7+ mẹo để có hình ảnh sắc nét hơn ở khẩu độ mở

Chụp ở khẩu độ mở mang lại hiệu ứng mờ mịn đẹp mắt và làm mờ hậu cảnh. Nhưng chụp ở khẩu độ mở cũng đi kèm với những khó khăn riêng. Những thủ thuật này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu những mẹo để có hình ảnh sắc nét hơn ở khẩu độ mở.

7 thủ thuật để có ảnh sắc nét ở khẩu độ mở | Hướng dẫn chụp ảnh từ Pretty Presets cho Lightroom

1. Giữ các đối tượng của bạn trên cùng một mặt phẳng.

Khi chụp ở khẩu độ mở, việc giữ đối tượng của bạn trên cùng một mặt phẳng trở nên rất quan trọng vì không có nhiều độ sâu trường ảnh. Cách dễ nhất để làm điều này là để tất cả các đối tượng của bạn xếp thẳng hàng, để họ kề vai sát cánh, nắm tay nhau hoặc để họ ngồi với mông của họ xếp thành một hàng song song với bạn. Để chúng chạm vào nhau theo một cách nào đó cũng giúp giữ đối tượng của bạn trên cùng một mặt phẳng.

2. Giữ Khoảng Cách.

Giữ khoảng cách vừa phải giữa bạn và đối tượng, đặc biệt nếu bạn đang chụp nhiều đối tượng với khẩu độ mở. Đặt một số khoảng cách giữa bạn và các đối tượng của bạn sẽ giúp bạn có thêm một chút độ sâu trường ảnh. Di chuyển đến gần đối tượng của bạn sẽ cung cấp cho bạn ít độ sâu trường ảnh hơn.

7 thủ thuật để có ảnh sắc nét ở khẩu độ mở | Hướng dẫn chụp ảnh từ Pretty Presets cho Lightroom

3. Chụp cận cảnh?

Nếu bạn đang chụp cận cảnh một đối tượng, hãy chọn một mắt và tập trung vào nó. Đôi mắt là thứ đầu tiên chúng ta nhìn vào một bức ảnh và chúng ta mong muốn ít nhất là đôi mắt được lấy nét.

4. Giữ Đối tượng của bạn càng xa hậu cảnh càng tốt.

Giữ cho đối tượng của bạn cách xa hậu cảnh có hai tác dụng khác nhau. Đầu tiên, nó sẽ giúp giữ cho hậu cảnh được làm mờ đẹp mắt. Thứ hai, đối tượng của bạn càng ở xa hậu cảnh thì nó sẽ càng sắc nét hơn do độ tương phản về độ sắc nét giữa đối tượng của bạn và hậu cảnh được làm mờ đẹp mắt.

Chẳng hạn, nếu đối tượng của bạn ở gần hậu cảnh thì sẽ có một chút khác biệt về độ sắc nét giữa đối tượng của bạn và hậu cảnh. Nhưng nếu đối tượng của bạn ở xa nền sau, nó sẽ xuất hiện sắc nét hơn so với nền mờ.

7 thủ thuật để có ảnh sắc nét ở khẩu độ mở | Hướng dẫn chụp ảnh từ Pretty Presets cho Lightroom

5. Chuyển đổi điểm tập trung của bạn

Chuyển đổi các điểm lấy nét của bạn khi chụp ở khẩu độ mở—đặc biệt nếu bạn đang chụp ở 2.0 hoặc rộng hơn. Việc sử dụng phương pháp lấy nét và bố cục lại ở các loại khẩu độ mở này sẽ tạo ra lỗi và lỗi là điều chúng ta ít cần đến ở các khẩu độ mở này.

6. Tránh F-Stop rộng nhất.

Tránh chụp ở khẩu độ mở nhất của ống kính. Nếu bạn đang sử dụng ống kính 50mm f/1.4, đừng chọn 1.4 làm khẩu độ, thay vào đó hãy chọn khẩu độ ít nhất là f/1.6. Nếu bạn đang chụp bằng ống kính 85mm f/1.8, hãy chọn khẩu độ ít nhất là 2.0.

Và nếu bạn không nhận được hình ảnh sắc nét ở các khẩu độ mở đó, hãy chọn một khẩu độ nhỏ hơn rồi dần dần thực hiện theo cách của bạn để chụp với các khẩu độ mở hơn.

mẹo để có hình ảnh sắc nét

7. Tìm ánh sáng tốt!

Đây có thể là điều quan trọng nhất trong tất cả các mẹo. Nếu bạn không có ánh sáng tốt, máy ảnh và ống kính của bạn không thể lấy nét chính xác. Nếu không có ánh sáng tốt, ảnh của bạn có nguy cơ bị thiếu sáng. Việc phơi sáng thiếu sáng hình ảnh của bạn sẽ tạo ra nhiễu cho hình ảnh khi bạn làm sáng hình ảnh và sẽ làm cho đối tượng của bạn trông kém sắc nét hơn. Luôn tìm kiếm ánh sáng tốt và đảm bảo rằng bạn điều chỉnh độ phơi sáng trong máy ảnh để đảm bảo hình ảnh sắc nét nhất có thể.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về mẹo để có hình ảnh sắc nét hơn ở khẩu độ mở, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship