Chỉnh sửa và quản lý ảnh cưới trong Lightroom

Đám cưới là một trong những sự kiện có thể tạo ra một lượng lớn hình ảnh để phân loại. Rất may, Lightroom giúp quản lý tất cả các tệp đó dễ dàng hơn nhiều. Trong bài đăng này, Bachkhoatrithuc.vn sẽ đề cập đến một số phương pháp đơn giản nhưng quan trọng mà bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa ảnh cưới và quản lý ảnh cưới thật tốt trong Lightroom, và tăng tốc quy trình làm việc của bạn.

Nhập ảnh cưới vào Lightroom

Bước đầu tiên là sao chép các hình ảnh đám cưới từ thẻ nhớ vào ổ cứng của bạn, cho dù là bên trong hay bên ngoài. Mở Lightroom và nhấp vào nút Import. Tuy nhiên, có một số việc khác bạn cần làm, vì vậy đừng vội vàng thực hiện quy trình.

Mẹo 1. Tạo Smart Previews trong quá trình nhập

Nếu bạn đang nhập hình ảnh đám cưới của mình vào ổ đĩa ngoài, hãy đảm bảo tạo Smart Previews để bạn có thể thao tác trên hình ảnh ngay cả khi ổ đĩa của bạn không được kết nối. Nó sẽ thêm thời gian để nhập, nhưng nó sẽ có giá trị sau này, tôi hứa.

Mẹo sử dụng Lightroom để chụp ảnh cưới

Mẹo 2. Tạo Bộ sưu tập cho Ảnh cưới trong khi Nhập

Bước thứ hai, và một bước RẤT QUAN TRỌNG, là tạo bộ sưu tập Lightroom cho tất cả các tệp ngay từ đầu. Đặt tên cho nó giống như “Shealy – Knight Wedding All Pics.” Đây sẽ là bộ sưu tập nơi bạn giữ tất cả hình ảnh từ mỗi thẻ nhớ mà bạn đã sử dụng. Khi quá trình nhập hoàn tất, bạn sẽ muốn tạo một “bộ sưu tập” nhưng đó là điều tôi sẽ giải thích sau trong bài đăng này.

Khi bạn đã tạo bộ sưu tập, bạn sẽ chỉ cần chọn lại bộ sưu tập đó mỗi khi bạn nhập ảnh từ đám cưới.

Cách Chỉnh Sửa Ảnh Cưới Trong Lightroom

Mẹo 3. Thêm từ khóa trong quá trình nhập

Đây có vẻ là một bước bình thường, nhưng việc tạo từ khóa trong Lightroom sẽ cho phép bạn tách hình ảnh khỏi lần nhập này vào một ngày sau đó – cho dù đó là ngày, tuần, tháng sau. Thêm các từ khóa áp dụng cho toàn bộ nhóm, chẳng hạn như “Shealy Knight Wedding”.

quản lý ảnh cưới

Mẹo 4. Chọn điểm đến

Đây là lúc bạn sẽ quyết định vị trí trên ổ cứng trong hoặc ổ cứng ngoài, bạn sẽ sao chép ảnh. Hãy nhớ rằng, bạn đang SAO CHÉP hình ảnh từ thẻ nhớ vào ổ cứng. Lightroom cần BẠN chọn ổ đĩa và chọn thư mục (hoặc tạo một thư mục mới). Vì đám cưới tạo ra một số lượng lớn tệp, hãy cố gắng làm cho đúng trong quá trình nhập vì việc di chuyển chúng sau này có thể mất nhiều thời gian hơn mà bạn nhận thấy.

Hướng dẫn Lightroom cho các nhiếp ảnh gia đám cưới

Chọn lọc hình ảnh đám cưới trong Lightroom

Đám cưới của tôi tạo ra hơn một nghìn bức ảnh và tôi chắc chắn không muốn chỉnh sửa MỌI hình ảnh, vì vậy tôi nhanh chóng xem qua và “loại” ra những bức ảnh xấu, sau đó sắp xếp chúng thành các nhóm (bộ sưu tập) có thể quản lý được.

Bước 1. Tách Ảnh Cưới Xấu Sử Dụng Pick hoặc Reject

Mọi người đều có phương pháp yêu thích của riêng mình để phân loại các hình ảnh xấu, nhưng phương pháp tôi sử dụng là thông qua Flag (Cờ). Hình ảnh mà tôi muốn giữ lại nhận được cờ trắng – Pick (chọn). Hình ảnh xấu hoặc trùng lặp nhận cờ đen – Reject (từ chối). Để cung cấp cho họ những lá cờ đó, chỉ cần thực hiện một trong các thao tác sau:

 • nhấp vào phím P để có cờ trắng Pick.
 • nhấp vào phím X để có cờ đen Reject.

Để di chuyển nhanh, đảm bảo bật Auto Advance. Sau khi bật tự động nâng cấp, Lightroom sẽ ngay lập tức chuyển sang hình ảnh tiếp theo sau khi một hành động được thực hiện đối với hình ảnh (ví dụ: xếp hạng, gắn cờ, sao, v.v.). Bạn có thể tìm thấy Auto Advance trong menu chính bên dưới Photo > Auto Advance.

Khi bạn đã xem qua tất cả các hình ảnh (việc này có thể mất một lúc), chọn tất cả các từ chối bằng cách vào Edit > Select by Flag > Rejected (Chỉnh sửa > Chọn theo cờ > Bị từ chối). Điều này sẽ làm nổi bật tất cả các hình ảnh có cờ đen. Nhấp vào xóa và chọn xóa chúng khỏi ổ cứng của bạn hay chỉ xóa khỏi danh mục Lightroom. Nếu bạn chọn chỉ xóa chúng khỏi danh mục Lightroom, hình ảnh sẽ bị xóa khỏi Lightroom nhưng sẽ vẫn còn trên ổ cứng của bạn.

Chỉnh sửa ảnh cưới Lightroom

Lightroom chỉnh sửa đám cưới

Bước 2. Tạo Collection Set cho Lightroom và Collections cho Ảnh cưới của bạn

Hy vọng rằng trong quá trình nhập, bạn đã tạo một bộ sưu tập (Collections) cho tất cả các hình ảnh được chụp trong đám cưới, từ tất cả các máy ảnh được sử dụng. Bây giờ là lúc để tạo một “collection set” Lightroom để giữ bộ sưu tập đó và các bộ sưu tập bổ sung mà bạn tạo (một lần nữa, dựa trên hệ thống phù hợp với tôi).

 • Bộ sưu tập Lightroom là các nhóm hình ảnh ảo mà bạn tạo. Bộ sưu tập CHỈ tồn tại trong Lightroom, không tồn tại trên ổ cứng. Một hình ảnh có thể được bao gồm trong nhiều bộ sưu tập (đó là những gì tôi làm với đám cưới).
 • Collection Sets của Lightroom chứa các bộ sưu tập (Collections) chứ không phải hình ảnh.

Để tạo Collection Sets, chỉ cần nhấp vào dấu cộng (+) ở đầu bảng Collection. Khi hộp thoại mở ra, hãy đặt tên cho Collection Set và quyết định xem nó có được đặt trong một bộ khác hay không. Chẳng hạn, bộ ảnh cưới này nằm trong Collection Sets Đám cưới của tôi.

Nếu bạn không tạo bộ sưu tập trong quá trình nhập, hãy làm theo các bước sau để tạo bộ sưu tập ngay bây giờ:

 1. Để tách tất cả các hình ảnh, hãy nhấp vào thẻ từ khóa bạn đã thêm vào hình ảnh (nhấp vào hình tam giác màu đen ở phía xa của từ khóa để kéo hình ảnh lên).
 2. Làm nổi bật tất cả chúng bằng cách nhấn ‘control’ và ‘a’ hoặc ‘command’ và ‘a’ trên máy Mac.
 3. Nhấp vào dấu cộng (+) trong bảng Collection và tạo bộ sưu tập.
 4. Chọn Include Selected Photos (Bao gồm ảnh đã chọn).

Bây giờ cho phần thú vị. Bắt đầu tách các hình ảnh bằng cách nhóm phù hợp với bạn. Chẳng hạn, tôi đã thực hiện những bộ sưu tập này cho ba đám cưới mà tôi đã chụp:

 • Getting ready (Chuẩn bị sẵn sàng) – cô dâu, chú rể và tiệc tân hôn đã sẵn sàng
 • Ceremony (Lễ) – buổi lễ từ đầu đến cuối
 • Family formals  (Nghi thức gia đình) – nhóm gia đình với cô dâu và chú rể
 • Reception (Lễ tân) – lễ tân và các lễ hội khác
 • Odds and ends (Chuyện lạ và kết thúc) – những chi tiết nhỏ trong đám cưới như nhẫn, hoa, đồ trang trí ở giữa bàn, v.v.

đám cưới ánh sáng

Mỗi bộ sưu tập không cần phải có họ của cô dâu, tôi chỉ chọn làm theo cách đó trong trường hợp bộ sưu tập vô tình bị di chuyển (đôi khi có những điều kỳ lạ xảy ra trong Lightroom).

Cách chỉnh sửa ảnh đính hôn trong Lightroom

Bước 3. Tách ảnh cưới theo xếp hạng

Khi tôi đã loại bỏ những hình ảnh xấu và tạo bộ sưu tập cho các bối cảnh hoặc sự kiện đám cưới khác nhau, điều cuối cùng tôi làm trong mô-đun Thư viện là thêm xếp hạng sao cho các bức ảnh.

Xếp hạng tôi thường sử dụng nhất là xếp hạng 5 sao, gán nó cho tất cả những hình ảnh TỐT NHẤT, những hình ảnh tôi muốn chỉnh sửa. Hoặc, khi bắt đầu quá trình chỉnh sửa, tôi sử dụng chúng để xác định những hình ảnh mà tôi sẽ chia sẻ trong bộ sưu tập “xem trước” mà tôi chia sẻ khoảng hai tuần sau đám cưới.

Để thêm xếp hạng sao cho một ảnh hoặc một nhóm ảnh, chỉ cần bấm vào phím số thích hợp trên bàn phím của bạn. Ví dụ: để xếp hạng một hình ảnh 5 sao, hãy nhấp vào phím “5”. Để xóa xếp hạng (trong trường hợp bạn làm điều đó một cách tình cờ), nhấp vào phím “0”.

Đây là điều thú vị về điều này – bạn có thể tạo và sử dụng một hệ thống phù hợp nhất với mình. Bạn có thể sử dụng hệ thống xếp hạng từ 1 đến 5, cho những bức ảnh không quá xuất sắc cho điểm 1 và những bức ảnh đẹp nhất nhận được điểm 5. Sau đó, chỉ cô lập những bức ảnh đẹp và làm việc với chúng. Nếu bạn cần thêm hình ảnh cho thư viện hoặc album, hoặc bất cứ thứ gì, hãy chọn một số hình ảnh từ bộ tứ. Hoặc, chỉ cho những bức ảnh xứng đáng với album năm sao, nhưng cho những bức ảnh đáng giá ba sao. Khi bạn xuất sang đĩa, bạn sắp xếp theo ba sao trở lên để cả ba và năm đều được chọn.

quản lý ảnh cưới

Bài đăng này sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch sơ bộ để làm theo – một nơi để bắt đầu. Sau khi bạn bắt đầu, hãy thử Flag, xếp hạng, bộ sưu tập/bộ để xác định hệ thống tổ chức Lightroom hoạt động tốt nhất cho ảnh cưới của riêng bạn và quy trình làm việc của Lightroom.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách chỉnh sửa và quản lý ảnh cưới trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship