Mẹo sắp xếp ảnh trong Lightroom

Trong thời đại kỹ thuật số nơi hình ảnh thống trị này, việc sắp xếp hình ảnh của chúng ta không phải là một kỳ công nhỏ. Bất kể bạn phù hợp với “thể loại” nhiếp ảnh gia nào, có khả năng là bạn có rất nhiều ảnh mà bạn đang cố gắng sắp xếp ngăn nắp. Hãy cùng tìm hiểu một số mẹo sắp xếp ảnh trong Lightroom qua bài viết hướng dẫn này của Bachkhoatrithuc.vn, giúp quá trình làm việc của bạn hiệu quả hơn.

Tin vui là Lightroom có ​​một số tính năng thực sự tuyệt vời giúp sắp xếp và sắp xếp ảnh dễ dàng!

Sử dụng Stars và Flags để sắp xếp ảnh trong Lightroom

Sắp xếp ảnh trong Lightroom

Hãy bắt đầu với Star (Sao) và Flag (Cờ). Chúng được tìm thấy trên Lightroom Filter Bar (tôi đã khoanh tròn nó ở trên). Đây là nơi bạn có thể đánh giá ảnh của mình.

Một cách để chọn ảnh làm ảnh yêu thích hoặc ảnh lưu giữ là gắn cờ cho ảnh đó. Bạn có thể gắn cờ cho nó bằng cách nhấn phím “P” (đối với Pick). Nếu bạn chỉ muốn xem những ảnh mà bạn đã gắn cờ trước đó, chỉ cần nhấp vào lá cờ có dấu chọn nhỏ ở góc.

Một cách khác để chọn ảnh làm mục yêu thích là xếp hạng sao cho ảnh đó. Bạn có thể xếp hạng sao bằng cách nhấn các phím số 1-5. Nhấn “1” sẽ cho nó một ngôi sao. Nhấn “2” sẽ cho nó hai sao, v.v.

Khi tôi đánh giá một bức ảnh có thể là người lưu giữ, tôi nhấn phím “3” trên bàn phím của mình. Và những bức ảnh tôi thích hơn, tôi đánh giá 1 hoặc 2. Nếu bạn thích 5 là mục yêu thích của mình và 1 là ít yêu thích nhất, điều đó cũng hoàn toàn ổn. Chỉ cần chọn bất kỳ phương pháp nào có ý nghĩa nhất đối với bạn và gắn bó với nó..

Sử dụng Collections và Smart Collections để sắp xếp ảnh trong Lightroom

Bộ sưu tập Lightroom và Bộ sưu tập thông minh là những công cụ tuyệt vời để sử dụng để nhóm các ảnh có chủ đề tương tự hoặc chỉ đơn giản là thuộc về nhau. Họ có vị trí đặc biệt của riêng mình trong bảng điều khiển bên trái trong Lightroom và chúng có sẵn trong tất cả các Mô-đun (Thư viện, Phát triển, v.v.) trong Lightroom.

Xem thêm:  Cách tạo một Slideshow Lightroom tuyệt đẹp

Chiến lược tổ chức ảnh Lightroom

Cách sử dụng Bộ sưu tập Lightroom

Tôi sử dụng Bộ sưu tập khi tôi cần sắp xếp một số ảnh theo cách thủ công hoặc giữ các ảnh cùng nhau. Ví dụ: tôi sẽ sử dụng Bộ sưu tập để nhóm các ảnh yêu thích của mình từ một phiên cụ thể mà tôi đã chụp. Hoặc, tôi sẽ sử dụng Bộ sưu tập để giữ một danh mục hoặc ảnh yêu thích của tôi cùng nhau và dễ dàng truy cập – ví dụ: ảnh chụp cận cảnh và thiên nhiên của tôi.

Giả sử tôi chụp 4 ảnh macro trong kỳ nghỉ ở Disney vào mùa hè này. Tất cả các bức ảnh từ kỳ nghỉ gia đình sẽ ở cùng nhau trong một thư mục trên ổ cứng của tôi. Nhưng tôi cũng có thể kéo và thả 4 ảnh đó vào bộ sưu tập “Hình ảnh thiên nhiên” trong Thư mục bộ sưu tập của mình trong Lightroom, vì vậy tôi có thể dễ dàng truy cập vào chỉ là ảnh thiên nhiên và ảnh macro bất cứ khi nào tôi muốn.

Sắp xếp ảnh trong Lightroom

Cách sử dụng Bộ sưu tập thông minh Lightroom

Bộ sưu tập thông minh Lightroom rất khác so với Bộ sưu tập bình thường. Bạn không thể kéo và thả ảnh hoặc xóa ảnh khỏi Bộ sưu tập thông minh. Thay vào đó, Bộ sưu tập thông minh có thể được sử dụng để tìm và bao gồm (hoặc loại trừ) ảnh dựa trên các thông số (hoặc bộ lọc) mà bạn đặt trong Bộ sưu tập thông minh cụ thể đó.

Tất nhiên, bạn có thể thêm, xóa hoặc sửa đổi các tham số đó để đạt được kết quả mong muốn.

Ví dụ: tôi đã tạo Bộ sưu tập thông minh (sử dụng một số tham số) cho tất cả ảnh gia đình và ảnh chụp nhanh yêu thích của mình từ năm 2014. Tôi đặt các tham số của mình để tìm bất kỳ ảnh nào được chụp từ ngày 1 tháng 1 năm 2014 đến ngày 31 tháng 12 năm 2014 mà tôi đã cho điểm 3 sao hoặc đánh giá cao hơn và cũng nằm trong thư mục mà tôi thường sử dụng để lưu trữ tất cả các hình ảnh gia đình của mình.

Tôi đặt Lightroom hoạt động và chỉ trong giây lát, nó tự động tìm thấy tất cả các ảnh cụ thể đó và kéo chúng lại với nhau thành Bộ sưu tập thông minh thực sự tiện dụng.

Xem thêm:  Cách sao lưu danh mục Lightroom của bạn

Một số thông số tuyệt vời khác mà bạn có thể sử dụng để xác định vị trí ảnh nhằm xây dựng Bộ sưu tập thông minh Lightroom bao gồm:

  • (Các) Loại tệp cụ thể.
  • Xếp hạng sao Lightroom cụ thể hoặc phạm vi xếp hạng sao..
  • (Các) nhãn màu cụ thể.
  • (Các) tỷ lệ khung hình cụ thể.
  • Lightroom “chọn” hoặc “từ chối” ảnh

Hãy nhớ rằng bạn có thể có nhiều hoặc ít tham số trong số này và nhiều tham số khác để xây dựng Bộ sưu tập thông minh chính xác mà bạn mong muốn.

Tôi sử dụng Bộ sưu tập thông minh bất cứ lúc nào tôi có thể tận dụng “tính năng thông minh” của Lightroom để tự động thu thập hình ảnh từ khắp ổ cứng của mình.

Điều thực sự thú vị về Bộ sưu tập Lightroom là khi ảnh được đặt trong Bộ sưu tập hoặc Bộ sưu tập thông minh, chúng sẽ KHÔNG BAO GIỜ THỰC SỰ DI CHUYỂN khỏi vị trí ban đầu trên ổ cứng, nhưng giờ đây Lightroom biết những hình ảnh đó nên được nhóm lại với nhau.

Cách sắp xếp ảnh trong Lightroom

Cách tạo Bộ sưu tập Lightroom hoặc Bộ sưu tập thông minh

Tạo Bộ sưu tập hoặc Bộ sưu tập thông minh rất đơn giản. Click chuột phải bất kỳ đâu trong bảng điều khiển bộ sưu tập và chọn loại bộ sưu tập bạn muốn tạo.

Sau đó, đối với Bộ sưu tập thông thường, chỉ cần đặt tên cho nó và cho Lightroom biết nơi đặt nó.

Đối với Bộ sưu tập thông minh: đặt tên cho nó và đặt thông số cho các loại hình ảnh bạn muốn nó thu thập như tôi đã thảo luận trước đây.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức về một số mẹo sắp xếp ảnh trong Lightroom, giúp bạn sắp xếp và tổ chức tốt các bức ảnh của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
banner ngang freeship

Banner vuông freeship