Cách sao lưu danh mục Lightroom của bạn

Hôm nay Bachkhoatrithuc.vn sẽ nói về cách sao lưu Danh mục Lightroom của bạn đến một vị trí bên ngoài – một trong những điều quan trọng nhất bạn nên làm trong Lightroom một cách thường xuyên!

Tệp danh mục Lightroom (.lrcat) này không chỉ là thư viện ảnh ảo của bạn mà còn là tất cả các hệ thống tổ chức mà bạn đã tạo, chẳng hạn như từ khóa và bộ sưu tập, VÀ tất cả các bước chỉnh sửa bạn đã thực hiện cho từng ảnh bạn đã từng chỉnh sửa trong Lightroom. Đó là RẤT NHIỀU thông tin!

Nhiều người sao lưu danh mục của họ (tệp có đuôi .lrcat) theo chỉ dẫn của Lightroom và tiếp tục công việc của họ. Tuy nhiên, trừ khi bạn thực hiện một số điều chỉnh, bản sao lưu Lightroom mặc định sẽ tự động tạo một thư mục trong thư mục Ảnh trên ổ cứng của bạn để lưu trữ các bản sao lưu.

Bạn có thể đang nghĩ “Lightroom đang làm những gì nó nên làm và sao lưu danh mục đúng cách. Có vấn đề gì vậy?”

Vấn đề lớn ở đây là bản sao lưu mặc định được tạo trên ổ cứng bên trong của bạn và điều gì xảy ra nếu ổ cứng của bạn bị lỗi? Điều gì xảy ra nếu máy tính xách tay rơi xuống hồ bơi (điều đó đã xảy ra với người mà tôi biết)? Sao lưu trên cùng một thiết bị có ích lợi gì?

Sao lưu Danh mục Lightroom của bạn trên Ổ đĩa ngoài

Bản sao lưu (hoặc bản sao) Danh mục Lightroom của bạn TUYỆT ĐỐI cần được lưu trữ ở đâu đó khác với trên cùng một máy tính với Lightroom của bạn!

Những người tạo ra Lightroom đã tích hợp sẵn một số tùy chọn sao lưu danh mục để bạn có thể chọn tần suất sao lưu cũng như nơi lưu trữ bản sao lưu của bạn. Bạn có thể chọn những gì làm việc tốt nhất cho bạn.

Để lưu tệp sao lưu Lightroom vào một vị trí bên ngoài.

  • Theo mặc định, hãy để Danh mục Lightroom sao lưu như bình thường, thao tác này sẽ tạo thư mục Lightroom trong thư mục Ảnh của bạn và các bản sao lưu sẽ ở đó. Khi hoàn tất, bạn có thể sao chép tệp .lrcat và đặt một bản sao vào bộ lưu trữ bên ngoài.
  • Khi các tùy chọn sao lưu Danh mục Lightroom xuất hiện, thay vì để nó vào thư mục Lightroom mặc định trong thư mục Ảnh của bạn, hãy nhấp vào nút Choose và điều hướng đến bộ lưu trữ bên ngoài trang web của bạn (như ổ USB hoặc bộ lưu trữ đám mây).

Danh mục Lightroom dự phòng

Dưới đây hiển thị các bản sao danh mục Lightroom của tôi trong một trong các thư mục Dropbox của tôi. (Tôi không sử dụng Lightroom trên Macbook Air nhiều nên không có nhiều bản sao lưu.)

Cách sao lưu Lightroom

Điều chỉnh cài đặt danh mục để tự động sao lưu.

  • Trên PC, đi tới Edit, sau đó xuống Catalog Settings. Trên máy Mac, nhấp vào từ “Lightroom” ở góc trên cùng bên trái, sau đó xuống menu Catalog Settings.

Danh mục Lightroom dự phòng

  • Khi menu Catalog Settings mở ra, hãy nhấp vào tùy chọn ở dưới cùng để đặt tần suất sao lưu danh mục của bạn (hình dưới cùng).

Cách sao lưu danh mục Lightroom

Cách sao lưu tệp Lightroom

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách sao lưu Danh mục trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship