Tạo nhanh Sơ đồ tư duy trong PowerPoint

Sơ đồ tư duy PPT thiết kế các khái niệm liên kết và giúp người đọc theo dõi chúng. Khi bạn kết nối những suy nghĩ của mình trong sơ đồ tư duy PowerPoint, ý tưởng lớn của bạn chắc chắn sẽ tiến xa hơn. Hãy cùng học cách tạo sơ đồ tư duy trong PowerPoint (PPT) qua bài viết hướng dẫn này của Bachkhoatrithuc.vn, giúp thuyết trình của bạn trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Cách nhanh chóng tạo sơ đồ tư duy trong PowerPoint

Sơ đồ tư duy PPT là cách hoàn hảo để hiển thị các ý tưởng. Những điều này giúp bạn minh họa các khái niệm một cách rõ ràng, phong cách. Cách tốt nhất để bắt đầu là sử dụng mẫu sơ đồ tư duy PowerPoint, với nhiều tùy chọn để chọn, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy mẫu sơ đồ tư duy dành cho PowerPoint phù hợp với mình.

Hướng dẫn này được viết bằng macOS và Office 365. Nếu bạn có hệ điều hành khác hoặc phiên bản PowerPoint khác, các bước của bạn có thể hơi khác một chút.

Khi bạn đã tải xuống mẫu PPT sơ đồ tư duy, hãy mở nó trong PowerPoint. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tùy chỉnh. Hãy tìm hiểu cách thực hiện, chỉ bằng một vài bước nhanh chóng. Thật dễ dàng một cách đáng kinh ngạc và mang lại sự sáng tạo chưa từng có cho công việc của bạn.

Mẫu sơ đồ tư duy PowerPoint

1. Chọn Slide Sơ đồ Tư duy

Mẫu Sơ đồ tư duy PowerPoint như thế này bao gồm hàng chục trang chiếu độc đáo. Rất có thể, bạn sẽ không cần sử dụng tất cả chúng.

Đó là vẻ đẹp của các mẫu cao cấp: bạn luôn có nhiều lựa chọn để lựa chọn. Bí quyết là tìm bố cục PPT sơ đồ tư duy phù hợp nhất với nội dung cụ thể của bạn.

Mẫu sơ đồ tư duy PowerPoint

Một cách hay để làm điều này là sử dụng chế độ xem Slide Sorter của PowerPoint. Để làm điều đó, đi đến tab VIew trên Ribbon. Sau đó nhấn vào Slide Sorter (Sắp xếp trang trình bày). Bạn sẽ thấy tất cả các slide trong bộ bài cùng một lúc. Nó cung cấp cho bạn chế độ xem từ trên xuống để chỉ chọn các trang chiếu bạn muốn cho sơ đồ tư duy PowerPoint của mình.

Bạn có thể kéo các hình thu nhỏ xung quanh và nhấn Delete để loại bỏ những thứ bạn không muốn. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Normal để điều hướng đến slide bạn muốn tùy chỉnh. Bạn sẽ trở lại chế độ xem sơ đồ tư duy PowerPoint chỉ bao gồm các trang chiếu bạn cần cho thiết kế của mình.

2. Tùy chỉnh Văn bản Sơ đồ Tư duy

Bây giờ bạn đã chọn slide PPT sơ đồ tư duy của mình, đã đến lúc bắt đầu tùy chỉnh nó. Văn bản là nơi hoàn hảo để bắt đầu. Bạn có thể thấy rằng các phần riêng lẻ của sơ đồ tư duy PowerPoint đã chứa sẵn văn bản.

Mỗi hình dạng đầy màu sắc được gọi là một nút (Node). Chúng kết hợp với nhau để tạo thành sơ đồ tư duy hoàn chỉnh. Nút là một ý tưởng độc lập cho một lĩnh vực chủ đề chính. Hãy nghĩ về nó như một ý tưởng trung tâm có thể phân nhánh xa hơn trong mẫu sơ đồ tư duy của bạn cho PowerPoint.

Sơ đồ tư duy PPT

Để thêm văn bản của riêng bạn, hãy nhấp vào một trong các hộp văn bản trong một nút hoặc bất kỳ nơi nào khác trên trang chiếu. Chọn văn bản bên trong. Sau đó, gõ lên nó bằng bàn phím của bạn. Nó thực sự đơn giản. Lặp lại nếu cần trên mẫu sơ đồ tư duy của bạn trong PowerPoint.

3. Chỉnh sửa Phông chữ và Kiểu (Font và Styles)

Khi bạn đã thêm văn bản, bạn vẫn có thể tùy chỉnh phông chữ! Đây là vẻ đẹp của mẫu PPT sơ đồ tư duy cao cấp. Chúng bao gồm các kiểu và thiết kế đẹp, nhưng bạn vẫn có quyền kiểm soát sáng tạo.

Tùy chỉnh mẫu sơ đồ tư duy PowerPoint

Với văn bản được chọn, hãy chuyển đến tab Home trên Ribbon của PowerPoint. Bên trong nhóm Font, bạn sẽ thấy một loạt các nút và tùy chọn thả xuống. Bạn có thể thay đổi kích thước phông chữ và phong cách. Ngoài ra, bạn có thể thêm các hiệu ứng như in nghiêng, gạch chân, v.v. Điều này mang lại sự nhấn mạnh cho các ý chính trong sơ đồ tư duy PowerPoint.

4. Xóa nội dung bổ sung

Giá trị đích thực của các thiết kế PowerPoint mẫu sơ đồ tư duy cao cấp là tính linh hoạt của chúng. Bạn không cần phải sử dụng mọi phần của mọi slide. Thiết kế sơ đồ tư duy của bạn sẽ phù hợp với bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể cần xóa một số phần của sơ đồ tư duy.

Chỉnh sửa mẫu sơ đồ tư duy PowerPoint

Nhấp để chọn các đối tượng không mong muốn trên sơ đồ tư duy PPT của bạn và nhấn Delete trên bàn phím của bạn để loại bỏ chúng.

Ví dụ: bạn có thể muốn xóa một trong các nút ở góc dưới bên phải. Để làm như vậy, bấm vào nút để chọn nó. Sau đó nhấn Delete. Hình dạng biến mất. Để hoàn tất quá trình xóa, hãy lặp lại các bước này để xóa cả đường màu xám.

Điều quan trọng là phải xem xét cách khán giả của bạn nhìn thấy mẫu sơ đồ tư duy PowerPoint. Nếu đây là bài thuyết trình bạn sẽ trình bày, hãy giới hạn nội dung bạn đưa vào. Rốt cuộc, sẽ dễ dàng giải thích hơn với sơ đồ tư duy PowerPoint làm công cụ hỗ trợ thuyết trình của bạn.

5. Thay đổi màu sắc hình dạng

Màu sắc có lẽ là cách tốt nhất để biến đổi giao diện của mẫu sơ đồ tư duy PowerPoint của bạn. Bằng cách thay đổi màu sắc, bạn có thể gọi ra những ý chính. Ngoài ra, bạn có thể ghép slide PPT sơ đồ tư duy của mình với màu sắc thương hiệu của bạn.

Sơ đồ tư duy màu PPT

Để thay đổi màu của hình dạng, nhấp vào một trong các nút để chọn nó. Bạn sẽ thấy một tab mới xuất hiện trên Ribbon: Shape Format (Định dạng hình dạng). Bấm vào nó, và sau đó chọn Shape Format thả xuống ở phía bên trái.

Một loạt các tùy chọn có sẵn. Chọn từ chủ đề hoặc màu tiêu chuẩn, cùng với màu tô chuyển màu và họa tiết. Tìm màu bạn thích và nhấp để áp dụng màu đó. PowerPoint ngay lập tức thay đổi màu sắc của hình dạng đã chọn của bạn. Tô màu lại các phần tử cho đến khi PPT sơ đồ tư duy của bạn phù hợp của bạn nhãn hiệu.

6. Hiệu ứng động các nút

Bạn muốn cách điệu mẫu sơ đồ tư duy PowerPoint của mình hơn nữa? Ảnh động là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Ví dụ: bạn có thể để sơ đồ tư duy của mình xuất hiện ở chế độ xem bay vào (fly-in).

Mẫu sơ đồ tư duy trong PowerPoint

Để thêm hoạt ảnh, hãy nhấp vào sơ đồ tư duy của bạn để chọn nó. Sau đó, tìm tab Animations trên Ribbon của PowerPoint. Nhấp vào nó và bạn sẽ thấy danh sách thư viện thả xuống với nhiều tùy chọn khác nhau. Nhấp chuột Fly-in và xem các bản xem trước hoạt ảnh trên trang chiếu.

Lý do tốt nhất để làm sinh động PowerPoint sơ đồ tư duy của bạn là giới thiệu ý tưởng cho khán giả một cách chậm rãi. Thay vì hiển thị tất cả các ý tưởng cùng một lúc, hãy sắp xếp chúng với sự trợ giúp của hoạt ảnh. Hãy đi từng bước để sơ đồ tư duy PowerPoint của bạn dễ theo dõi.

Tạo sơ đồ tư duy trong thiết kế PowerPoint ngay hôm nay

Trong hướng dẫn này, bạn đã học cách tạo sơ đồ tư duy trong PowerPoint. Tạo sơ đồ tư duy PowerPoint giúp bạn vạch ra những suy nghĩ của mình và chia sẻ chúng với những người khác.

Hãy nhớ rằng các mẫu sơ đồ tư duy PowerPoint cung cấp cho bạn các tùy chọn tốt nhất để tạo một mẫu của riêng bạn. Với mẫu PowerPoint thiết kế sơ đồ tư duy, mọi khối và đối tượng bạn cần đã được tạo sẵn cho bạn.

Lấy sơ đồ tư duy PowerPoint, thêm thông tin chi tiết của bạn và bạn sẽ hoàn thành trước khi bạn biết điều đó! Trong thời gian ngắn, ý tưởng của bạn đã sẵn sàng để chia sẻ, hiệu quả hơn bao giờ hết.

 

banner ngang freeship

Banner vuông freeship