Cách kết nối lại ảnh và thư mục bị thiếu trong Lightroom

Bạn đã bao giờ gặp một thư mục ảnh trong Lightroom có ​​dấu chấm hỏi chưa? Hoặc hình thu nhỏ của ảnh có dấu chấm than? Hãy cùng tìm hiểu cách kết nối lại ảnh và thư mục bị thiếu trong Lightroom qua bài viết hướng dẫn này của Bachkhoatrithuc.vn, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Tại sao những dấu chấm hỏi & dấu chấm than hiển thị?

Cách Sửa Ảnh Thiếu hoặc Ngoại tuyến trong Lightroom | Hướng dẫn Lightroom Presets đẹp

Nếu bạn thấy những biểu tượng này trên thư mục hoặc ảnh của mình, thì bằng cách nào đó, chúng đã bị ngắt kết nối khỏi Lightroom.

Làm thế nào điều này có thể xảy ra?

Có một số lý do, nhưng trước tiên bạn cần hiểu cách Lightroom tương tác với các tệp của bạn.

Tìm hiểu Danh mục Lightroom – Lightroom Catolog

Danh mục Lightroom của bạn đang có một mối quan hệ với ảnh của bạn. Những bức ảnh của bạn không phải được lưu trữ trong Lightroom. Nhưng nó vẫn theo dõi chúng và theo dõi những điều chỉnh bạn thực hiện với chúng. Tất cả thông tin này được soted trong Danh mục Lightroom của bạn.

thư mục bị thiếu trong Lightroom

Làm cách nào để thư mục và ảnh bị mất kết nối khỏi Lightroom?

  • Khi bạn di chuyển các thư mục hoặc ảnh của mình khi bạn không ở trong Lightroom
  • Khi bạn đổi tên thư mục khi bạn không ở trong Lightroom
  • Ổ cứng nơi bạn lưu trữ các thư mục hoặc ảnh đó đã bị tắt

Nếu bạn thực hiện bất kỳ thao tác nào trong số này, Lightroom sẽ mất dấu ảnh của bạn. Nó sẽ đặt các biểu tượng “dấu chấm hỏi” nhỏ (hoặc biểu tượng “dấu chấm than” bên cạnh hình thu nhỏ của ảnh) để cho bạn biết rằng mối quan hệ đang ở trạng thái tan vỡ. Nó không làm nhất thiết có nghĩa là ảnh đã bị xóa hoặc biến mất vĩnh viễn (mặc dù chúng có thể – nếu bạn thực sự đã xóa tệp).

Cách kết nối lại các thư mục và ảnh bị thiếu

Để sửa ảnh bị thiếu hoặc ảnh ngoại tuyến, bạn chỉ cần hợp nhất Lightroom với ảnh của mình. Có hai cách bạn có thể làm điều này.

Một tùy chọn đơn giản là di chuyển thư mục (hoặc ảnh) trở lại vị trí ban đầu và Lightroom mong muốn nó ở đó. Các thư mục sẽ được tự động phát hiện và mọi thứ sẽ trở lại bình thường

Giải pháp khác là kết nối lại các thư mục ở vị trí mới của chúng với Danh mục Lightroom. Để thực hiện việc này, nhấp chuột phải vào thư mục Lightroom có ​​dấu chấm hỏi và chọn “Tìm thư mục bị thiếu…” Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ cho phép bạn điều hướng thủ công đến vị trí của các tệp hiện tại. Nếu thư mục vừa được đổi tên, nó sẽ đổi tên thư mục trong Lightroom và mối quan hệ sẽ được khắc phục!

Cách Sửa Ảnh Thiếu hoặc Ngoại tuyến trong Lightroom | Hướng dẫn Lightroom Presets đẹp

Nếu thư mục của bạn bị ngắt kết nối do ổ cứng ngoài của bạn bị tắt, chỉ cần bật lại. Giờ đây, Lightroom sẽ phát hiện các tệp này và các dấu hỏi sẽ biến mất. Nó đơn giản như vậy!

Sửa ảnh đã xóa

Bạn không thể khôi phục ảnh đã thực sự bị xóa khỏi máy tính của mình. Nhưng bạn có thể đã xóa ảnh “bên ngoài Lightroom”, trong trường hợp đó, hình thu nhỏ của ảnh vẫn còn trong Lightroom với dấu chấm hỏi bên cạnh, vì danh mục Lightroom không thực sự biết bạn đã xóa ảnh đó. Để sửa lỗi này, chỉ cần chọn hình thu nhỏ và nhấn Delete. Chọn Xóa khi được nhắc và hình thu nhỏ sẽ bị xóa khỏi danh mục của bạn.

Cách ngăn mất kết nối Lightroom khỏi ảnh của bạn

Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều thời gian và sự thất vọng trong tương lai, hãy đảm bảo rằng bạn xử lý tất cả các thao tác di chuyển, đổi tên và xóa khỏi trong Lightroom. Đổi tên tệp dễ dàng bằng cách nhấp chuột phải và chọn Rename. Di chuyển một thư mục dễ dàng như kéo và thả.

Cách Sửa Ảnh Thiếu hoặc Ngoại tuyến trong Lightroom | Hướng dẫn Lightroom Presets đẹp

Nếu điều này có vẻ quá khó để nhớ – chỉ cần biết rằng đôi khi bạn sẽ phải sửa chữa những mối quan hệ tan vỡ này. Và bây giờ bạn đã biết cách thực hiện, bạn sẽ có thể sửa chữa nó.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cách kết nổi lại ảnh và thư mục bị thiếu trong Lightroom, giúp quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship