Sử dụng Lightroom Lens Correction (Để cải thiện ảnh trong 1 cú nhấp chuột!)

Có một cài đặt nhỏ thường bị bỏ qua trong Lightroom và đó là cài đặt có thể giúp chỉnh sửa nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nó rất đơn giản để sử dụng, nhưng đã tạo ra tác động lớn đến những hình ảnh cuối cùng của tôi. Vì vậy, nút ma thuật này sẽ làm cho mọi thứ sáng hơn và điều chỉnh độ méo của ống kính là gì?

Đó là Enable Profile Corrections (Bật hiệu chỉnh cấu hình) nằm trong phần Lightroom Lens correction (Hiệu chỉnh ống kính) của mô-đun Develop.

Cách sử dụng Lightroom Lens Corrections

1. Sử dụng Lens Correction để làm sáng ảnh

Sự khác biệt DUY NHẤT giữa hai bức ảnh mà bạn nhìn thấy bên dưới là nút enable lens profile corrections (kích hoạt hiệu chỉnh cấu hình ống kính), tôi xin hứa! Xem hình ảnh thứ hai sáng hơn bao nhiêu và màu trắng trông trắng hơn chứ không phải màu xám như thế nào?

Lightroom Lens Correction

2. Sử dụng Lens Correction để sửa méo ống kính

Một số ống kính máy ảnh sẽ làm những điều kỳ lạ với hình ảnh. Ví dụ: góc rộng có thể làm cho người hoặc tòa nhà nghiêng về trung tâm của hình ảnh. Hoặc, nó có thể kéo dài các đối tượng ở gần mép khung hình ra xa hơn. Một số ống kính, chẳng hạn như ống kính macro Nikon 60mm f2.8 của tôi, sẽ tạo họa tiết trên hình ảnh.

Vignette là một hiệu ứng làm tối các cạnh của hình ảnh. Đôi khi các nhiếp ảnh gia sẽ thêm họa tiết trong quá trình xử lý hậu kỳ để có cái nhìn ấn tượng hơn và tập trung hơn vào đối tượng, tuy nhiên, một họa tiết ống kính có thể quá mạnh và làm tối đi rất nhiều hình ảnh tổng thể.

Khi bạn bật hiệu chỉnh cấu hình ống kính, Lightroom sẽ thực hiện điều chỉnh và sửa mọi biến dạng hoặc họa tiết do ống kính cụ thể của bạn tạo ra. Hãy nhớ rằng Adobe Lightroom có ​​một cấu hình cho hầu hết các ống kính chính. Tuy nhiên, không phải TẤT CẢ các ống kính đều có cấu hình (một trong những ống kính cũ hơn của tôi không có cấu hình cho đến gần đây).

Xem thêm:  Cách chỉnh sửa ảnh ngược sáng trong Lightroom & làm cho chúng nổi bật!

Nếu bạn thích hình ảnh tươi sáng, bạn có thể không thích giao diện có họa tiết. Nhìn vào hình ảnh bên dưới và xem điều gì xảy ra với các góc tối do họa tiết ống kính gây ra trước và sau khi tôi bật hiệu chỉnh cấu hình.

Sự khác biệt là nhỏ, nhưng việc sử dụng nút bật chỉnh sửa cấu hình sẽ cực kỳ hữu ích trong việc giữ nền chính xác như cách bạn nhìn thấy qua máy ảnh.

Cách sửa méo ống kính trong Lightroom

Cách bật hiệu chỉnh ống kính trên ảnh

Áp dụng Lens Profile Corrections cho hình ảnh của bạn trong Lightroom thật dễ dàng!

Chỉ cần điều hướng đến Mô-đun Develop và tìm Bảng Lens Corrections (Chỉnh sửa Ống kính) ở bên phải. Chọn ô Enable Profile Corrections. Bạn sẽ thấy hình ảnh thay đổi ngay lập tức và thông tin về ống kính sẽ xuất hiện bên dưới trong bảng điều khiển.

Cấu hình ống kính Adobe Lightroom

Cách áp dụng hiệu chỉnh cấu hình ống kính trên nhiều ảnh cùng một lúc

Nếu bạn thích hình ảnh của mình sau khi áp dụng hiệu chỉnh cấu hình ống kính, bạn có thể đặt nó làm cài đặt trước nhập, vì vậy tất cả hình ảnh của bạn sẽ nhập với những thay đổi đã được áp dụng cho nó!

Nếu bạn không muốn thiết lập giá trị đặt trước nhập, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa cấu hình ống kính cho nhiều hình ảnh theo cách thủ công, dưới đây là cách thực hiện:

  • Sau khi bạn có một hình ảnh với hiệu chỉnh cấu hình ống kính được áp dụng mà bạn hài lòng và muốn áp dụng nó cho nhiều hơn nữa, hãy chọn hình ảnh đó và nhấp chuột phải vào nó (bằng chuột).

Chỉnh sửa hồ sơ Lightroom

  • Sau đó chọn Develop Settings > Copy Settings như hình bên dưới. Đảm bảo rằng ít nhất đã chọn Lens Correction (Hiệu chỉnh ống kính) VÀ Process version. (Nếu bạn nhấp vào bất kỳ ô nào khác, bạn cũng sẽ sao chép bất kỳ cài đặt nào bạn vừa chọn từ hình ảnh hiện tại sang tất cả các hình ảnh bạn sẽ chọn).

Hiệu chỉnh ống kính Lightroom

  • Bây giờ bạn đã chọn tất cả các thay đổi mà bạn muốn sao chép, bạn sẽ cần chọn tất cả các ảnh mà bạn muốn áp dụng các thay đổi. Bạn có thể chọn hình ảnh bằng cách nhấp vào nó. Nếu bạn muốn chọn nhiều hình ảnh, hãy tô sáng hình ảnh đầu tiên rồi SHIFT+bấm vào hình ảnh cuối cùng mà bạn muốn chọn.
  • Sau đó, nhấp CTRL+V hoặc nhấp chuột phải > Develop Settings > Paste Settings. Lightroom bây giờ sẽ sao chép và áp dụng tất cả những thay đổi đó cho những hình ảnh bạn vừa chọn.
  • Mẹo bổ sung: Để bỏ chọn hình ảnh, chỉ cần nhấp vào vùng màu xám xung quanh bất kỳ hình ảnh nào trên cuộn phim.
Xem thêm:  Cách chuyển hình ảnh từ Lightroom sang Photoshop và ngược lại

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách sử dụng Lightroom Lens Correction, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

3/5 - (2 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship