Cách sử dụng mô-đun Book Lightroom

Lightroom Book Module là một tính năng siêu thân thiện với người dùng mà bạn có thể sử dụng để tạo sách ảnh nhanh chóng trong Lightroom. Sau khi tạo sách ảnh, bạn có thể xuất sách ảnh đó lên web, để in qua các máy in sách ảnh như Blurb hoặc tải xuống tệp PDF để tự in.

Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật sử dụng Mô-đun Book Lightroom của Bachkhoatrithuc.vn để tạo một cuốn sách ảnh tuyệt vời trong Lightroom!

1. Mở Mô-đun Book

Bạn sẽ thấy tab Mô-đun sách ở đây:

Cách sử dụng mô-đun Book Lightroom

Trước khi chúng ta đi sâu vào hướng dẫn này, tôi muốn nhấn mạnh rằng sách ảnh không chỉ là vấn đề sở thích cá nhân, mà phong cách sách ảnh của bạn còn phụ thuộc vào phong cách chụp ảnh của bạn. Hãy ghi nhớ phong cách của riêng bạn khi bạn đọc hướng dẫn này và sử dụng các cài đặt trước/lời khuyên sau theo cách phù hợp với phong cách của bạn.

Tôi chụp ảnh mỹ thuật và tôi chuyên về tiểu thuyết/kể chuyện hoàn chỉnh, vì vậy sách ảnh của tôi có xu hướng kỳ quặc nhưng có bố cục tổng thể đơn giản và rõ ràng. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đám cưới, hãy cân nhắc sử dụng thứ gì đó sạch sẽ, cổ điển và đơn giản. Hoặc, nếu ảnh của bạn là ảnh tư liệu, bạn có thể muốn thêm nhiều văn bản hơn – điều này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và chúng ta sẽ xem xét các cách thực hiện việc này sau trong hướng dẫn này.

2. Chọn Hình dạng & Kích thước Sách của Bạn

Như đã nói, trong Cài đặt sách, bạn sẽ chọn hình dạng và kích thước của sách. Cá nhân tôi thích những cuốn sách nhỏ, vuông vì chúng giản dị và hiện đại, đó là những gì tôi đã chọn ở đây.

Bạn có thể chọn từ các kích cỡ khác nhau của bố cục dọc và ngang, cũng như loại giấy bạn muốn in sách của mình trên đó:

Hướng dẫn mô-đun Lightroom Book

3. Tạo Bìa

Để tạo ảnh bìa bằng ảnh, chỉ cần kéo ảnh từ danh mục Lightroom của bạn vào ô có nhãn Cover (Bìa). Bạn có thể chọn sử dụng tràn toàn bộ (có nghĩa là hình ảnh của bạn sẽ bao phủ toàn bộ trang bìa trước) hoặc bạn có thể tạo đường viền xung quanh hình ảnh của mình. Để thêm đường viền, trong mô-đun Cell, hãy tăng Padding Amount cho đến khi bạn hài lòng với kích thước của đường viền.

Xem thêm:  Cách sử dụng Tone Curve trong Lightroom

Trong bảng điều khiển Guides, hãy đảm bảo rằng Page Bleed, Text Safe Area và Photo Cells được chọn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không đặt bất kỳ thông tin quan trọng nào bên ngoài những ranh giới này, điều này có thể dẫn đến việc những khu vực đó không được in trên sách, cả trên trang bìa và trong các trang của cuốn sách.

Mô-đun sách Lightroom 5

Tôi thường muốn thêm tiêu đề vào sách ảnh của mình, nhưng một lần nữa, đây là sở thích cá nhân và hoàn toàn không bắt buộc tùy thuộc vào tình huống. Để thêm tiêu đề, trong bảng Chú thích, hãy chọn Chú thích ảnh.

Độ lệch sẽ xác định vị trí chú thích của bạn sẽ rơi vào hình ảnh, vì vậy hãy di chuyển thanh trượt xung quanh để thử nghiệm vị trí đặt chú thích của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng phím cách để di chuyển văn bản xung quanh:

Hướng dẫn mô-đun sách Lightroom 5

Để thay đổi phông chữ, màu sắc, kích thước và độ mờ của chú thích, hãy cuộn xuống bảng Loại và chọn từ menu thả xuống. Tôi đã chọn sử dụng kích thước phông chữ khá nhỏ và giảm độ mờ xuống 70% để làm cho văn bản hòa trộn với hình ảnh. Tôi cũng sử dụng màu xám cho phông chữ của mình, trái ngược với màu trắng quá nổi bật.

Khi nói đến các chi tiết như kích thước phông chữ, màu sắc, v.v., một nguyên tắc nhỏ là luôn sai lầm về mặt tinh tế.

4. Thêm trang vào sách của bạn

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thêm các trang sách của mình. Tôi muốn xem tổng thể cuốn sách của mình khi đang trong quá trình chỉnh sửa và bạn có thể làm như vậy bằng cách chọn Chế độ xem nhiều trang, được đánh dấu bên dưới. Điều này giúp tôi sắp xếp mạch suy nghĩ của mình trong khi sắp xếp cuốn sách của mình lại với nhau:

Các mẫu sách ảnh Lightroom miễn phí

Để thêm hình ảnh của bạn, hãy bấm vào ô/trang nơi bạn muốn đặt hình ảnh. Sau đó, nhấp vào mũi tên thả xuống để chọn từ danh sách các cài đặt trước bố cục:

Làm mờ các mẫu Lightroom

Tôi đang bắt đầu với một ảnh trên trang đầu tiên của mình, nhưng như bạn có thể thấy, Lightroom sẽ cung cấp cho bạn bố cục cho hơn 4 ảnh trên mỗi trang! Có rất nhiều khả năng cho bố cục, vì vậy hãy đảm bảo xem qua tất cả các cài đặt trước bố cục. Hiện tại, tôi đang chọn 1 Ảnh và sử dụng cài đặt sẵn hướng ngang:

Xem thêm:  5+ Mẹo Brush Tool Điều chỉnh Lightroom (Bạn Cần Biết)

Mô-đun sách Lightroom

Sử dụng mô-đun sách Lightroom

Một cách tinh tế để thực sự thể hiện phong cách cá nhân của bạn với sách ảnh là thay đổi kích thước hình ảnh từ trang này sang trang khác. Đối với trang thứ 2 và thứ 3 của tôi, tôi đang sử dụng trải rộng hai trang:

Hướng dẫn mô-đun Lightroom Book

Mô-đun sách

Lightroom tự động tạo bố cục trang bên dưới để tôi thêm hình ảnh tiếp theo, nhưng đó không phải là bố cục chính xác mà tôi muốn sử dụng vì tôi muốn có hai trang thông tin vào thời điểm này. Để thêm một trang ảnh khác, chỉ cần nhấp vào Thêm trang:

Mô-đun sách Lightroom

Đối với trang này, tôi muốn thêm hình ảnh cộng với văn bản và Lightroom có ​​nhiều cài đặt trước để thực hiện việc này:

Mẫu mô-đun sách

Giống như tôi đã tùy chỉnh phông chữ, kích thước, độ mờ và màu sắc của tên sách, tôi cũng có thể tùy chỉnh văn bản trong sách:

Mẫu Blurb cho Lightroom

Cách sử dụng mô-đun sách Lightroom

Nếu bất kỳ lúc nào bạn quyết định muốn thực hiện thêm các thay đổi đối với một trang, bạn có thể quay lại trang đó bằng cách hoàn nguyên về Chế độ xem nhiều trang và nhấp vào trang bạn muốn chỉnh sửa.

Trên trang được hiển thị bên dưới, tôi quyết định rằng tôi đã quyết định thêm bìa sau, vì vậy tôi đã kéo và thả một hình ảnh vào ô có nhãn Bìa sau. Ở đây, tôi đang sử dụng tràn đầy đủ cho bìa sau:

Mẫu mô-đun sách Lightroom

5. Lưu & Tải lên Sách của bạn

Nếu bạn không thể hoàn thành cuốn sách của mình trong một lần, hãy đảm bảo nhấp vào Create Saved Book (Tạo sách đã lưu) ở trên cùng bên phải màn hình của bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng tải sách của mình lên Blurb, bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp vào Send Book to Blurb và làm theo hướng dẫn đăng nhập/đăng ký:

Mẹo mô-đun sách Lightroom

6. Tìm cảm hứng với sách

Nếu bạn không chắc mình muốn cuốn sách của mình trông như thế nào, bạn có thể lấy một số ý tưởng và cảm hứng từ trang web Blurb – chúng có nhiều loại sách ảnh! Để có thêm cảm hứng, tôi thích đến khu vực nhiếp ảnh của hiệu sách và thư viện địa phương để trải nghiệm thực tế với sách ảnh!

Dưới đây là danh sách các trang bạn có thể muốn cân nhắc đưa vào sách ảnh của mình:

  • Front/Back Covers/Spine: tên sách, khẩu hiệu, tên nhiếp ảnh gia
  • Copyright/Date Page: điều này có thể đi vào đầu hoặc cuối cuốn sách của bạn
  • Introduction/Forward
  • Title Page (Trang tiêu đề): có thể bao gồm một bức ảnh, nhưng trang tiêu đề chỉ có văn bản cổ điển thường tạo ra tác động lớn nhất
  • Sections (Phần): Cân nhắc chia sách ảnh của bạn thành các phần khác nhau bằng các trang trống hoặc văn bản giữa mỗi phần
Xem thêm:  Flow và Density trong Lightroom (Sự khác biệt là gì?)

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách sử dụng Mô-đun Book Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship