Cách tạo ảnh toàn cảnh trong Lightroom (bằng cách ghép ảnh)

Là nhiếp ảnh gia, chúng ta thích tìm kiếm và chụp ảnh phong cảnh xung quanh mình. Thật không may, đôi khi không thể chụp được toàn bộ vẻ đẹp của một phong cảnh rộng lớn và sẽ không vừa với một hình ảnh. Một cách tuyệt vời để chụp toàn bộ phong cảnh mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt của mình là tạo ảnh toàn cảnh.

Và hãy cùng Bachkhoatrithuc.vn làm điều này trong Lightroom bằng cách ghép nhiều ảnh lại với nhau thành một bức ảnh toàn cảnh rồi điền vào chỗ còn thiếu. Đó là một tính năng tuyệt vời mà bạn cần phải biết!

Thực hiện theo 5 bước sau để tạo ảnh toàn cảnh đẹp trong Lightroom:

1. Chụp ảnh

Chụp ảnh là phần dễ dàng đối với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, để tạo ảnh toàn cảnh thành công, bạn sẽ cần chụp một số ảnh liên tiếp cạnh nhau, đảm bảo giữ cùng độ cao với máy ảnh.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cạnh hình ảnh của bạn chồng lên nhau. Điều này sẽ đảm bảo không có khoảng trống nào trong phong cảnh khi bạn tạo ảnh toàn cảnh.

2. Nhập và chọn hình ảnh

Khi bạn đã nhập hình ảnh vào Lightroom, hãy chuyển đến Mô-đun Library và chọn tất cả hình ảnh cho ảnh toàn cảnh của bạn. Để chọn nhiều ảnh trong Lightroom, bạn bôi đen ảnh đầu tiên rồi nhấn giữ shift và bấm vào ảnh cuối cùng trong chuỗi ảnh.

Toàn cảnh trong Lightroom CC

3. Kết hợp thành Toàn cảnh

Trong bước này, chúng tôi sẽ hợp nhất các tệp thành ảnh toàn cảnh. Nhấp chuột phải vào một trong những hình ảnh. Từ menu mở ra, điều hướng đến Photo Merge>Panorama (Kết hợp ảnh>Toàn cảnh). Một hộp thoại sẽ mở ra và có thể mất vài phút để bản xem trước ảnh toàn cảnh được kết hợp xuất hiện.

Cách ghép ảnh trong Lightroom

4. Hoàn chỉnh các khoảng trống của ảnh toàn cảnh

Khi Lightroom đã ghép tất cả các hình ảnh của bạn vào bản xem trước ảnh toàn cảnh, nó sẽ xuất hiện trong một hộp thoại với một số tùy chọn để chọn. Chọn ô Fill Edges (Điền vào các khoảng trống).

Xem thêm:  Cách chỉnh sửa ảnh đen trắng trong Lightroom

Dưới đây là một số tùy chọn khác cũng có thể giúp bạn lấp đầy khoảng trống trong bức tranh toàn cảnh của mình.

  • Thanh trượt Boundary Warp có thể giúp loại bỏ một số đường cong trong hình ảnh của bạn.
  • Nếu Fill Edges lấp đầy các cạnh của ảnh toàn cảnh của bạn bằng các điểm ảnh lẻ trông không đẹp trên hình ảnh của bạn, bạn có thể thử tính năng Cắt tự động để chỉ loại bỏ các cạnh bị thiếu. Hoặc nếu lỗi nhỏ, bạn có thể sử dụng công cụ clone tool trong Lightroom để khắc phục.

Khi bạn đã đặt bản xem trước theo cách mình muốn, hãy nhấp vào Merge ở dưới cùng để hoàn thành bức tranh toàn cảnh của bạn.

Tạo ảnh toàn cảnh trong Lightroom

5. Chỉnh sửa ảnh toàn cảnh trong Lightroom

Sau khi hình ảnh của bạn xuất hiện dưới dạng ảnh toàn cảnh trong Mô-đun Library, hãy chọn nó và chuyển sang Mô-đun Develop.

Sẽ có hai phần trong quy trình chỉnh sửa ảnh toàn cảnh của bạn trong Lightroom:

Đầu tiên, bạn sẽ muốn phóng to ảnh toàn cảnh của mình và tìm bất kỳ khu vực nào trông “sai”. Đây là những khu vực mà Lightroom lấy thông tin từ các phần khác của hình ảnh của bạn để ĐIỀN vào các khoảng trống. Một số trong số này có thể bị lỗi và yêu cầu bạn sửa chúng bằng công cụ nhân bản của Lightroom.

Chẳng hạn, tôi phải sửa một khu vực ở góc dưới cùng bên phải của ảnh toàn cảnh của mình vì Lightroom đã để các phần cây treo ở những vị trí kỳ lạ. Tôi không thể nhìn thấy vấn đề đó trong hình thu nhỏ xem trước nhỏ.

Thứ hai, bạn có thể muốn thực hiện một số chỉnh sửa tổng thể đối với ảnh toàn cảnh mới của mình khi các tệp đã được hợp nhất. Đây là thời điểm tuyệt vời để sử dụng các cài đặt trước của bạn nếu muốn.

Đối với phong cảnh, tôi luôn nâng cao bầu trời để trông giống như cách tôi nhìn thấy nó trực tiếp bằng cách thêm một số độ tương phản, độ bão hòa và độ trong bằng công cụ Bộ lọc Graduated. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để thêm màu sắc và sự sống cho bầu trời của bạn. Đừng quá nhiệt tình với bất kỳ cài đặt nào trong số này vì nó có thể làm cho hình ảnh của bạn trông giả tạo.

Xem thêm:  Cách tùy chỉnh Thanh công cụ Lightroom (Dành cho quy trình làm việc nhanh)

Toàn cảnh Lightroom 360

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách tạo ảnh toàn cảnh trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship