Cách thay đổi lề nhanh trong Microsoft Word

Hãy cùng học cách thay đổi lề nhanh trong Word qua những bài viết hướng dẫn MS Word của Bachkhoatrithuc.vn.

Bạn đang cố gắng tạo một tài liệu hấp dẫn và lôi cuốn trong Microsoft Word? Bạn cần sắp xếp nội dung sao cho phù hợp hoàn hảo trên một trang? Bạn nên nghĩ đến cách thay đổi lề nhanh trong Word.

Bằng cách thực hiện thay đổi nhanh này, bạn có thể biến đổi giao diện của bất kỳ dự án Word nào. Nó chỉ mất một vài cú nhấp chuột. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi lề trong Word để bạn có toàn quyền kiểm soát tài liệu của mình.

Tại sao phải điều chỉnh lề trong Word?

Lề trong Word là một cách hiệu quả để kiểm soát bố cục tài liệu của bạn. Về bản chất, chúng kiểm soát khoảng cách giữa văn bản và số tính từ mép của mỗi trang.

Lề của Microsoft Word mặc định là một inch trên cả bốn mặt của trang. Điều này có nghĩa là các ký tự bắt đầu (và kết thúc) cách mép của mỗi trang một inch. Trong nhiều trường hợp, đây là phép đo hoàn hảo. Rốt cuộc, đó là thứ bạn thường thấy nhất trên các loại tài liệu.

Lề trên cùng của Word

Thật dễ dàng để học cách thay đổi lề trong Word. Và có những lý do tuyệt vời để làm chính xác điều đó! Thay đổi lề cho phép bạn kiểm soát chính xác bố cục của từng trang trong tài liệu của mình. Tùy thuộc vào bản chất của dự án của bạn, bạn có thể muốn thay đổi lề trong Word để thay đổi cách nội dung phù hợp với một trang.

Hãy nghĩ đến mục tiêu cuối cùng khi bạn đặt lề trong Word. Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn đang thiết kế một tấm áp phích sự kiện. Mục tiêu ở đây là chia sẻ càng nhiều càng tốt trên một trang tính. Biên độ hẹp là một lựa chọn hoàn hảo ở đây. Bằng cách này, bạn có thể đóng gói nhiều tài liệu hơn lên áp phích của mình.

Cách thay đổi lề trong Microsoft Word

Xem xét ví dụ mẫu này bằng cách sử dụng thiết kế lề hẹp để tối đa hóa nội dung trên trang.

Hoặc xem xét một kịch bản như thế này:

Bạn đang thiết kế một chứng chỉ mà bạn định in ra và đóng khung. Khung sẽ bao phủ các cạnh của trang in. Chọn lề hẹp, và rất có thể, bạn sẽ che mất một số văn bản của mình! Trong trường hợp này, lề rộng là bạn của bạn. Chúng di chuyển các ký tự về phía trung tâm của trang, để lại nhiều khoảng trống xung quanh các đường viền.

Lề của Microsoft Word rất dễ điều chỉnh và chúng là một công cụ thiết kế mà bạn không bao giờ nên quên. Thông thường, bạn nên thử các cài đặt khác nhau trước khi hoàn thành tài liệu của mình. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, bạn có thể thay đổi giao diện của bất kỳ trang nào. Lề là cách hoàn hảo để kiểm soát một cách sáng tạo khả năng đọc các dự án của bạn.

Cách sử dụng Cài đặt lề trong Microsoft Word

Lề là một cài đặt đo lường mà bạn có thể dễ dàng điều chỉnh. Trong Word, bạn có nhiều cách để điều chỉnh lề trang của mình. Bước đầu tiên là nghĩ lại các ví dụ của chúng tôi ở trên. Dưới đây là một số câu hỏi để xem xét:

  • Bạn đang tạo loại tài liệu nào?
  • Cài đặt lề nào sẽ trông và hoạt động tốt nhất cho bạn?
  • Tài liệu này cuối cùng sẽ được in trên giấy gì?

Từ đây, bạn sẽ cần quyết định mức độ kiểm soát mà mình cần. Và bạn có thể quyết định cài đặt nào phù hợp với hoàn cảnh. Microsoft Word cung cấp một số cài đặt lề định sẵn mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức. Chúng hoạt động trong nhiều trường hợp và giúp bạn tiết kiệm công việc điều chỉnh lề theo cách thủ công.

Tiêu đề thư Microsoft Word lề

Các mẹo trong hướng dẫn này được viết bằng macOS và Office 365. Nếu bạn có hệ điều hành khác hoặc phiên bản Microsoft Word khác, các bước của bạn có thể hơi khác một chút.

Xem lại cài đặt lề trong Word của bạn

Để khám phá cách thay đổi lề trong Microsoft Word, trước tiên hãy xem xét các tùy chọn lề này. Hãy nhớ rằng, lề trong Word mặc định là một inch trong cài đặt ứng dụng mặc định. Bạn sẽ thấy điều này được gọi là cài đặt Bình thường. Khi bạn tạo một tài liệu Word mới, đây là cài đặt mà bạn nhìn thấy.

Lề trong Word

Bắt đầu bằng cách tìm tab Layout trên dải băng của Word để bắt đầu thay đổi lề trong Word.

Để thay đổi lề trong Word, hãy bắt đầu bằng cách đi tới tab Layout. Bạn sẽ tìm thấy điều này trên ruy-băng, một loạt các tab menu trên đầu màn hình (bắt đầu bằng HomeInsert). Với Layout được chọn, bạn sẽ thấy một số tùy chọn thả xuống. Cái bạn cần nằm ở phía ngoài cùng bên trái và được dán nhãn Margins.

Nhấn vào mũi tên thả xuống của Margins và bạn sẽ thấy các tùy chọn kích thước lề đặt trước được hiển thị. Như đã đề cập, Normal là lựa chọn mặc định. Dưới đây, bạn có thể chọn từ những người khác, như Narrow (Hẹp), Moderate (Trung bình) và Wide (Rộng). Với mỗi loại, các phép đo chính xác được liệt kê cùng với hình ảnh xem trước.

cách thay đổi lề nhanh trong Word

Khám phá các tùy chọn lề có sẵn trên tùy chọn thả xuống của Margins. Nhấp vào một để áp dụng nó.

Nhấp vào bất kỳ cài đặt nào để áp dụng nó. Khi bạn làm như vậy, Word sẽ tự động điều chỉnh mọi nội dung mà bạn đã thêm vào trang. Hãy dùng thử để kích thích suy nghĩ của bạn về cách hoạt động của lề trong Word. Bạn có thể có ý tưởng về cách chỉnh sửa một tài liệu không phù hợp trong quá khứ.

Cách áp dụng Margin tùy chỉnh

Trong nhiều trường hợp, lề Microsoft Word đặt trước cung cấp cho bạn quyền kiểm soát mà bạn cần đối với bố cục trang của mình. Nhưng có thể đôi khi bạn cần kiểm soát chi tiết hơn. Trong những trường hợp đó, Microsoft Word đã bảo vệ bạn.

Đây là nơi Custom Margins nhập cuộc. Đây là một tính năng mạnh mẽ trong Word cho phép bạn điều chỉnh lề theo một phép đo chính xác mà bạn chỉ định. Không có lề nào ngoài tầm với và điều đó giúp bạn giải quyết các tài liệu hoàn toàn tùy chỉnh.

Để tùy chỉnh lề, hãy quay lại tùy chọn thả xuống của Margin trên tab Layout. Bên dưới danh sách các tùy chọn có sẵn là cái nút Custom Margins. Nhấp vào đây và Word sẽ khởi chạy một menu có tên Document.

Menu Document là trung tâm điều khiển bố cục trang trong Microsoft Word. Hãy luôn ghi nhớ nó khi bạn nghĩ đến cách thay đổi lề trong Word. Khi nó mở ra, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể điều chỉnh từng lề trong số bốn lề thành một phép đo chính xác.

lề Microsoft Word

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có hai tùy chọn. Bạn có thể nhập các giá trị tùy chỉnh vào các hộp màu trắng (tính bằng inch). Hoặc bạn có thể điều chỉnh lên và xuống theo gia số 0,1 inch bằng cách nhấp vào các mũi tên. Đôi khi, bạn nên thử nghiệm các cài đặt này với các tùy chọn dựng sẵn đó.

Bằng cách đó, bạn có thể tùy chỉnh lề thành bất kỳ kích thước nào bạn muốn. Điều này cho phép bạn tạo một tài liệu động và độc đáo với nội dung được đặt chính xác ở nơi bạn cần.

Nhân tiện, bạn sẽ nhận thấy một cài đặt ở đây cũng được gọi là Gutter. Điều này áp dụng cho các tài liệu sắp được đóng gáy, chẳng hạn như sách hoặc tạp chí. Thêm cài đặt lề để có thêm khoảng cách giữa các trang ở mặt trong hoặc mặt trên của tài liệu.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào OK ở dưới cùng của cửa sổ Document. Lề của bạn trong Word được áp dụng và bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa và tùy chỉnh từng trang.

Các cách khác để chỉnh sửa lề trong Word

Bạn đã biết cách thay đổi lề trong Microsoft Word. Với cài đặt tùy chỉnh hoặc mặc định, bạn có thể kiểm soát cách văn bản phù hợp với trang. Nhưng với cài đặt lề trong Word, bạn có nhiều tùy chọn hơn. Để khám phá chúng, hãy quay lại nút Margins > Custom Margins để khởi chạy menu Document.

Bên dưới bốn hộp kiểm soát lề, bạn sẽ thấy một số tùy chọn bổ sung. Đầu tiên trong số này là Gutter. Gutter là một điều khiển đặc biệt hữu ích nếu bạn định in và đóng gáy tài liệu Word của mình. Nó giúp đảm bảo rằng văn bản sẽ không bị che khuất trên mép trang của bạn trong quá trình đóng gáy.

Thay đổi cài đặt hoạt động Gutter giống như điều chỉnh bất kỳ cài đặt lề nào khác. Chỉ cần nhập giá trị tùy chỉnh vào hộp hoặc mũi tên lên và xuống để chọn phép đo bằng các nút ở bên phải.

Lề tùy chỉnh trong Word

Có thể áp dụng lề Microsoft Word cho một hoặc nhiều trang trong tài liệu của bạn bằng cách sử dụng các menu này.

Tiếp theo, bạn có thể kiểm soát các tùy chọn lề nhiều trang, trong phần Pages. Bằng cách chọn tùy chọn thả xuống của Multiple Pages bằng cách nhấp vào nó.

Bên trong, có ba lựa chọn: Mirror Margins2 Pages Per Sheet và Book Fold. Chọn trong số đó để làm như sau:

  1. Mirror Margins (Lề gương): Điều này phổ biến trong in hai mặt và kiểm soát cách các trang đối diện xuất hiện với nhau.
  2. 2 Pages Per Sheet (2 trang một tờ): Thao tác này cắt một nửa trang tính theo chiều ngang và khớp hai trang nội dung vào một trang tính ban đầu.
  3. Book Fold (Sách Gấp): Thao tác này cắt một nửa trang tính theo chiều dọc và khớp văn bản vào bố cục kiểu cột.

Cuối cùng, trong phần Apply To, bạn có thể kiểm soát nơi cài đặt của mình xuất hiện. Theo mặc định, việc thay đổi lề sẽ làm thay đổi Tất cả văn bản. Hoặc bạn có thể chọn This Point Forward để giữ cài đặt bạn đã áp dụng cho các trang trước.

Một lần nữa, khi bạn hoàn thành, nhấn OK. Cài đặt lề Word của bạn được áp dụng. Đảm bảo rằng nội dung của bạn xuất hiện như bạn mong đợi và giờ đây nội dung đó phù hợp trên trang của bạn. Đôi khi, việc thay đổi lề di chuyển nội dung theo cách không mong muốn, vì vậy việc kiểm soát chất lượng là điều cần thiết.

Bạn đã học cách thay đổi lề trong Microsoft Word bằng nhiều cài đặt và tùy chọn khác nhau. Như bạn có thể thấy, nó thật dễ dàng! Đây là một cách nhanh chóng để tùy chỉnh giao diện của bất kỳ tài liệu nào vào năm 2022.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về MS Word.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship