Cách trích dẫn ảnh trong PowerPoint

Cho dù bạn muốn tạo các bản trình bày PowerPoint từ đầu hay thích sử dụng các mẫu PowerPoint để thiết kế các trang chiếu của mình, thì rất có thể bạn sẽ sử dụng một vài hình ảnh. Hình ảnh của bên thứ ba được sử dụng trong bài thuyết trình phải được trích dẫn hợp lệ. Trích dẫn ảnh trong PowerPoint yêu cầu biết thông tin cấp phép và định dạng cho định dạng tham chiếu mà bạn đang sử dụng.

Cách trích dẫn ảnh trong PowerPoint

Xác định giấy phép của hình ảnh

Hình ảnh có thể có các loại giấy phép khác nhau được đính kèm. Giấy phép nhất định thường được đề cập trên trang web hoặc bên dưới hình ảnh. Một số hình ảnh thuộc Phạm vi công cộng, chẳng hạn như hình ảnh lịch sử về các sự kiện lớn và những người nổi tiếng, quyền đối với những hình ảnh này được miễn trừ. Để so sánh, các giấy phép khác có thể yêu cầu ghi công cho tác giả. Phổ biến nhất là giấy phép Creative Commons, có thể hoặc không yêu cầu ghi công bắt buộc cho tác giả.

Chèn một hộp văn bản để thêm thông tin cấp phép

Để thêm giấy phép, bạn có thể thêm hộp văn bản bên dưới hình ảnh qua Insert > Text Box.

trích dẫn ảnh trong powerpoint

Nhóm hình ảnh và trích dẫn

Bạn có thể nhóm hình ảnh và trích dẫn lại với nhau để có thể điều chỉnh chúng khi bạn cần di chuyển hoặc thay đổi kích thước hình ảnh. Để nhóm hình ảnh và văn bản được trích dẫn, hãy chọn cả hình ảnh và văn bản cùng nhau và nhấp chuột phải vào một trong hai đối tượng trang chiếu. Select Group > Group để ràng buộc chúng lại với nhau.

Sau khi được nhóm lại với nhau, hình ảnh và trích dẫn có thể được thay đổi kích thước và di chuyển cùng nhau trên trang chiếu bằng cách kéo và thả.

Cách trích dẫn ảnh trong PowerPoint bằng các kiểu tham chiếu khác nhau

Dưới đây là danh sách các phương pháp trích dẫn khác nhau mà bạn có thể sử dụng khi trích dẫn hình ảnh trong PowerPoint. Vì hầu hết các hình ảnh được sử dụng trong bài thuyết trình PowerPoint được lấy trực tuyến từ các trang web khác nhau, chúng tôi đã đề cập đến phương pháp bên dưới để trích dẫn những hình ảnh đó. Đối với hình ảnh được lấy từ sách, tác phẩm nghệ thuật hoặc bản đồ, hãy xem hướng dẫn về phong cách tương ứng để tham khảo định dạng trích dẫn.

Phong cách Harvard

Để trích dẫn một hình ảnh được lấy từ một trang web sử dụng phong cách Tham chiếu Harvard, bạn phải chỉ định tác giả hoặc các tác giả, năm xuất bản, tiêu đề (in nghiêng), tên nhà xuất bản, URL và ngày truy cập hình ảnh.

Định dạng: Họ của tác giả, Tên viết tắt đầu tiên. (Năm), Tiêu đề, tên website ảnh, ngày, tháng, năm xem Có tại: URL. (Đã truy cập: ngày).

Ví dụ: Moore, J 2022, Mẫu PowerPoint Phân tích SWOT 3Dhình ảnh, SlideModel, được xem vào ngày 11 tháng 11 năm 2022, <https://cdn.slidemodel.com/wp-content/uploads/6324-01-3d-swot-analysis-1.jpg>.

Phong cách MLA

MLA là một định dạng tham chiếu được sử dụng rộng rãi khác, thường được sử dụng để trích dẫn nghiên cứu. Giống như các định dạng tham chiếu khác, trích dẫn trong MLA phụ thuộc vào nơi hình ảnh được xem ban đầu. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ trình bày cách trích dẫn hình ảnh từ trang web bằng cách sử dụng kiểu MLA.

Định dạng MLA: Họ, tên tác giả. “tiêu đề hoặc mô tả của hình ảnh.” Tên, Ngày, Tháng, Năm, URL của trang web.

Ví dụ: Moore, John. “Mẫu PowerPoint Phân tích SWOT 3D.” Mô hình trượtngày 22 tháng 11 năm 2022, slidemodel.com/wp-content/uploads/6324-01-3d-swot-analysis-1.jpg.

Phong cách APA

Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, phong cách APA hoặc định dạng APA được sử dụng rộng rãi trong các bài viết học thuật như tạp chí, sách hoặc bài báo. Kiểu trích dẫn sử dụng định dạng tác giả và năm. Sử dụng kiểu APA, bạn có thể trích dẫn hình ảnh từ các trang web bằng cách làm theo ví dụ bên dưới.

Định dạng APA: Tác giả. (Năm). Tiêu đề của hình ảnh [image type]. Trang mạng. URL

Ví dụ: Moore, J. (2021). Mẫu PowerPoint Phân tích SWOT 3D [Clipart]. SlideModel. https://slidemodel.com/wp-content/uploads/6324-01-3d-swot-analysis-1.jpg

Phong cách Chicago

Khi trích dẫn một hình ảnh từ một nguồn điện tử sử dụng Phong cách Chicago, hãy sử dụng ghi chú đầy đủ khi trích dẫn hình ảnh lần đầu tiên và ghi chú ngắn gọn khi trích dẫn hình ảnh sau lần đầu tiên. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng thư mục để đề cập đến các nguồn được trích dẫn ở cuối bài thuyết trình của mình.

Định dạng Chicago: Dưới đây là định dạng cho ghi chú đầy đủ, ghi chú ngắn gọn và định dạng thư mục sử dụng Kiểu Chicago.

Ghi chú đầy đủ: Tên tác giả, Tên viết tắt của Họ, tiêu đề của hình ảnh, Năm, URL.

Lưu ý ngắn gọn: Họ của tác giả, tiêu đề của hình ảnh.

Thư mục: Tác giả Họ, tên, hoặc viết tắt. Tiêu đề của hình ảnh. Năm. URL.

Ví dụ: Dưới đây là một ví dụ về ghi chú đầy đủ, ghi chú ngắn gọn và định dạng thư mục sử dụng Phong cách Chicago.

Ghi chú đầy đủ: John, M, Mẫu PowerPoint Phân tích SWOT 3D2021, https://slidemodel.com/wp-content/uploads/6324-01-3d-swot-analysis-1.jpg.

Lưu ý ngắn gọn: Moor, Mẫu PowerPoint Phân tích SWOT 3D.

Thư mục: Moore, John. Mẫu PowerPoint Phân tích SWOT 3D. 2021. https://slidemodel.com/wp-content/uploads/6324-01-3d-swot-analysis-1.jpg

Cuối cùng!

Việc sử dụng các trích dẫn cho các loại hình ảnh khác nhau và vị trí chúng được đặt trong bài thuyết trình có thể khác nhau giữa các kiểu trích dẫn này với kiểu trích dẫn khác. Danh sách trên cung cấp một cái nhìn tổng quan cơ bản về cách trích dẫn hình ảnh cho từng phương pháp trích dẫn được đề cập. Tuy nhiên, có thể có các yêu cầu bổ sung để trích dẫn một hình ảnh. Đây là lý do tại sao nên tham khảo hướng dẫn về phong cách trích dẫn tương ứng khi tham khảo hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng web tham chiếu trực tuyến để tạo trích dẫn cho bản trình bày PowerPoint của mình.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn mới về PowerPoint và quy tắc trích dẫn ảnh trong PowerPoint.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship