Cách sử dụng Công cụ tạo hình trong Illustrator

Trong hướng dẫn này của Bachkhoatrithuc.vn, bạn sẽ học cách sử dụng Công cụ tạo hình dạng (Shape Builder Tool) trong Illustrator. Bạn sẽ tìm hiểu cách hợp nhất, trích xuất hoặc xóa các hình dạng một cách dễ dàng và bạn sẽ nhận được một số mẹo và thủ thuật hữu ích giúp tăng tốc độ làm việc của bạn với trình tạo hình dạng.

Bạn sẽ học được gì trong hướng dẫn sử dụng công cụ tạo hình dạng này

  • Công cụ Shape Builder trong Illustrator là gì?
  • Công cụ tạo hình (Shape Builder) trong Illustrator ở đâu?
  • Cách sử dụng Công cụ tạo hình trong Illustrator

Công cụ Shape Builder trong Illustrator là gì?

Công cụ tạo hình (Shape Builder) có thể được sử dụng để dễ dàng hợp nhất các hình hoặc trừ một hình khỏi hình khác. Nó là một sự thay thế tốt cho bảng Pathfinder và nó có thể chứng tỏ là một cách nhanh hơn nhiều để hợp nhất hoặc trừ các hình khi bạn đã quen với các phím tắt tiêu chuẩn.

Công cụ tạo hình Shape Builder trong Illustrator ở đâu?

Công cụ tạo hình (Shape Builder) có thể dễ dàng chọn từ Thanh công cụ hoặc bằng cách nhấn nút Shift-M.

Công cụ minh họa Shape Builder Tool

Cách sử dụng Công cụ tạo hình Shape Builder trong Illustrator

Trước hết, bạn sẽ cần một số hình chồng lên nhau. Chọn các hình mà bạn muốn điều chỉnh, và chỉ khi đó bạn mới có thể chuyển sang Công cụ tạo hình (Shape Builder) (Shift-M).

Cách hợp nhất bằng Công cụ tạo hình dạng trong Illustrator

Theo mặc định, công cụ sẽ ở trong Chế độ Merge. Trong chế độ này, bạn có thể dễ dàng kết hợp các đường dẫn đã chọn hoặc chỉ một phần của chúng. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp và kéo một đường ngang qua các phần mà bạn muốn kết hợp. Sau khi bạn nhả nút chuột, các phần được chạm vào bởi đường vẽ của bạn sẽ hợp nhất để tạo thành một hình dạng duy nhất.

Xem thêm:  Cách tạo lớp phủ Gradient Cầu vồng Pride trong Adobe Illustrator
hợp nhất dòng Công cụ Trình tạo Hình dạng

Ngoài ra, bạn có thể giữ phím Shift trước khi bạn nhấp và kéo để tạo vùng chọn hình chữ nhật. Sau khi bạn nhả nút chuột, các phần được chạm vào bởi vùng chọn hình chữ nhật của bạn sẽ hợp nhất để tạo thành một hình duy nhất. Hãy nhớ rằng điều này chỉ áp dụng cho các hình dạng đã chọn của bạn.

hợp nhất Shape Builder Tool hình chữ nhật

Cách trích xuất bằng công cụ Shape Builder trong Illustrator

Chế độ thứ hai Công cụ tạo hình (Shape Builder Tool) Trích xuất (Extract). Chế độ này cho phép bạn nhấp vào bất kỳ phần nào của các hình dạng chồng chéo để trích xuất nó từ hình dạng lớn hơn.

Trong ví dụ này, bạn có thể nhấp vào phần bánh xe dưới cùng để trích xuất chúng từ vùng chọn lớn hơn.

Sau khi giải nén, bạn có thể giữ phím Control và bấm bên ngoài lựa chọn của bạn để bỏ chọn nó, sau đó giữ phím Control khi bạn nhấp vào hình dạng được trích xuất để dễ dàng chọn nó. Nhấn giữ Shift cùng với Controlđể thêm nhiều hình dạng hơn vào lựa chọn của bạn, sau đó bạn có thể di chuyển chúng trong khi giữ phím Control. Kỹ thuật này có thể là một giải pháp thay thế khá tốt nếu bạn muốn tránh chuyển đổi giữa các Shape Builder Tool (Shift-M)Selection Tool (V).

trích xuất Công cụ tạo hình dạng

Cách xóa bằng công cụ Shape Builder trong Illustrator

Cuối cùng, bạn có Chế độ Erase. Chế độ này cho phép chúng tôi loại bỏ hoàn toàn các phần khác nhau của các hình đã chọn bằng cách giữ phím Alt. Bạn có thể sử dụng ba kỹ thuật để xóa bằng Công cụ tạo hình (Shape Builder Tool) trong Minh họa. Trước tiên, bạn có thể chỉ cần nhấp vào một phần đã chọn để xóa nó.

xóa công cụ Shape Builder

Thứ hai, bạn có thể nhấp và kéo để tạo một đường ngang qua các phần mà bạn muốn xóa.

xóa dòng Shape Builder Tool

Cuối cùng, bạn cũng có thể giữ phím Shift cùng với Alt để tạo vùng chọn hình chữ nhật. Một lần nữa, các phần được chạm vào bởi vùng lựa chọn hình chữ nhật của bạn sẽ bị xóa.

xóa Shape Builder Tool hình chữ nhật

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng Công cụ Trình tạo Hình dạng và bạn có thể đưa nó vào hoạt động và tạo ra một số thiết kế tuyệt vời.

Xem thêm:  Cách thêm bóng đổ trong Illustrator
Công cụ tạo hình vẽ tranh minh họa

Top 5 thiết kế đẹp, phổ biến sử dụng Shape Builder Tool.

bàn chải vector long lanh
mô hình bàn chải khảm vector
khắc véc tơ
người tạo bản đồ cổ điển
bàn chải đổ bóng
5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship