PowerPoint Bài 23: Đồ họa SmartArt PowerPoint

Hãy cùng làm quen với PowerPoint qua những bài viết hướng dẫn PowerPoint của Bachkhoatrithuc.vn.

Giới thiệu

SmartArt cho phép bạn giao tiếp thông tin với đồ họa thay vì chỉ sử dụng văn bản. Có nhiều phong cách để lựa chọn, bạn có thể sử dụng để minh họa các loại ý tưởng khác nhau.

Để chèn đồ họa SmartArt:

 1. Chọn trang chiếu mà bạn muốn đồ họa SmartArt xuất hiện.
 2. Từ tab Insert, chọn lệnh SmartArt trong nhóm Illustrations.
  chọn lệnh SmartArt trên tab Chèn
 3. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Chọn một kiểu ở bên trái, chọn đồ họa SmartArt mong muốn, sau đó bấm vào OK.
  chọn đồ họa SmartArt
 4. Đồ họa SmartArt sẽ xuất hiện trên trang chiếu hiện tại.
  smartart đã chèn

Bạn cũng có thể nhấp vào lệnh Chèn Đồ họa SmartArt trong một placeholder để thêm SmartArt.

Chèn Đồ họa SmartArt từ chỗ dành sẵn

Để thêm văn bản vào đồ họa SmartArt:

 1. Chọn đồ họa SmartArt. Các khung văn bản sẽ xuất hiện bên trái.. Nếu nó không xuất hiện, hãy bấm vào mũi tên nhỏ ở bên trái của đồ họa SmartArt để bật và tắt nó.

  mở ngăn văn bản
 2. Nhập văn bản bên cạnh mỗi dấu đầu dòng trong ngăn văn bản. Văn bản sẽ xuất hiện trong khối tương ứng. Nó sẽ tự động thay đổi kích thước để vừa với hình dạng.
  thêm văn bản vào đồ họa SmartArt

Bạn cũng có thể thêm văn bản bằng cách nhấp vào khối mong muốn rồi nhập. Điều này hoạt động tốt nếu bạn chỉ cần thêm văn bản vào một vài khối. Tuy nhiên, đối với đồ họa SmartArt phức tạp hơn, hoạt động trong ngăn chữ thường nhanh hơn và dễ dàng hơn.

thêm văn bản trực tiếp vào hình dạng của SmartArt thay vì ngăn văn bản

Để sắp xếp lại, thêm và xóa các khối:

Thật dễ dàng để thêm hình dạng mới, thay đổi thứ tự của chúng và thậm chí xóa khối khỏi đồ họa SmartArt PowerPoint của bạn. Bạn có thể thực hiện tất cả những điều này trong khung văn bản và nó rất giống với việc tạo một đường viền bằng một danh sách nhiều cấp.

 • Đến hạ cấp một khối chọn dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn nút Tab. Dấu đầu dòng sẽ di chuyển sang bên phải và hình sẽ di chuyển xuống một cấp.
  hạ cấp một hình dạng trong ngăn văn bản
 • Đến tăng cấp một khối chọn dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn Backspace (hoặc Shift+Tab). Dấu đầu dòng sẽ di chuyển sang trái và hình sẽ di chuyển lên một cấp.
  thúc đẩy một hình dạng
 • Đến thêm một khối mới đặt điểm chèn sau dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn Enter. Một dấu đầu dòng mới sẽ xuất hiện trong ngăn văn bản và một hình dạng mới sẽ xuất hiện trong đồ họa.
  thêm một hình dạng vào đồ họa
 • Đến gỡ bỏ một khối tiếp tục nhấn Backspace cho đến khi viên đạn bị xóa. Hình dạng sau đó sẽ được gỡ bỏ. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ xóa tất cả các hình không có văn bản.
  xóa các hình không sử dụng khỏi đồ họa SmartArt

Sắp xếp SmartArt từ tab Design

Nếu bạn không muốn sử dụng ngăn văn bản để sắp xếp SmartArt PowerPoint của mình, bạn có thể sử dụng các lệnh trên tab Design trong nhóm Illustrations. Chỉ cần chọn khối bạn muốn sửa đổi, sau đó chọn lệnh mong muốn.

 • PromoteDemote: Sử dụng các lệnh này để di chuyển hình lên hoặc xuống giữa các mức.
  các lệnh Thăng hạng và Hạ cấp
 • Move Up và Move Down: Sử dụng các lệnh này để thay đổi thứ tự các hình trên cùng một mức độ.
  các lệnh di chuyển lên và di chuyển xuống
 • Add Shape (Thêm khối): Sử dụng lệnh này để thêm một khối mới vào đồ họa của bạn. Bạn cũng có thể nhấp vào mũi tên thả xuống để có các tùy chọn vị trí chính xác hơn.
  Nhấp vào menu thả xuống lệnh thêm hình dạng

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã tổ chức một đồ họa với bố cục phân cấp. Không phải tất cả đồ họa SmartArt PowerPoint đều sử dụng kiểu bố trí này, vì vậy hãy nhớ rằng các lệnh này có thể hoạt động khác nhau (hoặc hoàn toàn không hoạt động) tùy thuộc vào bố cục đồ họa của bạn.

Tùy chỉnh SmartArt PowerPoint

Sau khi chèn SmartArt PowerPoint, có một số điều bạn có thể muốn thay đổi về diện mạo của nó. Bất cứ khi nào bạn chọn đồ họa SmartArt, Tab DesignFormat sẽ xuất hiện ở phía bên phải của Ribbon. Từ đây, thật dễ dàng để chỉnh sửa Kiểu (Styles) Bố cục (Layout) của đồ họa SmartArt.

 • Có một số kiểu SmartArt, cho phép bạn nhanh chóng sửa đổi giao diện của SmartArt PowerPoint. Để thay đổi kiểu, hãy chọn kiểu mong muốn từ nhóm SmartArt Styles.
  chọn kiểu SmartArt
 • Bạn có nhiều loại phối màu để sử dụng với SmartArt PowerPoint. Để thay đổi màu sắc, bấm vào lệnh Change Colors và chọn tùy chọn mong muốn từ tùy chọn thả xuống.
  thay đổi màu sắc smartart
 • Bạn cũng có thể tùy chỉnh từng khối một cách độc lập. Chỉ cần chọn bất kỳ khối nào trong đồ họa, sau đó chọn tùy chọn mong muốn từ tab Format.
  tùy chỉnh một hình dạng cá nhân

Để thay đổi bố cục SmartArt PowerPoint:

Nếu bạn không thích cách tổ chức thông tin của mình trong đồ họa SmartArt PowerPoint, bạn luôn có thể thay đổi Bố cục (Layout) để phù hợp hơn với nội dung của bạn.

 1. Từ tab Design, nhấp vào mũi tên More thả xuống trong nhóm Bố cục.
  nhấp vào mũi tên thả xuống Khác
 2. Chọn bố cục mong muốn hoặc nhấp vào Bố cục khác để xem các tùy chọn bổ sung.
  chọn một bố cục SmartArt khác
 3. Bố cục đã chọn sẽ xuất hiện.
  Đồ họa SmartArt PowerPoint

Nếu bố cục mới quá khác so với bố cục ban đầu, một số văn bản của bạn có thể không xuất hiện. Trước khi quyết định bố cục mới, hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo không có thông tin quan trọng nào bị mất.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về PowerPoint.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship