Mẹo cải thiện ảnh mùa thu và mùa đông trong Lightroom

Có một kiểu nghệ thuật khác nhau cho mỗi mùa. Vào mùa đông, chúng ta cảm thấy một bầu không khí mát mẻ, se lạnh mang đến màu xanh lam dịu mát, màu kem và những điểm nhấn của màu đỏ và xanh lá phong phú. Vào mùa thu, có một bầu không khí ấm áp, sôi nổi mang đến những sắc cam và đỏ ấm áp cùng với sự thay đổi của các mùa.
Chúng tôi có thể chụp những thứ này trong các buổi chụp ảnh khác nhau và sau đó sử dụng Lightroom để cải thiện ảnh mùa thua và mùa đông tuyệt đẹp trong năm để cho phép người xem cảm thấy như họ đang ở trong mùa được miêu tả.

Hai trong số các kỹ thuật yêu thích của tôi để sử dụng để chỉnh sửa theo mùa là Điều chỉnh ánh sáng (Light adjustments) và Điều chỉnh màu sắc (Color adjustments). Kết hợp lại, chúng cho phép tạo ra một bố cục màu sắc đẹp mắt để đạt được tầm nhìn của bạn trong quá trình chỉnh sửa theo mùa.

1. Điều chỉnh ánh sáng để tăng cường lấy nét theo mùa

Vào mùa thu, có rất nhiều cơ hội tuyệt đẹp để chụp và tôn lên màu sắc mùa thu. Chụp ở định dạng RAW ở những khu vực nhiều cây cối, nơi cây cối rực rỡ sẽ cho phép bạn điều chỉnh màu sắc nhiều hơn trong Lightroom.

Đây là SOOC của tôi (hình ảnh trực tiếp từ máy ảnh) mà tôi sẽ sử dụng cho hướng dẫn này:

cải thiện ảnh mùa thu

Để có được một bức ảnh mùa thu đẹp mắt, trước tiên tôi sẽ sử dụng các điều chỉnh ánh sáng để làm sáng và nâng cao ảnh của mình theo cách cho phép những gì tôi muốn trở thành tâm điểm của ảnh trở nên nổi bật. Đối với ảnh Mùa thu, tôi tăng nhẹ độ phơi sáng (exposure)độ tương phản (contrast) để cải thiện màu sắc. Sau đó, tôi điều chỉnh vùng tối (shadows), vùng sáng (highlights) và vùng đen (blacks) cho đến khi tôi hài lòng với mức độ nổi bật của tiêu điểm.

Xem thêm:  Cách khôi phục ảnh cũ trong Lightroom & Photoshop

Thông thường, tôi giảm bớt bóng tối trong một buổi chụp ảnh mùa thu để mang lại vẻ ngoài táo bạo hơn. Để chống lại bóng tối, tôi hạ thấp màu đen xuống để tránh bất kỳ sự khắc nghiệt nào. Điều chỉnh ánh sáng của Lightroom là điểm khởi đầu tốt để đạt được giao diện theo mùa mà bạn đang hướng tới. Đối với buổi chụp ảnh này, tôi muốn làm nổi bật mùa Thu.

hình ảnh mùa thu và mùa đông

2. Điều chỉnh màu sắc để tăng cường giao diện theo mùa

Với Công cụ Điều chỉnh màu (Color Adjustment tool), Lightroom có ​​thể phát hiện màu sắc trong ảnh của bạn, điều này cho phép bạn điều chỉnh cách bạn muốn chúng nổi bật tùy thuộc vào giao diện mà bạn đang cố gắng đạt được. Bạn có thể xem qua từng màu và điều chỉnh màu sắc, độ bão hòa (saturation) và độ chói (luminance) để lấy lại màu mong muốn.

Điều này rất hữu ích theo từng mùa vì nó cho phép bạn làm nổi bật các màu bạn muốn và khử bão hòa bất kỳ màu nào có thể làm mất thẩm mỹ theo mùa. Đối với hình ảnh mùa Thu, việc điều chỉnh màu vàng, cam, xanh lục và đỏ trong ảnh góp phần tạo nên diện mạo mùa Thu.

mùa thu đến mùa đông hình ảnh

Tôi đang tìm cách khắc họa diện mạo Mùa thu với những tán lá mùa Thu. Trong ảnh bên dưới, tôi đã tăng cường độ bão hòa của màu vàng để làm nổi bật màu của lá và sau đó giảm sắc độ để loại bỏ bất kỳ sắc “neon” gắt nào.

Điều chỉnh màu sắc cũng hỗ trợ xử lý bất kỳ sắc tố khắc nghiệt nào trên khuôn mặt hoặc tiêu điểm trong ảnh của bạn. Trong tùy chọn màu đỏ, tôi đã giảm độ bão hòa để làm điều này. Để làm cho màu xanh lá cây rực rỡ hơn, tôi đã tăng độ sáng. Vì màu cam là màu chính trong bức ảnh này nên tôi không điều chỉnh nhiều để tránh bị dư màu và nhiệt độ quá cao.

Một điều chỉnh nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều, vì vậy công cụ này sẽ là người bạn tốt nhất của bạn để chỉnh sửa trong các mùa khác nhau.

Hiệu ứng ảnh mùa thu trong Lightroom

3. Chỉnh sửa trái mùa

Điều chỉnh ánh sáng và màu sắc là một số kỹ thuật có thể được sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm để điều chỉnh diện mạo cho phù hợp với mùa. Chúng giúp tạo ra một bức ảnh đẹp cho phép bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mùa mà bức ảnh được chụp.

Xem thêm:  Cách Cắt và Làm thẳng trong Lightroom [ĐƠN GIẢN]

Những kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng nếu bạn đang cố gắng đạt được một diện mạo nhất định theo mùa, trái mùa.

Ví dụ: như bạn có thể thấy bên dưới, trong ảnh Mùa thu nếu bạn muốn ảnh có cảm giác Mùa đông hơn, bạn có thể sử dụng các điều chỉnh ánh sáng để làm sáng ảnh và làm tối vùng tối. Độ sáng và màu trắng tạo ra một cái nhìn Wintery hơn.

Sau đó, bạn có thể khử bão hòa màu vàng và cam và hạ nhiệt độ xuống. Tôi cũng làm nổi bật độ đậm của màu đỏ trên áo sơ mi của cô gái bằng cách giảm độ sáng của màu đỏ (màu đỏ đậm làm tôi nhớ đến mùa đông với sự hiện diện của cây nhựa ruồi, vì vậy tôi nghĩ nó sẽ là một điểm nhấn tuyệt vời). Tôi cũng làm đậm màu xanh của cây cối để thêm vào chủ đề này.

Phiên bản ảnh này mang lại vẻ ngoài lạnh giá hơn, khắc họa cái lạnh của mùa đông. Mặc dù bức ảnh này rõ ràng được chụp vào mùa thu, nhưng bạn có thể điều chỉnh nó bằng các kỹ thuật Lightroom để trông giống như được chụp vào mùa đông.

Hiệu ứng ảnh mùa đông trong Lightroom

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy bên dưới, bằng cách sử dụng điều chỉnh ánh sáng và màu sắc trong Lightroom, bạn có thể dễ dàng nâng cao tính thẩm mỹ theo mùa trong suốt quá trình chỉnh sửa ảnh của mình.

Đối với ảnh trong hướng dẫn này, tôi sử dụng góc nhìn mỹ thuật của mùa Thu để làm nổi bật những tán lá mùa Thu. Tôi chủ yếu sử dụng các công cụ điều chỉnh ánh sáng và màu sắc trong Lightroom để có được diện mạo mùa thu này.

Những kỹ thuật này có thể được sử dụng qua các mùa vì lợi ích của bạn. Lightroom là một chương trình cần thiết cho các nhiếp ảnh gia vì nó cho phép các công cụ thao tác có thể hoạt động cùng nhau để tạo ra giao diện theo mùa phù hợp với phong cách chụp ảnh của bạn.

cải thiện ảnh mùa thu trong lightroom

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách cải thiện ảnh vào mùa thu và mùa đông cũng như các mùa khác trong năm, giúp những bức ảnh của bạn trở nên đặc biệt và nổi bật hơn.

Xem thêm:  Sử dụng Lightroom Lens Correction (Để cải thiện ảnh trong 1 cú nhấp chuột!)
5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship