5 cách dễ dàng để thêm độ tương phản trong Lightroom

Các tệp ảnh thô tự nhiên không có độ tương phản (contrast), màu bổ sung (extra color), độ sắc nét (sharpening) hoặc giảm nhiễu – tất cả những thứ được thêm vào tệp JPEG trong máy ảnh. Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn cần thực hiện tất cả những điều đó với hình ảnh của mình trong quá trình xử lý hậu kỳ. Hôm nay Bachkhoatrithuc.vn sẽ tập trung vào cách thêm Độ tương phản trong Lightroom.

Có 5 cách để thêm độ tương phản trong Lightroom. Bốn tùy chọn đầu tiên sẽ thêm độ tương phản trên toàn cầu – nghĩa là thêm độ tương phản cho TOÀN BỘ hình ảnh. Cách thứ năm để thêm độ tương phản được thực hiện “cục bộ” và sẽ chỉ thêm độ tương phản cho các khu vực mà bạn chỉ định.

Bạn có thể sử dụng một phương pháp hoặc kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp. Chỉ cần cẩn thận không thêm quá nhiều độ tương phản; đó là một sự cân bằng tốt.

1. Thanh trượt tương phản (Contrast Slider)

Chắc chắn là cách cơ bản và rõ ràng nhất để điều chỉnh độ tương phản của bạn. Di chuyển thanh trượt Tương phản trong bảng điều khiển cơ bản sang bên phải cho đến khi bạn thích những gì bạn nhìn thấy.

Nhiếp Ảnh Tương Phản

2. Thanh trượt màu đen (Blacks Slider)

Đây là cách cơ bản nhất mà tôi điều chỉnh độ tương phản của mình. Giảm thanh trượt màu đen của tôi xuống – 20ish là một cách dễ dàng để thêm một chút độ tương phản vào hình ảnh của bạn. Một số ảnh yêu cầu nhiều hơn. Một số cần rất ít ở tất cả. Tôi thấy rằng cài đặt độ tương phản Lightroom này hoạt động tốt nhất với ảnh đã được phơi sáng tốt.

Cách thêm độ tương phản cho ảnh

3. Thanh trượt trong suốt (Clarity Slider)

Thanh trượt này cũng thêm độ tương phản. Chỉ cần di chuyển thanh trượt sang phải để thêm một chút độ tương phản. Tôi không thích sử dụng điều này để thêm độ tương phản, nhưng vì nó có tác dụng này nên tôi thêm nó vào danh sách.

Xem thêm:  Cách tăng chất lượng ảnh bóng trong Lightroom

Lý do tôi không thích sử dụng Thanh trượt Clarity để thêm độ tương phản là vì nó giống một “công cụ xác định cạnh” hơn. Nếu bạn có một đối tượng, chẳng hạn như em bé, trẻ em, phụ nữ, v.v. và tăng thanh trượt độ rõ nét, bạn sẽ làm nổi bật bất kỳ cạnh nào trên da của họ, điều này có thể không phải là điều tốt.

Cách thêm độ tương phản trong Lightroom

4. Bảng điều khiển đường cong tông màu (Tone Curves Panel)

Tone Curves có lẽ là cách hiệu quả nhất để điều chỉnh độ tương phản. Đây cũng là công cụ tốt nhất để sử dụng nếu bạn không nhận được kết quả mong muốn từ hai tùy chọn đầu tiên. Để thêm độ tương phản nhanh bằng bảng điều khiển đường cong tông màu Lightroom, hãy chọn giữa các đường cong điểm ‘trung bình’ và ‘mạnh’ hoặc tự tạo một đường cong để thêm độ tương phản hoàn hảo cho hình ảnh của bạn.

Thêm độ tương phản trong Lightroom bằng bảng Tone Curve

Một “cách trực quan” tuyệt vời khác để thêm độ tương phản là sử dụng công cụ điều chỉnh được nhắm mục tiêu và đặt nó lên các khu vực/tông màu bạn muốn làm sáng và nhấp và kéo LÊN. Bạn cũng có thể đặt cùng một công cụ trên các khu vực/tông màu mà bạn muốn làm tối và nhấp và kéo XUỐNG.

Thêm độ tương phản trong Lightroom

5. Cọ vẽ điều chỉnh cục bộ (Local Adjustment Brush)

Cách thứ năm để thêm độ tương phản trong Lightroom được thực hiện “cục bộ” bằng cọ điều chỉnh Lightroom. Điều này sẽ chỉ áp dụng độ tương phản trên các khu vực mà bạn chọn.

Menu cọ vẽ có các tùy chọn giống như bảng Cơ bản, vì vậy chỉ cần sử dụng một hoặc tất cả các thanh trượt bàn chải điều chỉnh sau:

  • Contrast
  • Blacks
  • Clarity (hãy nhớ rằng đây không phải là một cách tuyệt vời để thêm độ tương phản)

Thêm độ tương phản trong Lightroom để cải thiện ảnh của bạn

Các bộ lọc hướng tâm và chia độ cũng có thể được sử dụng để thêm độ tương phản, nhưng tôi không đưa chúng vào danh sách của mình vì những công cụ đó được lập trình để tạo hiệu ứng tăng/giảm dần và độ tương phản thường không phải là thứ bạn muốn làm mờ dần. Với cọ, bạn có thể áp dụng nó vào bất cứ nơi nào bạn chọn, với hiệu ứng đầy đủ.

Xem thêm:  Cách sao lưu danh mục Lightroom của bạn

Thêm độ tương phản bằng cài đặt trước Lightroom

Mặc dù việc thêm độ tương phản khá nhanh và dễ dàng, nhưng Pretty Presets bao gồm các tùy chọn trong nhiều bộ sưu tập để giúp bạn thêm độ tương phản đẹp mắt cho hình ảnh của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột! Đây là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để thêm độ tương phản!

Cài đặt trước Lightroom tương phản

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách thêm độ tương phản trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Rate this post
banner ngang freeship

Banner vuông freeship