Word Bài 27: Đồ họa SmartArt trong Word

Hãy cùng làm quen với MS Word qua những bài viết hướng dẫn MS Word của Bachkhoatrithuc.vn.

Giới thiệu SmartArt trong Word

SmartArt trong Word cho phép bạn giao tiếp thông tin với đồ họa thay vì chỉ sử dụng văn bản. Có nhiều phong cách để lựa chọn, bạn có thể sử dụng để minh họa cho nhiều loại ý tưởng khác nhau.

Để chèn đồ họa SmartArt trong Word:

 1. Đặt điểm chèn vào tài liệu nơi bạn muốn đồ họa SmartArt trong Word xuất hiện.
 2. Từ tab Insert, chọn lệnh SmartArt trong nhóm Illustrations.
  chọn lệnh SmartArt trên tab Chèn
 3. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Chọn một loại ở bên trái, chọn đồ họa SmartArt mong muốn, sau đó bấm vào OK.
  chọn đồ họa SmartArt
 4. Đồ họa SmartArt sẽ xuất hiện trong tài liệu của bạn.
  smartart đã chèn

Để thêm văn bản vào đồ họa SmartArt trong Word:

 1. Chọn đồ họa SmartArt. Các khung văn bản sẽ xuất hiện ở phía bên trái. Nếu nó không xuất hiện, bạn có thể nhấp vào mũi tên nhỏ ở cạnh trái của đồ họa SmartArt để bật và tắt nó.

  mở ngăn văn bản
 2. Nhập văn bản bên cạnh mỗi dấu đầu dòng trong ngăn văn bản. Văn bản sẽ xuất hiện trong hình dạng tương ứng. Nó sẽ tự động thay đổi kích thước để vừa với hình dạng.
  thêm văn bản vào đồ họa SmartArt

Bạn cũng có thể thêm văn bản bằng cách nhấp vào hình dạng mong muốn rồi nhập. Điều này hoạt động tốt nếu bạn chỉ cần thêm văn bản vào một vài hình dạng. Tuy nhiên, đối với đồ họa SmartArt phức tạp hơn, hoạt động trong khung văn bản thường nhanh hơn và dễ dàng hơn.

thêm văn bản trực tiếp vào hình dạng của SmartArt thay vì ngăn văn bản

Để sắp xếp lại, thêm và xóa các hình dạng:

Thật dễ dàng để thêm hình dạng mới, thay đổi thứ tự của chúng và thậm chí xóa hình dạng khỏi đồ họa SmartArt của bạn. Bạn có thể thực hiện tất cả những điều này trong khung văn bản và nó rất giống với việc tạo một đường viền bằng một danh sách đa cấp. Để biết thêm thông tin về danh sách đa cấp, bạn có thể muốn xem lại bài học về Danh sách của chúng tôi.

 • Đến hạ cấp một hình dạng, chọn dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn Tab. Dấu đầu dòng sẽ di chuyển sang bên phải và hình sẽ di chuyển xuống một cấp.
  hạ cấp một hình dạng trong ngăn văn bản
 • Đến tăng cấp một hình dạng, chọn dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn Backspace (hoặc Shift+Tab). Dấu đầu dòng sẽ di chuyển sang trái và hình sẽ di chuyển lên một cấp.
  thúc đẩy một hình dạng
 • Đến thêm một hình dạng mới, đặt điểm chèn sau dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn Enter. Một dấu đầu dòng mới sẽ xuất hiện trong ngăn văn bản và một hình dạng mới sẽ xuất hiện trong đồ họa.
  thêm một hình dạng vào đồ họa
 • Đến gỡ bỏ một hình dạngtiếp tục nhấn xóa lùi cho đến khi viên đạn bị xóa. Hình dạng sau đó sẽ được gỡ bỏ. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ xóa tất cả các hình không có văn bản.
  xóa các hình không sử dụng khỏi đồ họa SmartArt

Sắp xếp SmartArt từ tab Design

Nếu bạn không muốn sử dụng ngăn văn bản để sắp xếp SmartArt trong Word của mình, bạn có thể sử dụng các lệnh trên tab Design trong nhóm Create Graphic. Chỉ cần chọn hình dạng bạn muốn sửa đổi, sau đó chọn lệnh mong muốn.

 • Promote (Tăng cấp) và Demote (hạ cấp): Sử dụng các lệnh này để di chuyển hình lên hoặc xuống giữa các mức.
  các lệnh Thăng hạng và Hạ cấp
 • Move Up (Đi lên) Move Down (Đi xuống): Sử dụng các lệnh này để thay đổi thứ tự các hình trên cùng một mức độ.
  các lệnh di chuyển lên và di chuyển xuống
 • Add Shape (Thêm hình dạng): Sử dụng lệnh này để thêm một hình dạng mới vào đồ họa của bạn. Bạn cũng có thể nhấp vào mũi tên thả xuống để có các tùy chọn vị trí chính xác hơn.
  Nhấp vào menu thả xuống lệnh thêm hình dạng

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã tổ chức một đồ họa với bố cục phân cấp. Không phải tất cả đồ họa SmartArt trong Word đều sử dụng kiểu bố trí này, vì vậy hãy nhớ rằng các lệnh này có thể hoạt động khác nhau (hoặc hoàn toàn không hoạt động) tùy thuộc vào bố cục đồ họa của bạn.

Tùy chỉnh SmartArt trong Word

Sau khi chèn SmartArt, có một số điều bạn có thể muốn thay đổi về diện mạo của nó. Bất cứ khi nào bạn chọn đồ họa SmartArt, các tab Design và Format sẽ xuất hiện ở phía bên phải của Ribbon. Từ đó, thật dễ dàng để chỉnh sửa Kiểu (Styles) Bố cục (Layout) của đồ họa SmartArt.

 • Có một số kiểu SmartArt, cho phép bạn nhanh chóng sửa đổi giao diện của SmartArt. Để thay đổi kiểu, hãy chọn kiểu mong muốn từ nhóm SmartArt Styles.
  chọn kiểu SmartArt
 • Bạn có nhiều loại phối màu để sử dụng với SmartArt. Để thay đổi màu sắc, bấm vào lệnh Change Color và chọn tùy chọn mong muốn từ những tùy chọn thả xuống.
  thay đổi màu sắc smartart
 • Bạn cũng có thể tùy chỉnh từng hình dạng một cách độc lập. Chỉ cần chọn bất kỳ hình dạng nào trong đồ họa, sau đó chọn tùy chọn mong muốn từ tab Format.
  tùy chỉnh một hình dạng cá nhân

Để thay đổi bố cục SmartArt trong Word:

Nếu bạn không thích cách tổ chức thông tin của mình trong đồ họa SmartArt trong Word, bạn luôn có thể thay đổi bố cục để phù hợp hơn với nội dung của bạn.

 1. Từ tab Design, nhấp vào mũi tên More thả xuống trong nhóm Layout.
  nhấp vào mũi tên thả xuống Khác
 2. Chọn bố cục mong muốn hoặc nhấp vào More Layouts (Bố cục khác) để xem nhiều lựa chọn hơn nữa.
  chọn một bố cục SmartArt khác
 3. Bố cục đã chọn sẽ xuất hiện.
  bố cục SmartArt trong word

Nếu bố cục mới quá khác so với bố cục ban đầu, một số văn bản của bạn có thể không xuất hiện. Trước khi quyết định bố cục mới, hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo không có thông tin quan trọng nào bị mất.

Hi vọng bài viết này của Bachkhoatrithuc.vn sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về MS Word.

banner ngang freeship

Banner vuông freeship