Cách thêm chỉ số dưới và chỉ số trên trong PowerPoint

Các chỉ số dưới giúp biểu diễn các phương trình toán học, trong khi các chỉ số trên thường được sử dụng để biểu thị thông tin quan trọng, chẳng hạn như chỉ ra nhãn hiệu, bản quyền và chú thích. Có nhiều cách khác nhau để thêm chỉ số dưới và chỉ số trên trong các mẫu PowerPoint để biểu thị thông tin và phương trình quan trọng.

Phương pháp 1: Chuyển đổi văn bản thành chỉ số dưới và chỉ số trên với các tùy chọn ký tự và phông chữ nâng cao

Bạn có thể sử dụng các tùy chọn ký tự và phông chữ nâng cao để chuyển đổi văn bản của mình thành chỉ số dưới hoặc chỉ số trên. Đánh dấu văn bản bạn muốn thay đổi và nhấp vào biểu tượng mũi tên trong menu Phông chữ (Font) từ tab Home. Điều này sẽ mở một hộp thoại mới.

Nhấn chọn ô tùy chọn Chỉ số trên (Superscript) và bấm vào OK để chuyển đổi văn bản đã chọn thành chỉ số trên.

Tương tự, bạn có thể đánh dấu văn bản bạn định chuyển đổi để thay đổi nó thành chỉ số dưới bằng cách mở rộng menu Phông chữ (Font) và chọn chỉ số dưới (Subscript) từ hộp thoại bật lên để chuyển đổi văn bản được đánh dấu.

Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã đánh dấu và thay đổi (C) thành chỉ số trên tiêu chuẩn cho Bản quyền, đó là ©. Đối với chỉ số dưới, chúng tôi đã chọn 2 trong H2O để chuyển nó thành chỉ số dưới, biến nó thành H2Ô.

Phương pháp 2: Phím tắt để chuyển văn bản thành chỉ số dưới và chỉ số trên trong PowerPoint

Thay vì mỗi lần mở rộng các tùy chọn ký tự và phông chữ nâng cao để chuyển đổi văn bản thành chỉ số dưới hoặc chỉ số trên, bạn có thể sử dụng phím tắt. Các phím tắt cho mỗi được đề cập dưới đây.

Xem thêm:  PowerPoint Bài 7: Áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp PowerPoint - Transitions

Chỉ số trên: CTRL SHIFT +

Chỉ số dưới: CTRL +

Phương pháp 3: Sử dụng Tùy chọn Menu Ribbon để Chuyển đổi PowerPoint theo chỉ số dưới và chỉ số trên

Để đơn giản hóa việc chuyển đổi văn bản, bạn có thể thêm các nút Chỉ số trên và Chỉ số dưới vào menu Ribbon. Để thực hiện việc này, nhấp chuột phải vào menu Ribbon và chọn Tùy chỉnh Ribbon.

Trong hộp thoại, chọn All Commands từ tùy chọn thả xuống của Choose Commands from.

Vì các lệnh chỉ có thể được thêm vào các nhóm tùy chỉnh, hãy nhấp vào Nhóm mới (New Group) để tạo một nhóm tùy chỉnh để thêm các nút menu của bạn.

Đặt tên cho nhóm để tiếp tục. Bạn cũng có thể chọn một biểu tượng cho nhóm tùy chỉnh của mình.

Chọn lệnh mong muốn (ví dụ: Chỉ số trên), theo sau là nhóm tùy chỉnh của bạn và nhấp cộng (Add). Khi cả hai tập lệnh đã được thêm vào, hãy chọn OK để đóng hộp thoại.

Hình ảnh bên dưới hiển thị các biểu tượng Chỉ số trên và Chỉ số dưới được thêm vào một nhóm tùy chỉnh trong menu Ribbon của PowerPoint. Để chuyển đổi văn bản của bạn, đánh dấu văn bản để chuyển đổi và nhấp vào nút Chỉ số trên hoặc Chỉ số dưới.

Phương pháp 4: Chèn các biểu tượng chỉ số trên và chỉ số dưới của PowerPoint

Có khả năng là bạn có thể không biết văn bản cần nhập để chuyển đổi thành chỉ số trên hoặc chỉ số dưới. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể tìm biểu tượng bắt buộc để chèn vào PowerPoint.
Chọn khu vực để đặt chỉ số trên hoặc chỉ số dưới và đi đến Insert > Symbols > Symbol.

Chuyển đến văn bản bình thường từ tùy chọn thả xuống của Font và chọn chỉ số dưới và chỉ số trên (Subscripts and Superscripts) từ tùy chọn thả xuống của Subset.

Chọn biểu tượng bạn muốn sử dụng và nhấp vào chèn để thêm biểu tượng vào trang chiếu. Dưới đây là ví dụ về ký hiệu chỉ số trên được thêm vào trang chiếu PowerPoint.

Tương tự, bạn có thể thêm các ký hiệu chỉ số dưới để đưa vào trang chiếu của mình.

chỉ số dưới và chỉ số trên

Giả sử bạn đã quen với cách thêm chỉ số trên trong PowerPoint. Trong trường hợp đó, ba phương pháp đầu tiên sẽ là một lựa chọn tốt, đặc biệt là các phím tắt luôn tốt cho năng suất. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn nên thêm văn bản nào để chuyển đổi nó thành chỉ số trên hoặc chỉ số dưới, bạn có thể sử dụng phương pháp cuối cùng được đề cập trong danh sách của chúng tôi để tìm kiếm và chèn ký hiệu được yêu cầu.

Xem thêm:  Tạo nhanh Sơ đồ tư duy trong PowerPoint

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn mới về PowerPoint cũng như cách thêm chỉ số dưới và chỉ số trên trong PowerPoint.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship