vực bạn sử dụng chúng, trong khi hiệu ứng từ lớp phủ Linear Gradient MẠNH NHẤT Ở BÊN KHI BẠN BẮT ĐẦU CHÚNG VÀ SAU ĐÓ TẮT DẦN DẦN mang lại cho hình ảnh của bạn một sự thay đổi rất thật nhưng tinh tế.

Bạn có thể làm nhiều việc với công cụ Linear Gradient trong Lightroom

  • Làm sáng hậu cảnh khi sử dụng đèn flash dẫn đến hậu cảnh rất tối.
  • Làm tối tiền cảnh do đèn flash chiếu sáng quá mức.
  • Làm sáng một cách tinh tế hình ảnh từ một bên, tạo hiệu ứng lọc ánh sáng mặt trời.
  • Làm cho bầu trời xanh hơn (miễn là chúng có một số màu; bầu trời toàn màu trắng/xám không thể tạo thành màu xanh).
  • Thêm sương mù.
  • Làm nóng hoặc làm mát một hình ảnh.

6 mẹo sử dụng công cụ Linear Gradient

1. Phím tắt Linear Gradient

Phím tắt để đến lớp phủ Gradient tuyến tính là M. Nhấn vào “M” phím sẽ mở hộp thoại Linear Gradient. Các thanh trượt và bảng điều khiển sẽ mở ra trông tương tự như bảng điều khiển Basic (có nhiều thanh trượt – nhiều thanh trượt có tên giống nhau), vì vậy đừng để điều đó làm bạn bối rối. Bạn thực sự sẽ sử dụng được lớp phủ Linear Gradient.

Bộ lọc tốt nghiệp trong Lightroom

2. Khi nào nên sử dụng Linear Gradient?

Lớp phủ Linear Gradient được sử dụng phổ biến nhất để làm tối hoặc làm cho bầu trời xanh hơn hoặc làm tối hoặc làm sáng các cạnh của ảnh. Tôi sử dụng các bộ lọc Graduated bất cứ khi nào tôi muốn điều chỉnh một phần lớn hình ảnh của mình và việc điều chỉnh sẽ đi đến tận mép ảnh.

Bộ lọc Graduated hoạt động tuyệt vời để thêm màu sắc, độ bão hòa hoặc một chút bóng tối cho bầu trời. Chúng hoạt động tuyệt vời khi tôi cần nhiều họa tiết tùy chỉnh hơn những gì tôi có thể có trong bảng Hiệu ứng của Lightroom. Chúng cũng hoạt động tuyệt vời để làm tối các vùng sáng gây mất tập trung xung quanh mép ảnh.

cách sử dụng lightroom filter chia độ

3. Cách đặt và xoay một Linear Gradient

Lớp phủ Linear Gradient rất dễ sử dụng. Đó là khá nhiều “nhấp và kéo”. Nhấp vào nơi bạn muốn hiệu ứng bắt đầu và “kéo” cho đến khi bạn muốn hiệu ứng dừng lại. (MẸO: Nếu bạn muốn kéo gradient tuyến tính theo một đường thẳng hoàn hảo, hãy giữ phím “Shift” trong khi kéo).

Nếu bạn muốn xoay điều chỉnh độ Linear Gradient mà bạn vừa thêm, hãy đặt con trỏ lên đường trung tâm của công cụ độ dốc tuyến tính. Một biểu tượng xoay sẽ xuất hiện cho phép bạn xoay bộ lọc. (MẸO: Đừng cố xoay bộ lọc khi con trỏ của bạn ở gần chốt, vì sẽ khó điều khiển xoay).

Bộ lọc tốt nghiệp Lightroom

4. Thêm và xóa Linear Gradient

Nhấn tùy chọn Create New Mask (Tạo mặt nạ mới) và chọn công cụ Linear Gradient sẽ tạo một dải màu tuyến tính mới. Hãy nhớ rằng, bạn cũng có thể nhấn “M” trên bàn phím làm phím tắt. Một lớp sẽ được tạo trong Bảng Masking. Ngay sau khi bạn nhấp vào hình ảnh của mình, một ghim sẽ được đặt. Đây là những chấm trắng sẽ xuất hiện trên hình ảnh của bạn sau khi bạn đã đặt một dải màu tuyến tính. Khi chúng được chọn, các chấm hoặc ghim này sẽ có một vòng tròn màu đen ở giữa.

Để xóa một Linear Gradient , bạn có thể chọn lớp trong Bảng Masking HOẶC đảm bảo rằng đánh dấu ghim trên hình ảnh của bạn được chọn và sau đó nhấn phím xóa.

Lightroom chuyển màu tuyến tính

5. Điều chỉnh Linear Gradient

Những thay đổi mà bạn thực hiện với lớp phủ dải màu tuyến tính có thể được thay đổi bất cứ khi nào bạn muốn và tinh chỉnh nhiều lần. Ví dụ: chúng có thể được thay đổi sau hai năm kể từ bây giờ (hoặc tại bất kỳ thời điểm nào) khi bạn quyết định điều chỉnh ban đầu hơi nặng tay hoặc bạn có thể nhận thấy hiệu ứng cần phải mạnh hơn. Những điều chỉnh bộ lọc này có thể được sửa bất cứ lúc nào!

công cụ gradient tuyến tính trong Lightroom ở đâu

6. Cài đặt trước Linear Gradient

Nếu bạn thấy mình sử dụng lặp đi lặp lại cùng một cài đặt Linear Gradient , bạn có thể lưu chúng dưới dạng giá trị đặt trước và tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian trong tương lai. Bất kỳ cài đặt trước nào bạn lưu sẽ khả dụng vào lần tiếp theo bạn sử dụng bộ lọc Graduated và bất cứ khi nào bạn sử dụng công cụ cọ vẽ.

Sử dụng Bộ lọc tốt nghiệp trong Lightroom CC

Phần kết luận

Công cụ Linear Gradient Mask là một công cụ Lightroom mạnh mẽ. Chúng không phá hủy và cũng cung cấp cho bạn khả năng tạo hiệu ứng lớp. ĐÚNG RỒI. Bạn có thể sử dụng nhiều hơn một gradient tuyến tính – ngay cả trong cùng một khu vực!

Tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa công cụ Linear Gradient Tool trong Lightroom!

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất Công cụ Linear Gradient Tool trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship