Làm chủ Công cụ cọ vẽ – Brush Tool trong Lightroom

Lightroom có ​​rất nhiều tính năng tuyệt vời đến nỗi thật khó để chọn tính năng nào là “tốt nhất” hay “yêu thích của tôi”. Nhưng hôm nay Bachkhoatrithuc.vn muốn chia sẻ với bạn 6 mẹo để tận dụng tối đa công cụ cọ vẽ – Brush Tool trong Lightroom

1. Tìm công cụ Brush Tool trong Lightroom

Công cụ bút vẽ được truy cập thông qua biểu tượng Masks trên thanh công cụ ở phía bên phải của Mô-đun Develop (Phát triển). Bạn sẽ tìm thấy nó ngay bên dưới Histogram (Biểu đồ) và bên trên Basic Panel (Bảng cơ bản). Masks tool (Công cụ Mặt nạ) nằm ở ngoài cùng bên phải và trông giống như một vòng tròn có đường viền chấm.

Biểu tượng Công cụ tạo mặt nạ của Lightroom

Khi bạn nhấp vào công cụ, một số tùy chọn sẽ mở ra. Một trong những tùy chọn đó là công cụ Brush Tool. Chỉ cần nhấp vào nó để kích hoạt nó. Một bộ thanh trượt mới sẽ xuất hiện bên dưới bảng công cụ.

Nơi tìm công cụ Brush của Lightroom

2. Sử dụng Brush Tool để thực hiện các thay đổi cụ thể

Công cụ cọ vẽ cho phép bạn “vẽ” các thay đổi lên một khu vực cụ thể của ảnh. Và quá trình này là siêu dễ dàng! Bạn sẽ làm điều này bằng cách tạo  vùng chọn. Có nhiều công cụ giúp bạn thực hiện việc này và bút vẽ là công cụ cho phép bạn kiểm soát chính xác nhất những khu vực đang được chọn.

Nếu bạn chỉ muốn thực hiện thay đổi cho một vùng cụ thể trên hình ảnh của mình, hãy sử dụng công cụ bút vẽ để thực hiện thay đổi đó.

Tôi thường sử dụng công cụ cọ vẽ để làm sáng, làm tối hoặc bão hòa các vùng khác nhau của ảnh. Tôi cũng sử dụng nó để làm trắng răng, làm mịn da và làm sắc nét đôi mắt của đối tượng.

Làm chủ công cụ Brush của Lightroom | Hướng dẫn Lightroom Presets đẹp

Thực hiện nhiều loại điều chỉnh bằng công cụ Brush Tool

Khi bạn nhấp vào công cụ cọ vẽ, bạn sẽ thấy NHIỀU thanh trượt. Đây là tất cả các điều chỉnh khác nhau mà bạn có thể áp dụng cho các khu vực cụ thể của ảnh bằng công cụ cọ vẽ.

Bạn cũng có thể đánh vào BẤT KỲ SỰ KẾT HỢP nào của các thanh trượt. Giả sử bạn muốn bão hòa và làm tối bầu trời trong ảnh của mình. Chỉ cần giảm độ sáng và tăng thanh trượt bão hòa, sau đó vẽ cả hai thay đổi đó cùng một lúc. Các khả năng và sự kết hợp là vô tận.

Cài đặt cọ Lightroom

3. Cọ vẽ và ghim

Ngay khi bạn nhấp để tạo brush mask (mặt nạ cọ vẽ) mới, một chốt có hình cọ vẽ sẽ xuất hiện. Ghim này sẽ áp dụng tổ hợp các cài đặt bạn chọn cho các vùng bạn vẽ bằng cọ.

Nếu bạn muốn thực hiện các thay đổi khác cho phần khác của ảnh, bạn cần nhấp vào Create New Mask (Tạo mặt nạ mới) ở đầu bảng Masks (Mặt nạ). Sau đó, bắt đầu vẽ trên khu vực mới mà bạn muốn tác động và một chốt mới có hình dạng cọ vẽ sẽ xuất hiện.

Nếu bạn muốn quay lại và thực hiện các thay đổi đối với ghim đầu tiên, chỉ cần nhấp vào lớp trong bảng Masks (Mặt nạ) có chứa các thay đổi của bạn. Vì cuối cùng có thể có nhiều lớp có thay đổi, nên bạn nên đặt tên cho các lớp của mình theo thay đổi mà nó áp dụng cho hình ảnh của bạn. Bạn có thể chuyển qua lại giữa các ghim hoặc xóa hoàn toàn chúng bằng cách nhấn phím “xóa” trên bàn phím nếu bạn thấy không thích những thay đổi mình đã thực hiện.

Nếu các Ghim làm bạn mất tập trung, chỉ cần nhập phím “H” để làm cho chúng biến mất và sau đó nhấn lại để chúng xuất hiện trở lại.

Siêu linh hoạt = siêu tuyệt vời!!

Chổi ghim trong Lightroom MỚI

Điều chỉnh Ghim của bạn

Vì vậy, giả sử rằng không phải tất cả chúng ta đều là những họa sĩ thực hành thành thạo sử dụng cọ vẽ. Có khả năng là chúng ta sẽ mắc SAI LẦM và tô vẽ lên khu vực mà chúng ta thực sự không muốn bị ảnh hưởng. Chúng ta làm gì bây giờ? Công cụ cọ đi kèm với cài đặt “xóa”. Chỉ cần nhấp vào “xóa” và dấu “+” nhỏ mà bạn thường thấy ở giữa công cụ cọ vẽ sẽ chuyển thành dấu “-” và giờ đây bạn có thể xóa các vùng mà bạn đã vẽ trước đó.

Bạn cũng có thể lấy công cụ xóa bằng cách nhấn và giữ phím “alt”. Khi bạn nhả “alt”, bàn chải sẽ trở lại bình thường. Một tính năng thú vị khác của công cụ cọ vẽ xuất hiện khi bạn nhấp vào hộp auto mask (mặt nạ tự động). Cài đặt này sẽ tìm các cạnh của khu vực bạn đang vẽ và cố gắng giúp bạn “ở trong các đường kẻ” miễn là bạn giữ dấu “+” nhỏ ở giữa công cụ cọ bên trong các tông màu mà bạn muốn thay đổi.

Cộng và trừ mặt nạ trong Lightroom

Với các bản cập nhật gần đây, bạn cũng sẽ thấy nút Add (Thêm) hoặc Subtract (Trừ) trên lớp Masks (Mặt nạ) mà bạn đã chọn. Bạn có thể sử dụng các nút này để thực hiện chính xác những gì chúng yêu cầu—thêm hoặc bớt từ lựa chọn cọ vẽ của bạn. Đây có thể là cách dễ nhất để thực hiện những điều chỉnh này.

Xin lưu ý: Tôi không khuyên bạn nên chọn hộp auto mask (mặt nạ tự động) khi làm việc trên da. Bởi vì tất cả các tông màu trên da đều tương đối giống nhau, ít cạnh nên sẽ bỏ sót vùng và để lại những chấm đen, lốm đốm trên da.

Nơi tìm cài đặt trước bàn chải Lightroom

Brush Tool trong Lightroom

Cài đặt trước của cọ vẽ (Brush Presets)

Lightroom đi kèm với một số cài đặt trước của cọ vẽ nhất định để giúp bạn sử dụng công cụ cọ vẽ. Bạn có thể tìm thấy những thứ này bằng cách nhấp vào các từ hoặc mũi tên kép bên cạnh từ Effect (Hiệu ứng).

Bạn cũng có thể mua một số cài đặt sẵn của cọ vẽ tiết kiệm thời gian tuyệt vời từ Pretty Presets. Các cài đặt trước này có tất cả các thanh trượt được thiết lập để thực hiện các chức năng khác nhau cho bạn từ làm sắc nét đôi mắt đến sửa màu sắc trên da và sửa quầng thâm dưới mắt và nếp nhăn. Cọ vẽ chân dung hoàn hảo và các cọ vẽ đi kèm với Quy trình làm việc chân dung chỉnh sửa sạch sẽ thật tuyệt vời và tôi không thể chỉnh sửa hình ảnh của mình nếu không có chúng!

Tiết kiệm thời gian=Hoàn toàn thú vị!

Làm chủ công cụ Brush của Lightroom | Hướng dẫn Lightroom Presets đẹp

4. Phím tắt đến Công cụ Brush

Ồ, và một mẹo tắt Lightroom nhanh cuối cùng – nhập Phím “K” từ bất kỳ đâu trong Lightroom để mở Mô-đun Phát triển với công cụ cọ vẽ hoạt động ngay lập tức. Nếu bạn đã ở trong Mô-đun Phát triển, bạn vẫn có thể nhấn phím “K” để mở bảng cọ vẽ. Nhấn “K” một lần nữa để đóng nó khi bạn hoàn tất!

Bachkhoatrithuc.vn hy vọng bây giờ bạn cảm thấy sẵn sàng tiếp nhận và thử nghiệm với TUYỆT VỜI đó là công cụ cọ vẽ – Brush Tool trong Lightroom!

banner ngang freeship

Banner vuông freeship