Cách khôi phục ảnh cũ trong Lightroom & Photoshop

Khi các Ngày lễ đang đến gần, nhiều người trong chúng ta đang lên danh sách tặng quà. Một món quà thật tình cảm và độc đáo cho những người thân trong gia đình bạn là phục chế và in ảnh cũ của gia đình! Cho dù bạn đưa chúng cho con cái, cha mẹ hay ông bà của mình, chúng là cách tuyệt vời để lưu giữ kỷ niệm của gia đình bạn. Trong hướng dẫn này, Bachkhoatrithuc.vn sẽ chỉ cho bạn cách khôi phục ảnh cũ trong Lightroom & Photoshop.

Phục hồi ảnh cũ trong Photoshop

Khôi phục ảnh cũ cũng giống như chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số ở chỗ bạn sẽ cần điều chỉnh cân bằng trắng, độ phơi sáng và loại bỏ bụi bẩn tích tụ trên ảnh theo thời gian. Mỗi ảnh mà bạn khôi phục sẽ là duy nhất và yêu cầu một số bước nhất định để làm sạch ảnh, vì vậy, đây chỉ là một số mẹo giúp bạn bắt đầu. Bạn sẽ cần thử nghiệm giống như khi chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số!Bây giờ, nếu bạn không sở hữu máy quét, bạn có thể dễ dàng quét ảnh của mình ở nơi khác, vì hầu hết các phòng thí nghiệm ảnh đều có máy quét để bạn có thể quét ảnh của mình vào đĩa. Khi quét các ảnh cũ hơn, hãy quét chúng ở độ phân giải cao nhất có thể để đảm bảo rằng bạn có thể in ảnh chất lượng cao sau khi chỉnh sửa xong.

Bắt đầu nào!

Như bạn có thể thấy, bức ảnh này đã bị mờ và rất nhiều chi tiết đã bị mất. Nó cũng có rất nhiều bụi bẩn ở phần trên cùng của khung hình và trên khuôn mặt của người phụ nữ ở ngoài cùng bên phải.

Tạo một Levels Adjustment Layer bằng cách chọn Layer, New Adjustment Layer, Levels. Tại thời điểm này, bạn có thể điều chỉnh mức độ theo cách thủ công hoặc có thể chọn Auto (Tự động), tính năng này thường thực hiện tốt công việc khôi phục bóng đổ, tông màu trung tính và vùng sáng.

Khi tôi chạy Auto Levels trên bức ảnh này, nó cũng chuyển đổi nó thành đen trắng thẳng, điều này ổn, nhưng tôi thực sự thích tông màu nâu đỏ của bức ảnh này. Để khôi phục tông màu nâu đỏ, hãy chọn Layer (Lớp)>New Adjustment Layer (Lớp điều chỉnh mới)>Hue/Saturation (Màu sắc/Độ bão hòa). Đảm bảo rằng Colorize được chọn, sau đó chọn màu nâu đỏ (53 là gần nhất) và giảm Saturation (Độ bão hòa) cho đến khi màu bị tắt hơn.

Như bạn có thể thấy ở đây, có rất nhiều sạn trên bức ảnh! Thay vì cố gắng sao chép tất cả và làm mất kết cấu đáng yêu của giấy ảnh gốc, chúng tôi sẽ sử dụng Patch Tool (Công cụ Patch) của mình, được minh họa ở đây:

Khi bạn đã chọn Patch Tool (Công cụ Patch), hãy kiểm tra thanh công cụ trên cùng của bạn để đảm bảo rằng Nguồn được chọn bên cạnh từ Patch. Bây giờ, nhấp chuột trái và giữ khi bạn khoanh tròn các điểm nhỏ mà bạn muốn xóa và kéo các điểm đó vào một khu vực của ảnh có tông màu tương tự nhưng nền trong hơn. Điều này tương tự như Clone Stamp của bạn, nhưng ít phá hoại hơn nhiều. Lặp lại các bước này cho đến khi ảnh của bạn rõ ràng, nhưng đừng lo lắng nếu bạn vẫn còn một chút nhiễu trong ảnh. Một phần vẻ đẹp của những bức ảnh cũ là chúng được in trên giấy có họa tiết, do đó, việc để lại một số họa tiết trong quá trình chỉnh sửa của bạn sẽ mang lại chất lượng cổ xưa cho ảnh của bạn, ngay cả sau khi bạn in nó.

Như bạn có thể thấy, chúng tôi đã khôi phục vùng tối và tông màu trung tính, đồng thời làm sạch một số điểm trên ảnh, nhưng nó vẫn giữ được chất lượng lâu đời đó!

Phục hồi ảnh cũ trong Photoshop

Đối với ví dụ tiếp theo của chúng tôi, hãy sử dụng Lightroom và chủ yếu xem xét việc điều chỉnh màu sắc và giảm nhiễu.

Rất nhiều ảnh màu có xu hướng chuyển sang màu đỏ theo thời gian, điều này có thể dễ dàng điều chỉnh trong Lightroom.

Bạn có thể sử dụng White Balance Selector (Bộ chọn cân bằng trắng) để tìm Trung tính mục tiêu của bạn để điều chỉnh cân bằng trắng hoặc bạn có thể di chuyển các thanh trượt theo cách thủ công. Tôi di chuyển Temp nhiều hơn về phía xanh lam và Tint về phía xanh lục, cả hai đều sẽ loại bỏ màu đỏ và tím khỏi ảnh.


Vì bức ảnh này rõ ràng được chụp trong nhà với đèn flash, nên chúng ta cần điều chỉnh Exposure (Độ phơi sáng), Recovery (Phục hồi), Lấp đầy ánh sáng và Màu đen. Các điều chỉnh trên mỗi trong số này sẽ khác nhau giữa các ảnh, vì vậy hãy thử với các thanh trượt cho đến khi bạn tìm thấy điều phù hợp nhất với ảnh của mình. Ngoài ra, ảnh đã bị mờ đi một số, vì vậy tôi đã điều chỉnh Clarity (Độ rõ nét), Vibrance (Độ rung) và Saturation (Độ bão hòa) để làm cho mọi thứ sống động hơn một chút.

Bức ảnh này có rất nhiều bụi và tiếng ồn, đặc biệt là xung quanh chiếc ghế, và rất nhiều bụi có lẽ không thể loại bỏ mà không làm hỏng giao diện của bức ảnh hoặc làm cho nó trông có vẻ như đã qua chỉnh sửa. Tuy nhiên, chúng tôi có thể xóa một số điểm lớn hơn bằng cách chọn Spot Removal tool (Công cụ Xóa điểm) là biểu tượng thứ hai từ bên trái ngay bên dưới Biểu đồ của bạn – vòng tròn có mũi tên ở bên cạnh.

khôi phục ảnh cũ

Bạn có thể điều chỉnh kích thước và độ mờ của cọ tùy thuộc vào diện tích mà bạn cần bao phủ, nhưng vì đây là những chấm nhỏ, tôi chỉ đặt cọ của mình ở mức 75 và để độ mờ ở mức 100, với Heal được chọn thay vì Clone .

Chỉ cần nhớ chỉnh sửa ảnh cũ tương tự như cách bạn chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số. Đảm bảo kiểm tra cân bằng trắng, độ phơi sáng, độ bão hòa và loại bỏ nhiễu/bụi bẩn. Bạn cũng có thể sáng tạo và thực hiện các cài đặt trước Lightroom hoặc các thao tác Photoshop sau khi bạn đã dọn dẹp ảnh của mình – sự lựa chọn là của bạn, vì vậy hãy vui vẻ!

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất cách khôi phục ảnh cũ trong Lightroom và Photoshop, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship

You cannot copy content of this page