Cách Cắt và Làm thẳng trong Lightroom [ĐƠN GIẢN]

Khi tôi mua bản Lightroom đầu tiên của mình, một trong những điều đầu tiên mà tôi nhận thấy là công cụ crop hoạt động RẤT KHÁC so với công cụ crop trong Photoshop. Tôi sẽ không nói rằng tôi không thích nó, nhưng tôi sẽ nói rằng tôi phải mất một thời gian để làm quen. Bachkhoatrithuc.vn hy vọng rằng những mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với cách cắt và làm thẳng trong Lightroom.

Công cụ Crop Lightroom ở đâu?

Công cụ Crop trong Lightroom nằm trên thanh công cụ ngay phía trên Bảng điều khiển cơ bản trong Mô-đun phát triển cùng với nhiều công cụ quan trọng khác. Nó là công cụ hình chữ nhật có lưới bên trong.

Là một phím tắt, bạn cũng có thể nhấp vào phím “R” trên bàn phím để kích hoạt hoặc hủy kích hoạt Công cụ cắt Lightroom.

Cắt và làm thẳng trong lightroom

Cách cắt trong Lightroom

Cắt ảnh của bạn thật dễ dàng. Khi bạn đã chọn Công cụ Cắt, lớp phủ dạng lưới sẽ xuất hiện trên ảnh của bạn (bấm lại công cụ cắt xén sẽ làm cho lưới cắt xén biến mất).

Công cụ cắt xén Lightoom hoạt động bằng cách yêu cầu bạn điều chỉnh phần cắt xén bằng cách sử dụng các tay cầm cắt xén ở mỗi góc hoặc cạnh của khung cắt xén. Bạn cũng có thể điều chỉnh phần cắt của mình bằng cách nhấp và kéo trong khung cắt để định vị ảnh của mình. Di chuyển ảnh xung quanh bên dưới khung cắt xén để chọn những gì bạn muốn hoặc không muốn có trong khung.

Lightroom Xoay cây trồng

Để chắc chắn cắt xén, chỉ cần nhấn phím “enter” hoặc phím “R”. Hãy nhớ rằng phần cắt xén không phải là vĩnh viễn và có thể được thực hiện lại bao nhiêu lần tùy ý và phần cắt xén ban đầu trong máy ảnh của bạn sẽ luôn khả dụng bằng cách chỉ cần nhấn vào “Đặt lại” ở cuối Bảng điều khiển Cắt xén.

Khi bạn xuất ảnh thành JPEG, các thay đổi bao gồm cả cắt xén sẽ được áp dụng cho JPEG mới được tạo.

Cách làm thẳng hình ảnh trong Lightroom

Bạn có thể làm thẳng hình ảnh của mình bằng cách sử dụng Công cụ cắt xén Lightroom, bằng cách nhấp vào BÊN NGOÀI khung cắt xén và bộ điều khiển cắt xén. Khi bạn thực hiện việc này, công cụ sẽ thay đổi thành “mũi tên cong” cho phép bạn xoay vùng cắt để làm thẳng ảnh của bạn hoặc cung cấp một phối cảnh khác.

Tùy chọn công cụ cắt Lightroom

Khi bạn nhấp vào công cụ cắt xén, một hộp tùy chọn sẽ xuất hiện. Dưới đây là những điều bạn cần biết về chiếc hộp này.

Tùy chọn bảng điều khiển Lightroom Crop Tool

  1. Công cụ Cắt (The Crop Tool) (hai quy tắc hình vuông giao nhau): nhấp vào công cụ này sẽ cho phép bạn kéo một hộp cắt xén (tương tự như cách mà Photoshop thường làm) nếu đó là điều bạn cảm thấy thoải mái hơn khi làm.
  2. Tỷ lệ khung hình (Aspect Ratio): Nhấp vào mũi tên kép bên cạnh từ “gốc” sẽ cho phép bạn chọn tỷ lệ khung hình mà bạn muốn cắt. Có rất nhiều tỷ lệ khung hình đặt trước để chọn nhưng nếu chọn Enter custom (Nhập tùy chỉnh) từ tùy chọn thả xuống, bạn có thể nhập bất kỳ thứ nguyên tùy chỉnh nào mình muốn. Nhớ: Bạn có thể thay đổi ý định bao nhiêu lần tùy thích!
  3. Khóa (Lock): Khi khóa có vẻ đóng, tỷ lệ khung hình bị khóa và bạn có thể kéo mà không sợ mất tỷ lệ khung hình bạn đã chọn. Nhấp vào ổ khóa sẽ mở nó. Khi mở, tỷ lệ khung hình của bạn không còn bị khóa nữa và bạn có thể kéo bất kỳ phần cắt xén nào mình muốn.
  4. Góc (Angle) (thước kẻ bên trong hình tròn): Đây là một công cụ thực sự tuyệt vời sẽ giúp bạn làm thẳng bất kỳ đường chân trời hoặc đường cong nào (cột cờ, tòa nhà, v.v.) Chỉ cần nhấp một lần vào công cụ để chọn nó, sau đó nhấp và kéo một đường thẳng trên đường chân trời quanh co của bạn. Lightroom sẽ tự động cắt/xoay ảnh sao cho đường chân trời (hoặc bất kỳ đường nào bạn kéo) thẳng.
  5. Thanh trượt góc (Angle Slider): Thanh trượt bên cạnh công cụ góc sẽ cho phép bạn xoay ảnh bằng thanh trượt nếu muốn. Bạn cũng có thể sử dụng bộ điều khiển cắt trên ảnh. Bằng cách định vị con trỏ của bạn bên ngoài bộ điều khiển cắt, bạn sẽ nhận được một mũi tên cong cho phép bạn xoay ảnh trực tiếp trên ảnh.
  6. Hạn chế hình ảnh (Constrain to Image): Đây là một công cụ ít được sử dụng mà bạn sẽ chỉ cần nếu bạn áp dụng hiệu chỉnh ống kính. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chỉ dữ liệu hình ảnh được hiển thị chứ không phải khoảng trắng được tạo bằng cách áp dụng các hiệu chỉnh.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách Cắt và Làm thẳng trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship